Chuyên viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam bị bắt trong vụ Việt Á

Bà Nguyễn Thị Thanh Thuỷ, chuyên viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, bị bắt với cáo buộc can thiệp, giúp đỡ Công ty Việt Á trục lợi trong kinh doanh kit test Covid-19.

Ngày 4/1, bà Thuỷ, 56 tuổi cùng Nguyễn Bạch Thùy Linh, 45 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên SNB Holdings, bị khởi tố, tạm giam để điều tra tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, theo khoản 3 Điều 366 Bộ luật Hình sự.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, hai bị can có hành vi lợi dụng ảnh hưởng, can thiệp, tác động lãnh đạo một số Bộ, ngành để tạo điều kiện giúp Công ty Việt Á trong quá trình sản xuất, kinh doanh kit test Covid-19 để trục lợi.

Nguyễn Thị Thanh Thuỷ (trái) và Thuỳ Linh lúc bị bắt. Ảnh: Bộ Công an

Đây là diễn biến mới khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) mở rộng điều tra vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á và các Bộ, ngành liên quan.

Một năm qua, từ khi sai phạm tại Công ty Việt Á bị phanh phui, C03 và công an các địa phương đã khởi tố 29 vụ án và hơn 100 người liên quan. Trong số này có 3 nguyên Ủy viên Trung ương là cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh, cựu Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng.

Gần đây nhất, tại Văn phòng Chính phủ, C03 bắt ông Nguyễn Văn Trịnh, trợ lý Phó thủ tướng, với cáo buộc lợi dụng vị trí công tác “can thiệp các đơn vị có trách nhiệm tại Bộ Y tế để Công ty Việt Á được cấp số đăng ký lưu hành kit xét nghiệm Covid-19 trái pháp luật”.

Hàng loạt lãnh đạo cấp sở, nhân viên y tế của 24 tỉnh, thành phố cũng bị khởi tố, tạm giam. Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng khởi tố, bắt hai sĩ quan.

Vụ án Việt Á thuộc diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Sai phạm được coi là điển hình về “tham nhũng có hệ thống” do tính quy mô, xảy ra từ cơ quan, bộ ngành trung ương đến các địa phương.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, nhằm thu lợi bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào. Trong doanh thu khoảng 4.000 tỷ đồng, Việt Á chi “hoa hồng” lót tay cho các đơn vị, cá nhân gần 800 tỷ đồng.

Nguồn : vnexpress.net

XEM THÊM