Kiểm lâm kể lại giây phút cận kề cửa tử trong vụ cháy rừng Tây Côn Lĩnh

‘Ngọn lửa bùng lên quá nhanh, kinh khủng lắm’, kiểm lâm viên Nguyễn Tiến Hải, người thoát chết trong vụ cháy rừng Tây Côn Lĩnh kể lại.

Sáng 28/4, sau vụ cháy rừng Tây Côn Lĩnh (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang), anh Nguyễn Tiến Hải (47 tuổi), cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Vị Xuyên cho biết, phổi anh bị tổn thương do ngộ độc khói bụi, đến nay sức khỏe đã dần ổn định.

Nhớ lại khoảnh khắc ngọn lửa bùng lên khiến 2 đồng nghiệp hy sinh, anh Hải vẫn hằn in nỗi bàng hoàng trên nét mặt: “Ngọn lửa bùng lên quá nhanh, kinh khủng lắm! Tôi có 7 năm làm công tác tại Hạt kiểm lâm huyện Vị Xuyên nhưng chưa bao giờ gặp trận gió khiến lửa bùng phát nhanh thế này, mọi người không kịp trở tay”.

Người thân, đồng nghiệp đến thăm hỏi anh Nguyễn Tiến Hải tại bệnh viện. Ảnh: N.T.H.

Theo anh Hải, khi xảy ra vụ cháy rừng, anh cùng 6 người khác lập thành 1 tổ để chữa cháy. Thời điểm có mặt ở hiện trường, tổ đã phát đường băng cản lửa và tìm vị trí để đứng quan sát.

Trong quá trình trên, gió mạnh bất ngờ thổi lửa bùng lên cao khoảng 15-20m, tạt về nhóm 7 người.

“Khi phát hiện, ngọn lửa chỉ cách chỗ chúng tôi đứng khoảng 15m, lúc đó quá bất ngờ, anh em không thể nào trở tay kịp. Lúc đó anh em chỉ biết hô nhau chạy, trong đó, có 3 dân quân chạy trước và rẽ sang bên trái.

Tôi đi sau cùng chỉ biết hô anh em chạy nhanh lên. Khi lửa tạt mạnh quá, hơi nóng đến sau gáy thì tôi mới rẽ sang trái, hướng theo các anh dân quân”, anh Hải nhớ lại.

Lực lượng dân quân, kiểm lâm tham gia khống chế vụ cháy rừng Tây Côn Lĩnh. Ảnh: Báo Hà Giang

Sau khi cố gắng chạy thoát khỏi đám cháy, anh Hải kiệt sức, được 3 dân quân hỗ trợ đưa ra xa hơn. Tại đây, mọi người tìm cách liên hệ với đội cứu hộ cứu nạn. Tiếp đó, anh Hải được đưa xuống núi an toàn và đi cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang.

Khi nhắc về đồng nghiệp hy sinh, anh Hải nghẹn giọng: “Hai đồng nghiệp chạy ngược lên dốc nên không đủ sức, tôi chỉ chạy nhanh hơn 2 bạn ấy vài bước chân, đến khi quay lại nhìn thì ngọn lửa lớn đã cháy qua, bao trùm hết một khu vực lớn”.

Trước đó, vào khoảng 2h30 ngày 26/4, đám cháy bùng phát tại khu vực đỉnh núi thuộc khu vực giáp ranh 3 xã Phương Tiến, Xín Chải, Lao Chải (huyện Vị Xuyên).

Điều kiện thời tiết nắng nóng, hanh khô và gió mạnh đã khiến đám cháy lan rộng trên diện tích khoảng 15ha.

Ngay sau đó, tỉnh Hà Giang đã huy động khoảng 700 người tham gia dập lửa. Trong quá trình dập lửa, có 2 kiểm lâm hy sinh và 1 kiểm lâm khác bị thương.

Anh Nguyễn

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/kiem-lam-ke-lai-giay-phut-can-ke-cua-tu-trong-vu-chay-rung-tay-con-linh-2275468.html

XEM THÊM