4 HLV chính thức bị cho thôi việc sau những tố cáo của VĐV Phạm Như Phương

Hiện tại, đã có 4 HLV ở tuyển nữ thể dục dụng cụ (TDDC) quốc gia đã bị cho thôi công tác huấn luyện sau những sai phạm liên quan tới VĐV Phạm Như Phương.

Ngoài hai huấn luyện viên (HLV) Nguyễn Hà Thanh và Nguyễn Thùy Dương đã bị cho thôi việc trước đó thì hiện tại đã có thêm 2 HLV tiếp tục bị Cục TDTT cho thôi công tác huấn luyện ở đội tuyển thể dục dụng cụ quốc gia sau hơn một tháng xác minh kiểm tra những nội dung tố cáo của VĐV Phạm Như Phương.

4 HLV ở đội tuyển nữ TDDC quốc gia đã bị cho thôi công tác huấn luyện

Thông tin tới báo chí, Cục trưởng TDTT (Bộ VHTT&DL) Đặng Hà Việt xác nhận, đã có văn bản báo cáo gửi Bộ VHTT&DL sau hơn một tháng xác minh kiểm tra những nội dung tố cáo của VĐV Phạm Như Phương về những điểm sai phạm ở đội TDDC quốc gia.

Theo đó, vụ việc thu 10% tiền thưởng huy chương và 50% tiền thưởng nóng của các HLV ở Trung tâm HL&TĐ TDTT Hà Nội đã rõ ràng khi các HLV thừa nhận sai phạm. Phía Cục TDTT đưa ra kỷ luật bằng việc cho thôi công tác huấn luyện với hai HLV Nguyễn Hà Thanh và Nguyễn Thùy Dương.

Ngoài ra, Cục TDTT cũng đã có công văn gửi Sở VH&TT Hà Nội đề nghị kiểm tra làm rõ vụ việc trong phạm vi thẩm quyền.

Tổng cộng có 4 HLV tại đội tuyển TDDC nữ quốc gia bị cho thôi công tác huấn luyện sau những tố cáo của VĐV Phạm Như Phương.

Trong khi đó, về phía những sai phạm của tuyển TDDC quốc gia cũng được làm rõ sau khi có tố cáo của VĐV Phạm Như Phương. Cụ thể, sau hơn một tháng kiểm tra và đưa ra xác nhận có nhiều sai phạm, lỗ hổng trong quản lý ở tuyển TDDC quốc gia, đặc biệt là ở đội tuyển TDDC nữ.

Phía Cục TDTT đã cho thôi công tác huấn luyện đối với HLV trưởng Nguyễn Thị Thanh Thúy và HLV Đỗ Thị Ngân Thương khi có sai phạm trong công tác quản lý, chấm công ngày Chủ nhật và ngày lễ, sai phạm trong việc lập ra các khoản quỹ trái phép.

Như vậy, sau quá trình kiểm tra xác minh tố cáo của VĐV Phạm Như Phương, Cục TDTT hiện tại đã cho 4 HLV ở đội tuyển TDDC nữ quốc gia thôi công tác huấn luyện, gồm các HLV Nguyễn Thị Thanh Thúy, Đỗ Thị Ngân Thương, Nguyễn Hà Thanh và Nguyễn Thùy Dương.

Ông Đặng Hà Việt cho biết thêm, sau khi cho thôi công tác huấn luyện với HLV trưởng Nguyễn Thị Thanh Thúy, Cục TDTT đã điều chuyển HLV Phan Thị Hà Thanh tạm thời giữ vai trò HLV trưởng của đội tuyển nữ TDDC quốc gia.

VĐV tố cáo “vùng tối” ở đội tuyển TDDC quốc gia

Trước đó, sáng 17/1, vận động viên Phạm Như Phương trả lời phỏng vấn trên một tờ báo, cho biết các HLV và VĐV đội tuyển thể dục dụng cụ quốc gia nhận khống tiền công tập luyện trong thời gian tập trung. Theo lời VĐV này, dù không tập luyện trong ngày Chủ nhật nhưng các thành viên đội thể dục dụng cụ vẫn chia nhau tiền công “tập ngoài giờ”.

Tiền công tập ngoài giờ là 540.000 đồng/ngày, các VĐV được hưởng một nửa, số còn lại được chia vào các quỹ và chi dùng một số khoản. Theo giải trình ban đầu, số tiền này dùng để đối nội – đối ngoại, mua thêm vật tư y tế, vật tư tập luyện.

Bên cạnh sự việc này, Cục TDTT trước đó đã cho thôi nhiệm vụ hai HLV Nguyễn Hà Thanh và Nguyễn Thùy Dương ở đội tuyển quốc gia. Hai HLV này quản lý trực tiếp Phạm Như Phương ở đội tuyển quốc gia và đơn vị Hà Nội. HLV Nguyễn Hà Thanh liên quan đến vụ việc nhận đơn xin phép nghỉ của VĐV Như Phương nhưng không báo cáo ban huấn luyện, còn HLV Nguyễn Thùy Dương liên quan đến việc “tố” thu quỹ, “cắt phế” tiền thưởng huy chương các loại.

Trong cuộc họp với Sở VH&TT Hà Nội, các phòng ban Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội, trưởng phụ trách bộ môn TDDC, 2 HLV này cũng đã giải trình chi tiết thông tin liên quan đến vụ việc.

Cụ thể, HLV Nguyễn Hà Thanh khẳng định có nhận đơn xin nghỉ phép của VĐV Phạm Như Phương. Trước đó, HLV Nguyễn Hà Thanh có hứa với Phạm Như Phương rằng nếu thi đấu tốt, VĐV này sẽ được tạo điều kiện nghỉ phép.

Tuy nhiên, khi nhận đơn của VĐV Phạm Như Phương (theo biên bản giải trình là thời điểm nhận đơn đã trễ 6 ngày sau với ngày xin nghỉ mà VĐV viết trên đơn), HLV Nguyễn Hà Thanh đã không báo cáo.

Về khoản “cắt phế” tiền thưởng, HLV Nguyễn Thùy Dương giải trình với Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Hà Nội là không ăn chặn cho cá nhân mình. Dù khẳng định số tiền này được dùng để lập quỹ phục vụ cho hoạt động chung, HLV Dương sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn trả các khoản thu sai cho Như Phương trong thời gian sớm nhất. Trong tường trình, bà Dương cho biết, bắt nguồn từ suy nghĩ đơn giản là thành tích không đến từ một cá nhân mà được tạo lập từ tập thể nên thỏa thuận với VĐV dẫn đến sự việc lần này.

Tú Diệp (t/h)

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/4-hlv-chinh-thuc-bi-cho-thoi-viec-sau-nhung-to-cao-cua-vdv-pham-nhu-phuong-169240302112805266.htm

 

XEM THÊM