Chủ trọ nuôi gà làm tiệc tất niên cho hàng trăm người thuê trọ

Tết đến xuân về, nhiều công nhân xa quê không có điều kiện sum họp với gia đình vẫn có được cái Tết ấm áp ở TP đầy ắp nghĩa tình.

Những ngày này, khi nghe con gái năm tuổi ở quê gọi điện thoại hỏi bao giờ ba mẹ về quê ăn Tết, vợ chồng chị Ngô Hà My (29 tuổi, quê Hải Dương) lại chạnh lòng.

Tết này ba mẹ không về

Trải qua hai cái Tết xa con, anh chị dự định năm nay sẽ về quê nhưng lần lượt bị mất việc. Nghĩ tới nghĩ lui, anh chị quyết định chỉ gửi ít tiền về cho ông bà và mua vài bộ đồ Tết cho con. “Hôm trước con gọi, khi nghe tôi nói Tết này ba mẹ với em không về được, con khóc òa” – chị My trầm giọng.

Chị Nguyễn Thị Dung (36 tuổi, quê Quảng Ngãi), đang làm thời vụ tại một vườn hoa ở quận 12, tâm sự năm nay công ty khó khăn nên vợ chồng chị đã bàn nhau không về quê. Đây là năm thứ ba liên tiếp anh chị ở lại TP, Tết đơn giản là sắm cho mấy đứa nhỏ bộ đồ mới với ít bánh mứt, còn anh chị thì như ngày thường.

Người thuê trọ và công nhân tại khu trọ của ông Nguyễn Thành Tâm đón tất niên vào ngày 27-1 vừa qua. Ảnh: HỒNG ĐÀO

“Tết đến, ngoài tiền vé xe mắc hơn còn phải lo tiền xài, rồi mua quà biếu ông bà hai bên, lì xì cho con cháu, mua vài bộ đồ được được đi chúc Tết, coi vậy chứ nhiều lắm!” – chị Dung giơ ngón tay liệt kê các khoản.

Liên đoàn Lao động TP.HCM sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Gia đình công nhân lao động vui Tết cùng TP” lần ba năm 2024. Chương trình có sự tham gia của hơn 21.000 hộ gia đình đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức tiêu biểu. Tổng kinh phí thực hiện chương trình gần 11,6 tỉ đồng.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động TP phối hợp với các đơn vị tặng 1.000 vé tham quan miễn phí Hội hoa xuân TP cho đoàn viên các nghiệp đoàn; trao tặng 1.000 tập vé cho đoàn viên công đoàn, nghiệp đoàn và người lao động các địa bàn xa trung tâm TP để họ có động lực đến tham quan và tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí của TP vào dịp Tết 2024.

Nhắc về Tết, anh Hồ Đức Lộc (35 tuổi, quê Hà Tĩnh) trải lòng anh rất thèm cảm giác ấm áp khi ngồi cạnh nồi bánh tét trong đêm giao thừa, được uống với cha ly rượu đầu năm.

“Dù Tết không về nhà nhưng tôi không cảm thấy cô đơn vì xóm trọ năm nào cũng tổ chức tất niên. Mấy ngày nghỉ Tết, vợ chồng tôi thường đưa các con đi chơi chỗ này chỗ kia, tham gia các chương trình do TP tổ chức” – anh Lộc chia sẻ.

Tết nghĩa tình cho người xa quê

Đều đặn 15 năm qua, cứ cuối năm là vợ chồng ông Nguyễn Thành Tâm (chủ nhà trọ ở phường Thạnh Lộc, quận 12) lại phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM tổ chức tất niên cho công nhân khu trọ.

“Ở với nhau một năm đôi khi sẽ có lời qua tiếng lại. Cuối năm là dịp mọi người ngồi lại với nhau để rồi chuyện cũ bỏ qua, năm mới gắn bó hơn và xem đây như là ngôi nhà thứ hai. Đặc biệt, tất niên mọi người trong khu trọ cùng chọn món, đi chợ, nấu ăn rất vui vẻ” – ông Tâm nói.

Người lao động tham quan, mua sắm Tết tại Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình do Liên đoàn Lao động TP tổ chức. Ảnh: VÕ THƠ

Năm nay, ông Tâm dành 120 triệu đồng tổ chức tất niên cho khoảng 300 người thuê trọ vào tối 27-1. Ông cũng nuôi đàn gà 80 con để có một buổi tiệc đầy đủ nhất có thể. Ngoài liên hoan, mọi người còn tham gia văn nghệ, được nhận quà Tết là các nhu yếu phẩm, bao lì xì…

Bà Nguyễn Thị Xuân Hà (chủ khu nhà trọ Xuân Hà ở phường 16, quận 8) chia sẻ vừa lên kế hoạch chăm lo Tết và chuẩn bị tất niên vào ngày 31-1 cho công nhân. Bên cạnh vui chơi, ăn uống, nhận quà Tết, công nhân khó khăn ở lại TP sẽ được Liên đoàn Lao động quận hỗ trợ thêm nhu yếu phẩm và tiền mặt.

“Năm 2023 thực sự khó khăn cho cả chủ nhà trọ và người thuê trọ. Tuy vậy, tôi vẫn duy trì mức chăm lo như trước để mọi người vui vẻ, nhất là những người không về quê đón Tết” – bà Hà trải lòng.

Nhiều hoạt động cho người lao động ở lại TP dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM tổ chức chăm lo cho hơn 3.000 gia đình thanh niên công nhân, người lao động khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết.

Trung tâm sẽ tổ chức 10 chương trình “Vui Tết Giáp Thìn” cùng thanh niên công nhân và 10 chương trình tư vấn dinh dưỡng “Vui khỏe đón Tết” tại các khu lưu trú văn hóa thanh niên công nhân. Trao tặng 1.000 phần quà cho thanh niên công nhân khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết (trong đó cấp TP hỗ trợ 500 phần quà, trung tâm vận động 500 phần quà).

Cạnh đó, trung tâm cũng phối hợp với một số đơn vị tổ chức chương trình “Xuân yêu thương”, trao tặng 1.300 phần quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại các khu lưu trú văn hóa trên địa bàn TP.

(Nguồn: Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM)

VÕ THƠ

Nguồn PLO: https://plo.vn/chu-tro-nuoi-ga-lam-tiec-tat-nien-cho-hang-tram-nguoi-thue-tro-post774474.html

XEM THÊM