Trụ sở công ty nơi giám đốc, trưởng phòng làm việc không lương hơn 10 năm

Khu đất rộng hơn 20.000m2 nằm tại trung tâm huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi bị bỏ hoang hơn 10 năm. Đây là trụ sở Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Trà Tân, nơi giám đốc, trưởng phòng làm việc không lương.

Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Trà Tân (Công ty Trà Tân) được thành lập năm 1994, trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ngãi. Thời điểm đó, doanh nghiệp này được tỉnh Quảng Ngãi giao quản lý, sử dụng hơn 7.262ha đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện miền núi Trà Bồng.

Riêng trụ sở và nhà xưởng chế biến gỗ của Công ty Trà Tân rộng hơn 20.000m2 nằm tại thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa. Lúc cao điểm, công ty này có đến 200 cán bộ, nhân viên.

Khuôn viên công ty nằm ở khu vực trung tâm huyện Tư Nghĩa và chỉ cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi vài km. Do đó, khu đất này được đánh giá là “đất vàng” của huyện.

Tuy nhiên, từ năm 2012, công ty làm ăn thua lỗ, sau đó phải dừng hoạt động nên trụ sở công ty cũng bị bỏ hoang từ đó đến nay.

Trên khu đất này hiện còn 8 khối nhà đổ nát, cỏ dại mọc um tùm. Trong khi xung quanh đó là khu dân cư sầm uất của thị trấn La Hà.

Trụ sở công ty nơi giám đốc, trưởng phòng làm việc không lương hơn 10 năm – 4

Ông Lê Hồng Dũng, Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính, 1 trong 2 lao động cuối cùng còn làm việc tại Công ty Trà Tân.

Ông Dũng được xem là lãnh đạo bất đắc dĩ của công ty khi bị nợ lương, chế độ bảo hiểm suốt 12 năm qua. Dù công ty chỉ còn là khu đất hoang, nhưng ông Dũng và giám đốc công ty buộc phải trụ lại để giải quyết dứt điểm các vướng mắc.

“Công ty không hoạt động, phát sinh nợ nên không thể giải thể. Do đó, tỉnh giữ lại tôi và giám đốc để giải quyết giấy tờ liên quan, bảo vệ tài sản còn lại của công ty. Hàng chục năm qua chúng tôi làm việc mà không có lương, không bảo hiểm”, ông Dũng cho biết.

Khu nhà này từng là xưởng cưa, nay hoang phế, nhiều tài sản như cưa máy, xe… bỏ không lâu ngày nên hư hỏng. Năm 2023, Công ty Trà Tân đã bán các tài sản này với số tiền thu được là 79 triệu đồng.

Số tiền thu về quá ít, trong khi số nợ của công ty tăng hơn gấp đôi. Sau hàng chục năm đóng cửa, số nợ từ 2 tỷ đồng đã tăng lên hơn 5,2 tỷ đồng. Đây chính là khoản nợ tiền lương, bảo hiểm của người lao động.

Các dãy nhà bị gió bão làm hư hỏng, cây cối mọc um tùm, phủ kín các lối đi.

“Tôi phải đến công ty bảo vệ tài sản, dọn dẹp dãy phòng làm việc. Nhà xưởng xuống cấp rồi nhưng các loại gỗ này còn rất tốt, nếu không bảo vệ rất dễ bị đập phá, tháo dỡ”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, khu đất 22.000m2 này vừa được bàn giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Ngãi quản lý, lên phương án xử lý. Bản thân ông Dũng đã thoát cảnh vừa làm trưởng phòng, vừa kiêm bảo vệ.

Dãy phòng làm việc của lãnh đạo Công ty Trà Tân. Dãy nhà này là nơi giám đốc và trưởng phòng của Công ty Trà Tân ra sức giữ gìn suốt hàng chục năm qua, dù rằng họ không được nhận bất cứ chế độ nào.

Mới đây, ông Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị hỗ trợ kinh phí, hướng dẫn giải thể Công ty Trà Tân.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tham mưu, trình cấp có thẩm quyền xem xét hỗ trợ hơn 5,1 tỷ đồng, giúp Công ty Trà Tân thanh toán dứt điểm các khoản nợ, đủ điều kiện giải thể.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng đề nghị các bộ, ngành hướng dẫn việc giải thể đối với Công ty Trà Tân. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ chỉ đạo giải quyết dứt điểm vướng mắc, thực hiện giải thể đối với Công ty Trà Tân.

Quốc Triều

Nguồn Dân Trí: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/tru-so-cong-ty-noi-giam-doc-truong-phong-lam-viec-khong-luong-hon-10-nam-20240422123346810.htm

XEM THÊM