Vụ Việt Á: “Trước dịch gia đình có Giáo sư Long, dịch qua có một bị cáo với rất nhiều bệnh tật”

Bào chữa cho cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại toà, luật sư của ông Long cho biết, thân chủ của mình vô tư, không vụ lợi.

Gia đình hiện có “một bị cáo Long với rất nhiều bệnh tật”

Chiều 8/1, sau khi đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội nêu quan điểm luận tội, đề nghị mức án đối với các bị cáo ở đại án Việt Á trong đó có cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, các luật sư đã thực hiện phần bào chữa cho thân chủ mình trước toà.

Với ông Nguyễn Thanh Long, ông này bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ 19 đến 20 năm tù cho tội danh “Nhận hối lộ”. Ông Long bị quy kết nhận 2,25 triệu USD từ Phan Quốc Việt – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á khi thực hiện nhiều hành vi vi phạm giúp cho công ty này. Vị cựu Bộ trưởng Bộ Y tế hầu toà với 3 luật sư bào chữa.

Bào chữa cho thân chủ, luật sư của ông Nguyễn Thanh Long trình bày, dựa vào bối cảnh, thời gian nhận tiền có thể nói ông Long không gợi ý đưa tiền. Theo vị luật sư, cơ quan truy tố cáo buộc, ông Long thông qua Nguyễn Huỳnh – cựu thư ký của ông Long gợi ý Phan Quốc Việt đưa tiền.

Ông Long bị quy kết nhận tiền của Việt lần đầu năm 2020, lần cuối là năm 2021, luật sư cho rằng “không ai có ý đồ gợi ý nhận tiền sau cả năm”, điều này là bất hợp lý về thời gian.

Luật sư cũng cho biết, test xét nghiệm của Công ty Việt Á được cấp chậm theo quy định 2 tháng; thời gian đó Bộ Y tế cũng cấp 169 test khác nhau để tạo cạnh tranh.

Theo luật sư bào chữa cho cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ông này hiện đang gặp phải nhiều vấn đề về sức khoẻ. Ảnh: DV

Vị luật sư nhận định, sự tác động giúp đỡ của cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long với Công ty Việt Á là chưa thực sự rõ nét. Thân chủ của mình vô tư, không vụ lợi; Việt đưa tiền sau 1 năm là cảm ơn, nếu ông Long đòi hỏi thì phải gần thời gian hiệp thương giá hoặc trước đó.

Tiếp tục bào chữa, 1 trong 3 vị luật sư của ông Long nêu quan điểm, gia đình ông Long đã khắc phục toàn bộ thiệt hại mà ông bị xác định nhận hối lộ; trong quá trình điều tra, truy tố hay xét xử đều thể hiện sự ăn năn, hối cải.

Về nhân thân ông Long, luật sư cho rằng ông đã có thành tích đặc biệt xuất sắc, có những đóng góp đáng kể cho ngành.

Trong công tác chống dịch, ông là Trưởng Ban chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc đã thần tốc đưa Việt Nam trở thành một trong những nước có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao. Theo luật sư, ông Long đã đánh đổi nhiều thứ (mồ hôi, nước mắt, thời gian với gia đình…) để có những đóng góp đáng kể ấy.

“Trước dịch bệnh gia đình có một Giáo sư Long, dịch bệnh qua đi gia đình có một bị cáo Long với rất nhiều bệnh tật” – luật sư của ông Long nói.

Trong bài bào chữa, luật sư của cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng thông tin, mắt trái của ông này hiện mất hết thị lực; thậm chí ông Long có thể đột tử bất cứ lúc nào vì chứng ngưng thở khi ngủ…

Theo trình bày của luật sư bào chữa của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế, luật sư đã nhận được đơn của hơn 140 đồng nghiệp thân thiết, trong đó có hơn 40 giáo sư xin giảm nhẹ hình phạt cho ông Long, cùng với đó là hàng chục học trò của ông Long hiện đang công tác ở ngành Y cũng xin giảm nhẹ cho vị cựu Bộ trưởng.

Một luật sư khác bào chữa cho ông Long nêu quan điểm, cần thiết xem lại đề nghị tiếp tục kê biên các tài sản của ông Long để đảm bảo việc thi hành án. Theo vị luật sư này, có đủ căn cứ để huỷ 2 lệnh kê biên tài sản với vị cựu Bộ trưởng bởi ông Long đã khắc phục toàn bộ hậu quả.

Mặt khác, ý thức được hành vi vi phạm của mình và để thể hiện cao hơn nữa tinh thần khắc phục hậu quả, ông Long đã thông qua, tác động gia đình nộp thêm 100 triệu đồng vào tài khoản của cơ quan thi hành án để khắc phục phần hình phạt bổ sung (nếu có).

Cuối cùng, các luật sư đều cùng quan điểm đề nghị HĐXX tuyên mức án cho cựu Bộ trưởng Bộ Y tế nhẹ hơn đề nghị của Viện Kiểm sát.

Luật sư băn khoăn sản phẩm của Công ty Việt Á là của ai?
Bào chữa cho cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, luật sư của bị cáo này cho biết, bị cáo Chu Ngọc Anh thừa nhận các vi phạm của mình, nhất trí với cáo trạng của Viện Kiểm sát cũng như quan điểm luận tội.

