Tuyên án vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người thiệt mạng

Cựu trưởng ban quản lý chung cư Carina lãnh 8 năm tù, chủ đầu tư lãnh 6 năm 6 tháng tù.

Sáng 22/12, sau quá trình xét xử sơ thẩm và nghị án vụ cháy chung cư Carina Plaza (trên đường Võ Văn Kiệt quận 8, TPHCM) vào đêm 23/3/2018 khiến 13 người tử vong, HĐXX TAND TPHCM đã tuyên phạt Nguyễn Văn Tùng (SN 1977, nguyên Giám đốc Công ty TNHH XD TMDV SX Hùng Thanh, chủ đầu tư) 6 năm 6 tháng tù và Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1985, nguyên Trưởng ban quản lý chung cư Carina) 8 năm tù về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy” .

Hai bị cáo tại tòa

HĐXX cho rằng, Tùng và Tuấn thực hiện quyền và nghĩa vụ của những người là chủ đầu tư, quản lý và vận hành chung cư nhưng không thực hiện đúng quy định pháp luật. Các bị cáo biết hệ thống PCCC không hoạt động, bị hư hỏng nhưng không kịp thời kiến nghị thay thế, sửa chữa, khắc phục dẫn đến khi phát sinh cháy hệ thống PCCC không hoạt động, hoạt động không hiệu quả, nên không thể chữa cháy. Hành vi vi phạm đã gây hậu quả nghiêm trọng, khiến 13 người tử vong và nhiều người bị thương…

Theo cáo trạng, khoảng 19 giờ 12 phút, ngày 22/3/2018, anh Đặng Ngọc Lâm điều khiển xe máy đi qua khu vực kiểm soát ra vào lấy thẻ giữ xe để vào bãi giữ xe tầng hầm – Lô A chung cư Carina; anh Lâm để xe tại khu vực để xe số 6 và sau đó đi thang máy lên căn hộ của mình. Lúc 01 giờ 15 phút 56 giây ngày 23/3/2018, xuất hiện tia lửa tại khu vực chân xe máy của anh Lâm. Khoảng 1 phút sau lửa bùng lên dữ dội, khói phủ tầng hầm. Hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm bị tắt; sau đó lửa bùng lan gây thiệt hại cho xe máy và xe ôtô đang để trong hầm; khói, khí nóng và độc luồn theo lối buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng nổi phía trên chung cư. Hậu quả vụ cháy khiến 13 người tử vong, 72 người bị thương. Tài sản bị thiệt hại trong vụ cháy gồm 492 xe gắn máy, 81 xe ô tô và 5 xe đạp.

Kết quả điều tra xác định nguyên nhân xuất phát cháy do chập điện từ xe của anh Lâm. Từ khi xuất hiện đám cháy nhỏ, đến khi bùng phát dữ dội diễn ra khoảng 8 phút nhưng những người có trách nhiệm quản lý đã không chữa cháy kịp thời, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Cáo trạng xác định, Nguyễn Văn Tùng (Giám đốc Công ty Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina) và Nguyễn Quốc Tuấn (Trưởng Ban quản lý chung cư Carina) biết rõ tình trạng hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại chung cư Carina đã bị hư hỏng, không hoạt động nhưng đã không kịp thời thay thế hoặc kiến nghị thay thế, sửa chữa, khắc phục dẫn đến khi phát sinh cháy, hệ thống phòng cháy, chữa cháy không hoạt động, hoạt động không hiệu quả.

Vụ cháy tại chung cư Carina với hậu quả, thiệt hại đặc biệt lớn, làm chết 13 người, bị thương 72 người, tổng giá trị các tài sản bị thiệt hại hơn 126 tỷ đồng.

Hà An

Nguồn CA TP.HCM: http://congan.com.vn/vu-an/tuyen-an-vu-chay-chung-cu-khien-13-nguoi-thiet-mang_156959.html

XEM THÊM