Vụ phó chủ tịch phường chứng thực hợp đồng cho con: 4 người bị khởi tố

Công an thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố 4 người trong vụ án liên quan đến việc phó chủ tịch phường chứng thực hợp đồng cho con trái quy định.

Ngày 6-3, cơ quan chức năng thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, xác nhận Công an thị xã Ninh Hòa đã khởi tố bị can đối với ông Trần Hải, cựu Chủ tịch UBND phường Ninh Hải, trong vụ án sai phạm đất đai tại địa phương này.

Cựu chủ tịch, phó chủ tịch phường Ninh Hải bị khởi tố. Ảnh: H.H

Trước đó, cơ quan điều tra đã khởi tố ba bị can gồm: Trần Thanh Tùng, cựu Phó Chủ tịch UBND phường Ninh Hải; Trịnh Thanh Bình, công chức địa chính, và Hồ Nhật Trung, nhân viên Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Ninh Hòa.

Đây là vụ án được Công an thị xã Ninh Hòa thụ lý điều tra sau khi có kết luận thanh tra của UBND thị xã Ninh Hòa.

Theo kết luận thanh tra, UBND phường Ninh Hải còn vi phạm trong việc xét đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) tại khu vực núi Bức Trong.

Cụ thể, UBND phường đã không đảm bảo thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất khi cấp GCN, thực hiện các trình tự, thủ tục cấp GCN trước khi tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận một cửa.

Đặc biệt, UBND phường đã không thực hiện kiểm tra hiện trạng thực tế đất mà chỉ xác nhận hiện trạng trên cơ sở đơn kê khai của người dân dẫn đến việc xác nhận của 19 hồ sơ là không đủ cơ sở.

Ngoài ra, công chức địa chính phường không thu thập lấy ý kiến của những người đã từng cư trú mà soạn sẵn và đưa cho tổ trưởng khu dân cư. Một số người dân có tên trong phiếu ý kiến không thừa nhận đã ký.

Ngoài ra, thanh tra còn kết luận theo quyết định phân công công tác của lãnh đạo UBND phường Ninh Hải, ông Trần Thanh Tùng không được phân công nhiệm vụ chứng thực. Nhiệm vụ này được phân công cho một phó chủ tịch UBND phường khác.

Tuy nhiên, ông Tùng vẫn tự ý thực hiện ký chứng thực hợp đồng chuyển nhượng cho con trai và bà X. là có dấu hiệu của tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

HUỲNH HẢI

 

XEM THÊM