Ông Đoàn Ngọc Hải phải ngồi xe lăn và chống nạng, nguyên nhân từ căn bệnh ai cũng sợ

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, ông Đoàn Ngọc Hải đã chia sẻ hình ảnh ông phải chống nạng để di chuyển khiến nhiều người yêu mến ông không khỏi lo lắng.

Theo đó, trong chuyến đi Hà Nội vừa qua, ông Hải đã phải nhờ nhân viên khách sạn hỗ trợ 1 đôi nạng để chống đi.

Được nhiều người quan tâm và hỏi thăm về nguyên nhân, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết, ông bị bệnh gout cấp tính do thói quen ăn hải sản và nội tạng động vật thường xuyên.

Ông Đoàn Ngọc Hải phải ngồi xe lăn, chống nạng khiến nhiều người lo lắng

Bên cạnh đó, một số khán giả khác cũng thắc mắc, vì sao ông Đoàn Ngọc Hải rất chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao và đặc biệt là chạy bộ đường dài nhưng vẫn mắc căn bệnh này. Ông Đoàn Ngọc Hải cũng giải thích rằng, dù siêng tập luyện nhưng hiện tại tuổi đã cao, khả năng chuyển hóa của các cơ quan kém dần nên chỉ ăn quá đà 1 chút cũng có thể bị gout.

Ông Đoàn Ngọc Hải bị bệnh gout nên phải nhờ đến nạng chống hỗ trợ

Sau khi biết bệnh tình của ông Đoàn Ngọc Hải, nhiều người đã gửi lời động viên đến ông, mong ông kiêng cữ, giữ gìn sức khỏe để tiếp tục với hành trình thiện nguyện giàu ý nghĩa đang làm.

Bệnh gout và những điều cần biết

Bệnh gout là bệnh viêm khớp vi tinh thể do rối loạn chuyển hóa nhân purin gây ra. Người bệnh gout thường có lượng acid uric trong máu cao. Theo thời gian, các tinh thể acid uric dần hình thành gây sưng, viêm tại khớp và đau đớn cho người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh gout được chia làm 2 nhóm, trong đó nguyên nhân gây bệnh gout nguyên phát không xác định được nguyên nhân. Thường ảnh hưởng bởi chế độ ăn giàu purin như: ăn nhiều thịt đỏ, hải sản, uống nhiều rượu bia…Thống kê cho thấy, gout nguyên phát có 95% các trường hợp xảy ra ở nam giới, độ tuổi thường gặp là 30-60 tuổi.

Nguyên nhân gây gout thứ phát do nhiều yếu tố bao gồm nguyên nhân di truyền (rất hiếm gặp và do tăng sản xuất acid uric hoặc giảm đào thải acid uric hoặc cả hai).

Những người bệnh sử dụng các thuốc như: thuốc lợi tiểu, thuốc xương khớp, … hoặc sử dụng các thuốc ức chế tế bào để điều trị các bệnh ác tính; thuốc chống lao (ethambutol, pyrazinamid)…cũng là nguyên nhân gây gout.

Để phòng ngừa bệnh gout, người bệnh cần có chế độ ăn uống – sinh hoạt khoa học, tránh các chất có nhiều purin như tạng động vật, thịt, cá, tôm, cua…. Có thể ăn trứng, hoa quả. Ăn thịt không quá 150g/ngày.

Tuyệt đối người bệnh gout không uống rượu bia, cần giảm cân, tập luyện thể dục thường xuyên. Uống nhiều nước, khoảng 2 – 4 lít/ngày và cần tránh các yếu tố làm khởi phát cơn gout cấp như stress, chấn thương, thời tiết lạnh…

Phương Linh

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/song-khoe/ong-doan-ngoc-hai-phai-ngoi-xe-lan-va-chong-nang-va-nguyen-nhan-202401191534443254.html

XEM THÊM