Chủ khách sạn vỡ hụi, vay nợ hàng trăm tỷ đồng

Là chủ khách sạn 3 sao ở vị trí đắc địa nên nữ ‘đại gia’ ở TP.Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) tạo được lòng tin của nhiều người. Chỉ hơn một năm, người này đã mở nhiều dây hụi, trong đó có dây lên đến 200 triệu đồng/tháng. Sau khi huy động vốn, bất ngờ chủ khách sạn tuyên bố vỡ hụi, cùng số tiền nợ lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Mới đây, khoảng 10 người kéo đến khách sạn K.H (khu phố 7, phường Dương Đông, TP.Phú Quốc) căng băng-rôn, dùng thùng loa yêu cầu bà P.H.T.P (chủ hụi) ra giải quyết vụ nợ tiền hụi. Nhận được tin báo, lực lượng công an đã có mặt giải tán đám đông để tránh gây mất trật tự địa phương. Sau đó, công an đã mời các bên liên quan đến trụ sở lập biên bản. Sự việc đã gây xôn xao dư luận.

Từ các chứng từ do những người đi đòi nợ tiền hụi nữ “đại gia” P. cung cấp cho thấy, từ tháng 4/2021 đến tháng 6/2022, bà P. mở liên tục 12 dây hụi. Trong đó có một dây hụi 30 triệu đồng/tháng, 7 dây hụi 50 triệu đồng/tháng, 3 dây hụi 100 triệu đồng/tháng và 1 dây hụi 200 triệu đồng/tháng. Đến khoảng tháng 3/2023, bà P. tuyên bố vỡ hụi khiến nhiều người choáng váng.

Có mặt trong nhóm người đến khách sạn đòi tiền hụi, bà Phạm Thị Gái (ngụ phường Dương Đông) cho biết: “Bà P. nợ tiền hụi của tôi 4 tỷ đồng và có giấy tờ chứng minh. Mục đích tôi đến đây để yêu cầu được gặp bà P. thỏa thuận lấy lại số tiền trên vì mấy tháng nay bà ta tuyên bố bể hụi, nhưng né tránh trách nhiệm”. Cùng hoàn cảnh, để đòi 3,6 tỷ đồng tiền hụi, bà Nguyễn Thị Mỹ Liên cho biết: “Bà P. không nghe điện thoại để giải quyết tiền nợ hụi của nhiều người nên mới xảy ra sự việc nhiều người kéo đến khách sạn. Tôi đến đây không chỉ yêu cầu bà P. trả tiền cho tôi mà đòi lại công bằng cho những người liên quan”.

Người dân kéo đến khách sạn để đòi nợ

Tại buổi làm việc với Công an phường Dương Đông và những người liên quan, ông B.A.V (Tổng quản lý khách sạn K.H, chồng bà P.) thừa nhận có biết vợ thiếu nợ hụi của nhiều người, còn cụ thể như thế nào thì ông không rõ. “Hiện tại, gia đình cũng đã đề ra hướng giải quyết tiền nợ hụi của vợ tôi và P. vẫn đang có mặt ở Phú Quốc. Nếu cơ quan chức năng mời hoặc triệu tập thì sẽ thông báo cho vợ đến”, ông V. thông tin.

Theo trình bày của người dân địa phương, trong khoảng thời gian làm hụi, bà P. còn vay nợ riêng của nhiều người chơi với số tiền rất lớn. Mới đây, họ cũng đã làm đơn tố giác gửi Công an tỉnh Kiên Giang. Bà D.N.N (ngụ phường Dương Đông) cho biết quen với bà P. từ lâu và có tham gia vào 7 dây hụi. Khoảng tháng 5/2022, bà P. nói với bà N. cho mượn tiền để xoay vốn làm ăn. “Vì chỗ thân tình và có tham gia nhiều dây hụi của bà P. nên tôi tin tưởng cho vay tiền nhiều đợt với tổng số hơn 23 tỷ đồng”, bà N. nói.

Các biên nhận nợ

Ngoài ra, bà N. cho biết thêm: “Hai bên còn thỏa thuận khi nào muốn lấy lại số tiền vay sẽ báo trước 1 tháng. Ngày 26/02/2023, tôi liên lạc và yêu cầu P. trả lại số tiền đã vay nhưng chị ta tuyên bố không có khả năng trả nợ và ngưng đóng lãi từ ngày 16/03 đến nay”, bà N. bức xúc chia sẻ. Cũng theo bà N., do chỗ quen biết lâu năm, tin tưởng vào uy tín, khả năng tài chính của bà P. và chức vụ của ông V. nên lúc cho vay không làm hợp đồng, chỉ viết biên nhận bằng tay rồi hai bên ký tên.

Qua hồ sơ các chủ nợ cung cấp kèm theo đơn tố cáo, vợ chồng bà P. còn ký nhận tiền vay của bà D.T.N.T với 12 tỷ đồng, bà D.T.B.P là 12,2 tỷ đồng… Thống kê sơ bộ cho thấy, tổng số tiền liên quan đến nợ hụi của bà P. và cả nợ vay có chứng từ do người dân cung cấp lên đến 200 tỷ đồng.

Nguyễn Nhân

Nguồn CA TP.HCM: http://congan.com.vn/song-theo-phap-luat/chu-khach-san-vo-hui-vay-no-hang-tram-ty-dong_157445.html

XEM THÊM