“Chút quà cảm ơn” của bà Nhàn AIC tặng ông Dương Hoa Xô trị giá 14,4 tỷ đồng

Trong vai trò Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học, ông Dương Hoa Xô đồng ý giúp Công ty AIC trúng thầu với 40% lợi nhuận. Vị này sau đó 6 lần được Nguyễn Thị Thanh Nhàn gửi “chút quà cảm ơn”, tổng trị giá 14,4 tỷ đồng.

Nội dung nêu tại kết luận điều tra do C03 Bộ Công an ban hành ngày 25/4. Trong vụ án, ông Xô bị cáo buộc thông thầu với Nguyễn Thị Thanh Nhàn, giúp nhóm công ty AIC, Việt Á và Vimedimex trúng các gói mua sắm của Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM (Trung tâm CNSH).

Cơ quan tố tụng cho rằng, ông Xô trong vai trò Giám đốc Trung tâm CNSH, quen biết bà Nhàn AIC từ năm 2014, trong hôm khánh thành khu nuôi cấy mô của Trung tâm.

Bị can Dương Hoa Xô tại thời điểm chưa bị khởi tố.
Khi đó, TP.HCM vừa duyệt cho Trung tâm CNSH được chọn nhà thầu cung cấp thiết bị theo 3 giai đoạn, tổng số vốn hơn 400 tỷ đồng. Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng thuộc cấp tại AIC là bị can Trần Mạnh Hà đề nghị, được ông Xô đồng ý giúp AIC trúng thầu với “đảm bảo lãi 40%”.

Kết luận điều tra thể hiện, ông Xô có hành vi: “Thỏa thuận, thông đồng nâng giá, tiết lộ danh mục thiết bị trước khi đấu thầu, thông đồng lập hồ sơ mời thầu tạo điều kiện cho Công ty AIC hoặc các công ty do AIC chỉ định trúng thầu”. Vị này đã gây thiệt hại cho ngân sách hơn 94,6 tỷ đồng.

Đổi lại, Nguyễn Thị Thanh Nhàn chỉ đạo các cấp dưới là Trần Mạnh Hà và Trần Đăng Tấn 6 lần đưa tiền cho Dương Hoa Xô, tổng số 14,4 tỷ đồng.

Lần đầu năm 2016, khi AIC được tạm ứng, thanh toán gói thầu giai đoạn 1, các bị can Hà, Tấn đến phòng làm việc riêng của ông Xô, nói: “Chị Nhàn gửi lời cảm ơn anh đã quan tâm, tạo điều kiện cho Công ty AIC và chị Nhàn thay mặt công ty gửi anh chút quà cảm ơn”. Khi 2 người ra về, bị can Xô kiểm tra, thấy “chút quà” là 2,5 tỷ đồng.

Lần 2 vào khoảng tháng 1/2017, Hà và Tấn lại đến phòng làm việc của Xô, tặng ông ta một túi vải màu đen, trong có 3,9 tỷ đồng.

Lần 3 chỉ có Trần Đăng Tấn đến. Anh ta nói với Dương Hoa Xô việc Nhàn và Hà bận, bản thân thay mặt gửi “chút quà cảm ơn” là 2 tỷ đồng. Lý do, Công ty AIC muốn ông Xô tạo điều kiện để tiếp tục trúng thầu giai đoạn 2.

Ba lần hối lộ sau đều diễn ra năm 2019 tại phòng làm việc của Dương Hoa Xô. Cả 3 lần đều chỉ có Trần Đăng Tấn đến, tặng ông Xô mỗi lần một túi giấy màu nâu, đựng 2 tỷ đồng với lý do “tiền cảm ơn”.

Nguyễn Thị Thanh Nhàn dù đang bỏ trốn vẫn bị cáo buộc là chủ mưu, cầm đầu trong vụ án.

Quá trình điều tra, Dương Hoa Xô khai mỗi khi đưa tiền, cả Hà và Tấn đều nói đây là Nguyễn Thị Thanh Nhàn cảm ơn cho mình. Việc này phía AIC tự nguyện, bản thân ông Xô không đòi hỏi.

Trong số 14,4 tỷ đồng nhận hối lộ, Dương Hoa Xô chi cho Trần Thị Bình Minh, cựu Phó giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM, 1 tỷ đồng; cho Nguyễn Đăng Quân, cựu Giám đốc Trung tâm CNSH, 950 triệu đồng; cho Nguyễn Viết Thạch, cựu Trưởng ban Quản lý đầu tư xây dựng Trung tâm CNSH, 1,1 tỷ đồng.

Số tiền còn lại là 11,35 tỷ đồng, bị can Xô chi tiêu cá nhân hết. Trong vòng 1 tuần, từ 13 – 19/4/2023, gia đình ông ta 4 lần gửi tiền vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra, nộp lại toàn bộ số này. Tuy vậy, ông Xô vẫn bị khởi tố đúng ngày 19/4/2023, hiện bị giam tại trại Bắc Ninh.

https://danviet.vn/chut-qua-cam-on-cua-ba-nhan-aic-tang-ong-duong-hoa-xo-tri-gia-144-ty-dong-20240427092256909.htm

XEM THÊM