Ông Ngọc Anh bị đề nghị 3 đến 4 năm tù về tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Luật sư của bị cáo Chu Ngọc Anh đề nghị HĐXX xem xét, đánh giá toàn diện cho thân chủ trước những vi phạm của ông này. Ông Ngọc Anh bị cáo buộc ký quyết định số 188 ngày 6/2/2020 phê duyệt giao Học viện Quân Y chủ trì, Công ty Việt Á phối hợp thực hiện Đề tài nghiên cứu, chế tạo test xét nghiệm (viết tắt là Đề tài), kinh phí thực hiện 19,98 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước là trái quy định tại Điều 26 Luật Khoa học và Công nghệ.

Bào chữa cho thân chủ, luật sư của cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết, thân chủ mình đã nhận thức được trách nhiệm, mong HĐXX cân nhắc mức án bằng thời gian tạm giam. Ảnh: SGGP

Bào chữa cho thân chủ về nội dung này, luật sư của ông Ngọc Anh tiến hành phân tích về bối cảnh ban hành văn bản. Theo luật sư, ngày 31/1/2020, WHO ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu đối với dịch Corona; ở Việt Nam sau đó Thủ tướng cũng quyết định công bố dịch.

Trước diễn biến này, ông Chu Ngọc Anh đã kịp thời bàn bạc, tổ chức một cuộc họp với các nhà khoa học vào ngày 30/1/2020 để nghe ý kiến. Ngày 31/1/2020 đã ban hành quyết định 144, trong đó xác định đầu tư, nghiên cứu kit test. Tiếp theo đó là 2 quyết định khác, mà quyết định cuối cùng là quyết định 188.

Sau khi triển khai các quyết định ban đầu, Đề tài được giao trở lại cho Thứ trưởng Phạm Công Tạc và các vụ quản lý có liên quan triển khai. Luật sư bào chữa cho rằng không thấy có hành vi trái quyết định của Điều 26 Luật Khoa học Công nghệ ở đây.

Phân tích về cáo buộc để Công ty Việt Á đưa vào sản xuất thương mại test xét nghiệm trái quy định, luật sư của ông Ngọc Anh cho biết, chính ông Ngọc Anh đã khai trước toà, rằng Đề tài chỉ dừng ở khâu nghiên cứu quy trình, không chịu trách nhiệm sản xuất thương mại, Công ty Việt Á sản xuất thương mại nằm ngoài phạm vi của Đề tài.

Luật sư bào chữa cho ông Chu Ngọc Anh cũng bày tỏ băn khoăn, sản phẩm test xét nghiệm của Công ty Việt Á là sản phẩm của Đề tài hay là sản phẩm của Công ty Việt Á. Ảnh: NLĐ

Mặt khác, Đề tài thuộc phạm vi quản lý của Học viện Quân Y vì chưa bàn giao cho Bộ Khoa học Công nghệ, trách nhiệm theo luật sư trước hết là của Học viện Quân Y.

Tiếp tục bào chữa, vị luật sư nêu quan điểm về việc bị cáo Chu Ngọc Anh có nhận thức được sản phẩm của Đề tài bị Công ty Việt Á chiếm dụng đưa ra thị trường.

Theo luật sư, nghiên cứu khoa học công nghệ là lĩnh vực đặc thù, người nghiên cứu còn giữ bí mật với nhau, mã hoá tài liệu để không ai biết, vì vậy không dễ gì để biết được đây là sản phẩm của Đề tài hay của Công ty Việt Á, sản phẩm của Công ty Việt Á là của Đề tài hay của Công ty Việt Á.

Luật sư dẫn chứng, đến thời điểm này Bộ Khoa học và Công nghệ cũng chưa có văn bản công nhận kết quả nghiệm thu của Đề tài. Vị luật sư cũng mong Viện Kiểm sát xem xét lại nội dung này, đồng thời đề nghị HĐXX cân nhắc xem sản phẩm của Công ty Việt Á là của ai.

Cuối cùng, luật sư bào chữa cho ông Chu Ngọc Anh trình bày, thân chủ mình đã nhận thức được trách nhiệm, mong HĐXX cân nhắc mức án bằng thời gian tạm giam.

Ở một diễn biến khác vào chiều nay, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Trịnh – cựu trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ, luật sư Trần Xuân Long cho rằng, cần cân nhắc, xem xét một số vấn đề với thân chủ.

Luật sư Long cho biết, bị cáo Trịnh công tác gần 30 năm trong cơ quan nhà nước, trong đó 24 năm làm thư ký, trợ lý, giúp việc cho lãnh đạo Chính phủ; bị cáo là người có nhân thân tốt, có ý thức trách nhiệm cao trong công việc, nếu được tạo cơ hội sớm trở lại xã hội, dù không được tiếp tục công tác trong các cơ quan nhà nước nhưng cũng sẽ đóng góp cho xã hội bởi những kinh nghiệm của mình.

Trong vụ án, luật sư trình bày thân chủ mình đã có đơn xin tự thú dài tới 11 trang, thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra. Cùng với đó, bị cáo Trịnh rất có ý thức khắc phục hậu quả, sớm tác động gia đình khắc phục toàn bộ số tiền đã nhận.

Luật sư của bị cáo Trịnh cũng cho biết, Trịnh là trụ cột, là lao động chính trong gia đình, đề nghị HĐXX áp dụng thêm các tình tiết giảm nhẹ để giảm nhẹ hình phạt cho cựu trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ.

(Theo Dân Việt)

https://danviet.vn/vu-viet-a-truoc-dich-gia-dinh-co-1-giao-su-long-dich-qua-di-co-mot-bi-cao-voi-rat-nhieu-benh-tat-20240108193659211.htm

XEM THÊM