Đón không khí lạnh, chiều tối nay miền Bắc mưa rào giải nhiệt

Hôm nay các vùng trên cả nước bước vào ngày nắng nóng thứ 4 liên tiếp với mức nhiệt nhiều nơi vượt 41- 42 độ C. Riêng Bắc Bộ từ chiều tối và đêm nay đón không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên có mưa, trời dịu mát.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 30/4, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 39-42 độ, có nơi trên 42 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 30-35%. Riêng Thanh Hóa, Nghệ An ngày 01/5 nắng nóng suy giảm.

Bắc Bộ ngày 30/4 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-39 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 40-45%. Riêng khu vực Tây Bắc có nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 39-42 độ, có nơi trên 42 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 30-35%. Ngày 01/5 nắng nóng suy giảm.

Chiều tối và đêm nay, miền Bắc đón mưa dông giải nhiệt nắng nóng.

Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 45-50%. Khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ, có nơi trên 36 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 55-60%.

Từ khoảng chiều tối và đêm ngày 30/4, không khí lạnh nén rãnh áp thấp, kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao gây mưa dông diện rộng ở miền Bắc, Thanh Hóa và Nghệ An, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Cơ quan khí tượng khuyến cáo, mưa dông xảy ra sau một ngày nắng nóng gay gắt nên nguy cơ rất cao xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh, đặc biệt là khu vực vùng núi.

Dự báo thời tiết nhiều ngày sau đó, khu vực Đông Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và giông rải rác vào chiều tối và đêm, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Ban ngày trời nắng, cục bộ có nắng nóng nhưng không gay gắt. Nắng nóng gay gắt ở Bắc Trung Bộ sẽ giảm trong khoảng ngày 1 – 2/5, sau đó nhiệt độ sẽ tăng nhanh trở lại. Khu vực Tây Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa – Nghệ An, trong hai ngày 1 – 2/5, nắng nóng suy giảm. Từ ngày 3/5, nắng nóng có khả năng trở lại.

Nắng nóng ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ còn có khả năng kéo dài. Từ ngày 3/5 nắng nóng có khả năng quay trở lại khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; ở Tây Nguyên và Nam Bộ từ khoảng ngày 4 – 5/5 nắng nóng giảm dần.

Về diễn biến nhiệt độ trong các lều khí tượng, ngày 29/4, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Nam có nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 40-42 độ, có nơi trên 42 độ như: Tương Dương (Nghệ An) 43.2 độ, Đồng Hới (Quảng Bình) 42.7, Đông Hà (Quảng Trị) 43.8 độ…; khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, Thanh Hóa, khu vực từ Quảng Ngãi đến Phú Yên, Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 40 độ như: Yên Châu (Sơn La) 42.4 độ, Sơn Hòa (Phú Yên) 41.0 độ….; các nơi khác ở Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 35-50%.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Dự báo thời tiết các khu vực ngày 30/4:

Thủ đô Hà Nội có mây, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; đêm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 27-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, riêng khu vực Tây Bắc ít mây, ngày nắng nóng đặc biệt gay gắt; đêm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C; riêng khu Tây Bắc 39-41 độ C, có nơi trên 41 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, riêng Quảng Ninh-Hải Phòng ngày nắng; đêm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C, vùng núi có nơi dưới 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C; riêng Quảng Ninh-Hải Phòng 32-34 độ C.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế ít mây, ngày nắng nóng đặc biệt gay gắt; riêng Thanh Hóa, Nghệ An đêm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 27-30 độ C. Nhiệt độ cao nhất 39-42 độ C, có nơi trên 42 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng – Bình Thuận có mây, ngày nắng nóng, riêng khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên ngày nắng nóng đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 39-41 độ C, có nơi trên 41 độ C; phía Nam 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Nam Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Tô Hội

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/don-khong-khi-lanh-chieu-toi-nay-mien-bac-mua-rao-giai-nhiet-169240430063747685.htm

 

XEM THÊM