Trúng đấu giá đất hơn 4 tỉ/m², nhưng lại xin rút cọc vì ‘căng thẳng ghi nhầm’

Ông Nguyễn Thanh Tùng đã trả 4,28 tỉ/m² cho thửa đất 102m² tại xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh (Hà Nội), gấp 142 lần giá khởi điểm, trở thành người trúng đấu giá. Tuy nhiên, sau đó ông Tùng lại xin rút cọc vì lần đầu đấu giá ‘căng thẳng’ nên ‘ghi nhầm’.

Toàn cảnh phiên đấu giá – Ảnh: Q.V.

UBND huyện Mê Linh (TP Hà Nội) chiều 30-12 đã tổ chức thành công phiên đấu giá quyền sử dụng đất cuối cùng của năm 2023. Theo đó, 47 thửa đất đưa ra đấu giá có diện tích từ 83,7m² – 297,1m²; giá khởi điểm từ 23,2 – 31,9 triệu đồng/m².

Khu đất đấu giá có vị trí tiếp giáp với đường tỉnh lộ 308; giáp UBND xã Tiến Thịnh và Trường THPT Tiến Thịnh; gần chợ dân sinh, cơ sở hạ tầng, kỹ thuật được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Đặc biệt, cách nút giao đường vành đai 4 và đường Mê Linh khoảng 1km, rất thuận tiện cho việc kinh doanh phát triển kinh tế.

Kết quả, giá trúng thấp nhất là 23,4 triệu đồng/m², cao nhất lên đến 47,6 triệu đồng/m². Tổng số tiền trúng đấu giá thu về trên 150 tỉ đồng, chênh hơn 25 tỉ so với giá khởi điểm.

Tuy nhiên, khi quá nửa số thửa đất đã đấu giá thành công, đấu giá viên công bố các phiếu trả giá cho thửa đất 102m², giá khởi điểm 30 triệu/m². Sau đó, một cá nhân tên Nguyễn Thanh Tùng đã trả 4,28 tỉ đồng/m² cho thửa đất trên, gấp 142 lần giá khởi điểm và trở thành người trúng đấu giá.

Đấu giá viên điều hành đề nghị ông Tùng cầm căn cước công dân lên bàn thư ký phiên đấu giá để ký biên bản như những người trúng giá trước đó. Khi kết thúc phiên đấu giá, ông Tùng đã nán lại nói chuyện với đơn vị tổ chức đấu giá và đại diện chính quyền huyện.

Trao đổi với báo chí, ông Tùng cho biết đây là lần đầu đi đấu giá quyền sử dụng đất nên “tâm lý hơi căng thẳng và cuống nên đã ghi nhầm”. Ông mong muốn cơ quan chức năng xem xét cho xin rút lại tiền cọc hơn 600 triệu đồng (bằng 20% giá trị thửa đất tính theo giá khởi điểm) vì “đó là số tiền lớn”.

Nói về sự việc trên, sáng 31-12, lãnh đạo Trung tâm Quỹ đất huyện Mê Linh (đơn vị tổ chức đấu giá) cho biết đây là việc “chưa có tiền lệ”. Đơn vị sẽ cùng Công ty đấu giá hợp danh Việt Nam xem xét để có hình thức xử lý đúng theo quy định với trường hợp này.

Về việc ông Tùng có được trả lại tiền cọc hay không, vị lãnh đạo cho rằng nếu trả lại cọc, đấu giá lại sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của toàn bộ những cá nhân đã tham gia đấu giá tại thửa đất nói trên.

“Do đó phải xem xét kỹ lưỡng” – vị này nói thêm.

Năm 2024, huyện Mê Linh dự kiến tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại 7 dự án với tổng diện tích 4,8ha, quy hoạch 462 thửa đất. Năm 2025 sẽ triển khai 14 dự án với diện tích 11ha, quy hoạch khoảng 1.000 thửa đất.

(Theo Tuổi Trẻ)

XEM THÊM