Chờ vốn, nhiều dự án ở Quảng Ngãi thi công cầm chừng, nhà thầu lao đao

Trong khi chờ nguồn vốn, nhiều dự án có tổng mức đầu tư hàng trăm, nghìn tỉ đồng ở Quảng Ngãi phải thi công cầm chừng, các nhà thầu thì lao đao vì chưa được thanh toán khối lượng, nguy cơ dự án chậm tiến độ đang hiện hữu.

Cầu Cửa Lở thuộc tuyến đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh hiện đang dang dở, không có nhân lực thi công. Ảnh: Viên Nguyễn

Thiếu nguồn vốn giải ngân

Dự án kè chống sạt lở kết hợp tạo quỹ đất bờ Bắc sông Trà Khúc, đoạn qua xã Tịnh Long, xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi có tổng mức đầu tư 180 tỉ đồng từ nguồn thu tiền sử dụng đất của tỉnh và nguồn vượt thu ngân sách tỉnh năm 2022, thời gian thực hiện dự án năm 2023-2024 do Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư.

Năm 2024, dự án được bố trí kế hoạch vốn 132 tỉ đồng từ nguồn thu tiền sử dụng đất. Theo chủ đầu tư, hiện không thể thanh toán khối lượng hoàn thành, giải quyết khó khăn về kinh phí cho các nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình. Đến nay, đã bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu thi công được 6,89/7,92ha, đạt 80,71% tổng diện tích mặt bằng hạng mục công trình kè.

Chia sẻ với phóng viên, ông Ngô Văn Dụng – Giám đốc Ban Quản lý cho biết, theo kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất, đến tháng 6 phải hoàn thành công tác thu hồi đất, giao đất để triển khai thực hiện công tác đấu giá.

Tuy nhiên, hiện tỉnh không có nguồn thu để nhập kế hoạch vốn, do đó không có nguồn vốn để giải ngân cho công tác thi công và công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) của dự án; đồng thời, công tác GPMB của dự án gặp nhiều khó khăn do vướng mắc liên quan đến công tác xác định giá đất cụ thể tính tiền bồi thường (UBND TP Quảng Ngãi chưa ban hành giá đất cụ thể cho dự án) dẫn đến tiến độ triển khai thực hiện dự án không đảm bảo theo kế hoạch đề ra.

Trước thực trạng này, chủ đầu tư đã đề nghị UBND tỉnh xem xét cho phép điều chỉnh thời gian hoàn thành toàn bộ công trình, bàn giao quỹ đất sạch để tổ chức đấu giá thu tiền sử dụng đất sang năm 2025.

Tương tự, dự án đầu tư xây dựng kè chống sạt lở kết hợp tạo quỹ đất bờ Bắc sông Trà Khúc, đoạn qua xã Tịnh An và xã Tịnh Long TP Quảng Ngãi cũng gặp nhiều khó khăn. Dự án có tổng mức đầu tư 230 tỉ đồng từ nguồn thu tiền sử dụng đất của tỉnh và nguồn vượt thu ngân sách tỉnh năm 2021, 2022, cũng do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện dự án năm 2023-2024.

Năm 2024, dự án được bố trí kế hoạch vốn 165 tỉ đồng từ nguồn thu tiền sử dụng đất. Đến nay, đã bàn giao 95% mặt bằng cho nhà thầu thi công. Tuy nhiên, đến nay tỉnh không có nguồn thu để nhập kế hoạch vốn, do đó không có nguồn vốn để giải ngân cho công tác thi công và công tác GPMB của dự án…

Trước thực trạng này, chủ đầu tư cũng đề nghị UBND tỉnh cho phép điều chỉnh thời gian hoàn thành toàn bộ công trình, bàn giao quỹ đất sạch để tổ chức đấu giá thu tiền sử dụng đất sang năm 2025.

Dự án đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh đoạn qua xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi – không có người thi công hơn một tháng nay. Ảnh: Viên Nguyễn

Dự án trọng điểm vắng người thi công

Dù là dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Ngãi, nhưng hơn một tháng qua, dự án đường ven biển Dung Quất- Sa Huỳnh, vắng nhân lực thi công. Nhiều thiết bị máy móc thi công dự án dừng hoạt động, vật liệu nằm ngổn ngang, nhiều đoạn tuyến không có nhân lực thi công, người dân còn tận dụng mặt bằng để phơi lúa.

Dự án này có tổng mức đầu tư 1.200 tỉ đồng, ngân sách Trung ương 800 tỉ đồng, ngân sách tỉnh 400 tỉ đồng, đi qua các huyện Tư Nghĩa, Mộ Đức và TP Quảng Ngãi với chiều dài tuyến hơn 13km. Đây là dự án đa mục tiêu, khi hoàn thành vào khai thác sẽ phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương trong vùng dự án, đặc biệt là phát triển du lịch, khu đô thị, kết nối giao thương.

Dự án kết thúc đưa vào khai thác càng sớm càng phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, với thực trạng vắng nhân lực thi công như hiện nay, nguy cơ dự án sẽ chậm tiến độ.

Ông Ngô Văn Dụng – Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đang xốc lại tinh thần làm việc của cán bộ đơn vị cũng như các nhà thầu để tái khởi động dự án đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh.

VIÊN NGUYỄN

Nguồn Lao Động: https://laodong.vn/xa-hoi/cho-von-nhieu-du-an-o-quang-ngai-thi-cong-cam-chung-nha-thau-lao-dao-1331676.ldo

XEM THÊM