Đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar xác minh nguồn gốc của ‘xá lợi Đức Phật

Bộ Ngoại giao đã gửi văn bản tới Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar để xác định nguồn gốc hiện vật được cho là “xá lợi tóc Đức Phật” trưng bày tại chùa Ba Vàng.

Liên quan đến vụ việc chùa Ba Vàng tổ chức rước, chiêm bái cái gọi là “xá lợi tóc Đức Phật”, gây nhiều ý kiến trong dư luận xã hội, sáng 5/1, Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết, Bộ Nội vụ đã họp cùng một số ban, bộ, ngành, tỉnh Quảng Ninh và Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Trong cuộc họp, đại diện Vụ Đông Nam Á – Nam Á – Thái Bình Dương (Bộ Ngoại giao) cho biết, Bộ Ngoại giao đã có văn bản gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đề nghị xác minh nguồn gốc của “xá lợi tóc Đức Phật” được mang sang Việt Nam để trưng bày. Công tác quản lý nhà nước và Phật giáo Myanmar với “xá lợi tóc Đức Phật” cũng được Đại sứ quán xác minh, làm rõ.

Tại cuộc họp, Thượng tọa Thích Đạo Hiển, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh chia sẻ, Giáo hội Quảng Ninh rất buồn vì 3 lần lên họp để giải quyết việc chùa Ba Vàng. Việc chùa Ba Vàng rước, tổ chức cho chiêm bái sợi tóc của Đức Phật, không báo cáo và xin phép nên Ban Trị sự Phật giáo TP Uông Bí và tỉnh Quảng Ninh không biết.

Vật thể được cho là “xá lợi tóc Đức Phật” được trưng bày tại Chùa Ba Vàng. Ảnh: Chùa Ba Vàng
“Dư luận nhiều chiều khác nhau, có người ủng hộ, có người phản đối, có người lên án, đề nghị Giáo hội kỷ luật nghiêm minh, đề nghị Nhà nước vào cuộc sát sao”, vị Thượng tọa nói.

Theo Thượng tọa Thích Đạo Hiển, chùa Ba Vàng tổ chức nhiều việc chưa đúng quy định của pháp luật và Hiến chương của Giáo hội. Thượng tọa đề nghị Trung ương Giáo hội, các cấp, các ngành có cách thức điều chỉnh đối với chùa Ba Vàng để đi vào quỹ đạo, tốt đạo đẹp đời. Cần xử lý kiên quyết, đúng, bảo đảm sự ổn định.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Giáo hội Phật Giáo Việt Nam khẳng định, trong kinh điển “xá lợi Đức Phật” là có.

Thượng tọa Thích Đức Thiện nhấn mạnh, quan điểm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là rất nghiêm minh để gìn giữ, đảm bảo niềm tin trong Giáo hội và xã hội, đặc biệt là đối với một tôn giáo có truyền thống, có ảnh hưởng rộng khắp trong xã hội. Khi tiếp cận thông tin sự việc trưng bày “xá lợi tóc Đức Phật”, Giáo hội có văn bản yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng báo cáo. Giáo hội có nhận được giải trình của chùa Ba Vàng.

Khẳng định Giáo hội nghiêm khắc kiểm điểm đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh. Những vấn đề làm ảnh hưởng tới niềm tin, ảnh hưởng tới uy tín của Giáo hội, “chắc chắn Giáo hội sẽ xử lý nghiêm minh”. Thượng tọa Thích Đức Thiện cũng cho biết, đây không phải lần đầu Giáo hội kỷ luật Đại đức này.

Các ý kiến tại cuộc họp từ phía Cục An ninh nội địa Bộ Công an, Ban Tôn giáo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đều nêu rõ quan điểm, cần xem xét sự việc theo quy định của pháp luật, sai đến đâu xử lý đến đó, giải quyết để ổn định tình hình.

Chiều 4/1, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã họp, thống nhất biện pháp kỷ luật đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh liên quan đến vụ việc trên. Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã nhận lỗi trước Giáo hội, tăng, ni và Phật tử về vụ việc đáng tiếc để dư luận chỉ trích, ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội, khiến dư luận hoang mang; sám hối trước chư tôn đức Ban Thường trực Hội đồng Trị sự.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu Đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng không được tổ chức các sự kiện giao lưu quốc tế tại chùa trong một năm. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh sẽ giám sát chặt chẽ các hoạt động tôn giáo và truyền thông của chùa Ba Vàng đúng quy định của Giáo hội và pháp luật.

https://vietnamnet.vn/de-nghi-dai-su-quan-viet-nam-tai-myanmar-xac-minh-nguon-goc-cua-xa-loi-duc-phat-2235728.html

XEM THÊM