Bé trai Hà Nội ngã vào hồ cái koi đuối nước nguy kịch

Bé trai 2 tuổi chạy sang nhà hàng xóm chơi, ngã xuống hồ cá koi sâu 1,2m. Khoảng 8 phút sau trẻ mới được phát hiện và đưa lên bờ khi đã ngừng tim, ngừng thở.

Theo thông tin trên VietNamNet, tai nạn xảy ra với bệnh nhi H.T, 2 tuổi, ở Hà Nội, ngày 22/4. Khi được phát hiện trong hồ cá koi, bé trai đã trong tình trạng tím tái, ngừng tim, ngừng thở.

Ngay lập tức, gia đình đã hô hoán mọi người giúp đỡ và được các nhân viên y tế của trạm y tế gần nhà đến sơ cấp cứu tại chỗ. Sau 10 phút, bé trai có nhịp tim trở lại và được đưa đến bệnh viện huyện cách đó 5km.

Lúc này, trẻ có nhịp tim, nhịp thở nhưng không tỉnh, lơ mơ. Sau khi được cấp cứu ban đầu, đặt nội khí quản kiểm soát đường hô hấp, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng hôn mê sau ngừng tuần hoàn.

Ảnh minh họa: Internet

Tới ngày 26/4, sau 4 ngày điều trị, do tiên lượng nặng nề, bé T. vẫn trong giai đoạn hạ nhiệt độ bảo vệ não, theo dõi chặt chẽ, kiểm soát chức năng cơ quan. Bác sĩ sẽ có kế hoạch đánh giá mức độ tỉnh, chức năng thần kinh toàn diện khi trẻ qua giai đoạn nặng.

Đây là một trong 3 em bé bị đuối nước được Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận trong tuần qua. Hai trường hợp còn lại là bé gái 12 tuổi ở Hà Nội và bé trai 11 tuổi ở Mộc Châu. Hai cháu này đi tắm ao, suối cùng các bạn thì bị đuối nước, ngừng tim, ngừng thở, được cơ sở y tế địa phương xử trí ban đầu và chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng đồng tử giãn, hôn mê sâu.

Ngày 26/4, bác sĩ Lê Nhật Cường, Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết bệnh nhi đuối nước thường gặp hai tình trạng là suy đa cơ quan sau ngừng tim hoặc tổn thương phổi nặng – hội chứng suy hô hấp cấp do tổn thương hít. Cả ba bệnh nhi trên đều suy đa tạng, hồi phục vẫn có thể gặp các di chứng thần kinh, thông tin trên VnExpress.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em từ 5 đến 14 tuổi. Tại Việt Nam, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ghi nhận gần 2.000 trẻ dưới 16 tuổi tử vong do đuối nước mỗi năm. Bệnh viện Nhi Trung ương những năm qua tiếp nhận hàng trăm bệnh nhi nặng, nguy kịch vì tai nạn này.

Đuối nước thường xảy ra vào các tháng mùa hè do thời tiết nắng nóng, trẻ được nghỉ hè đi bơi hoặc du lịch biển, tắm sông, suối, ao hồ. Trẻ bị đuối nước có thể do không biết bơi vô tình ngã xuống nước hoặc bị chuột rút khi bơi, nô đùa gây thương tích…

PN (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/be-trai-ha-noi-nga-vao-ho-cai-koi-duoi-nuoc-nguy-kich-d217471.html

XEM THÊM