Nạn nhân kể về các chiêu huy động vốn của Công ty VietNam Capital

Công ty VietNam Capital huy động vốn tận nhà, đáo hạn tận nơi, thậm chí còn tặng vàng cho người giới thiệu thêm nhiều khách hàng mới.

Sau bài viết “Nhiều người tố cáo hoạt động huy động vốn của Công ty VietNam Capital”, phóng viên Báo Người Lao Động tiếp tục nhận trình báo của nhiều nạn nhân. Trong đó, các nạn nhân nói rõ về chiêu trò kêu gọi huy động vốn của công ty này.

Lãnh đạo Công ty VietNam Capital đến tận nhà để nhậu với khách hàng, qua đó tiếp tục kêu gọi huy động vốn

Góp bia nhậu cùng để huy động vốn

Trình báo vụ việc, bà Ngô Thị H. (trú quận Thanh Khê) nói rằng mình tin tưởng gửi tiết kiệm 200 triệu đồng vì được đích thân Chủ tịch HĐQT Công ty CP tài chính VietNam Capital tìm đến mời gọi.

“Khi ấy, tôi đang chơi cầu lông tại một CLB ở quận Thanh Khê thì ông Lê Trọng Linh (Chủ tịch HĐQT công ty – PV) tìm đến trò chuyện, mời tôi tham gia gửi tiền tiết kiệm để được hưởng lãi suất cao” – bà H. nói.

Cũng theo bà H., vì cứ nghĩ công ty này có chức năng huy động tiết kiệm như ngân hàng, lãi suất lại cao hơn đến 3% nên mới gửi vào, mong có thêm chút đỉnh lo cho tuổi già. Tiếp đó, sau 2 lần nhận được lãi suất, bà bàn với chồng là ông T.V.T gửi thêm 1 sổ tiết kiệm 200 triệu đồng.

Công ty đăng hình ảnh chi nhánh ở TP HCM nhằm tạo niềm tin cho khách hàng

Ông T. tiếp lời: “Sau khi vợ chồng cùng gửi tiết kiệm thì Lê Trọng Linh tìm đến nhà chơi, mời nhậu. Lúc này, Trương Quốc Thái (Giám đốc Công ty) cũng đến. Thái mang theo một nồi lẩu, một thùng bia và nói tôi rủ hàng xóm sang nhậu cùng”.

Thấy công ty nhiệt tình, ông T. mới rủ hàng xóm là anh L.T.C (công nhân công ty cây xanh) sang nhậu. Sau cuộc nhậu, anh C. quyết định rút 255 triệu đồng tiền dành dụm, đem sang gửi tiết kiệm ở Công ty VietNam Capital.

Đến nay, cả vợ chồng ông T. và anh L.T.C đều đã có đơn tố cáo gửi công an về hành vi huy động vốn trái phép của công ty do Linh và Thái làm chủ.

Đáo hạn tận nơi, thưởng vàng cho khách

Cho rằng đã mất 150 triệu đồng cho Công ty CP tài chính VietNam Capital, bà L.T.T.T (trú quận Thanh Khê) ngậm ngùi cho biết hầu hết người gửi đều không rút vốn vì nhân viên công ty rất nhiệt tình.

“Chưa đến thời gian đáo hạn mà nhân viên công ty đã gọi điện năn nỉ huy động vốn. Thậm chí đến tận nhà để làm thủ tục đáo hạn. Ngọt ngào vậy nên dân mới mắc mưu” – bà T. bức xúc.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng cho hay Công ty cổ phần tài chính VietNam Capital không nằm trong danh sách được cấp phép huy động tiền gửi

Là một trong số các nạn nhân thiệt hại lớn lần này, ông H. (trú quận Sơn Trà) cho hay bắt đầu gửi tiền vào công ty này từ năm 2017. Đến nay, 5 sổ tiết kiệm với số tiền 1 tỉ đồng, đứng tên ông H. có kỳ hạn nhận gốc và lãi vào tháng 7 và 8-2023 vẫn chưa được thanh toán.

Ông H. chia sẻ, ban đầu thấy công ty hoạt động như một ngân hàng, trả lãi đều đặn, chi nhánh rải khắp Đà Nẵng nên tin tưởng.

Đến khi sự việc bung bét, ông đến chi nhánh để đòi tiền thì chứng kiến cảnh Chủ tịch HĐQT Lê Trọng Linh cãi tay đôi với trưởng phòng giao dịch về việc nhận tiền của khách. Lúc đó mới biết vụ việc bung bét.

Theo ghi nhận của PV, có khoảng 40 người ở Đà Nẵng gửi tiền nhưng không rút được, nên đã viết đơn tố cáo Công ty VietNam Capital đến công an

“Vậy mà đến 22-7, công ty vẫn mời thêm được một người quen của tôi tham gia gửi tiết kiệm 100 triệu đồng, lãi suất 7,5%/năm. Quá kinh khủng! ” – ông H. chia sẻ.

Ngoài các chiêu trò huy động vốn nêu trên, nhiều nạn nhân cho hay công ty còn thường xuyên tổ chức tiệc tri ân cuối năm, team building cho nhân viên để đánh bóng tên tuổi.

Thậm chí, có người còn được công ty tặng vàng vì giới thiệu thêm nhiều khách hàng đến gửi tiết kiệm.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 40 người ở Đà Nẵng gửi hơn 13 tỉ đồng tiết kiệm vào Công ty CP tài chính VietNam Capital nhưng đến kỳ rút gốc, lãi thì không được thanh toán.

Đại diện công ty cho biết đang làm việc với công an nên sẽ phản hồi sau.

Trong khi đó, Công an TP Đà Nẵng cũng đã làm việc với các nạn nhân có đơn tố cáo theo đúng quy trình.

Theo Hải Định (Nld.com.vn)

https://nld.com.vn/nan-nhan-ke-ve-cac-chieu-huy-dong-von-cua-cong-ty-vietnam-capital-196231216171932393.htm

XEM THÊM