Xuất hiện ngân hàng… không thưởng Tết cho nhân viên

Không có tiền thưởng Tết, nhân viên của ngân hàng này chỉ “trông chờ” vào khoản tiền lương thu nhập của tháng 1.

“Đây không phải là năm đầu tiên cán bộ nhân viên không được thưởng Tết. Tôi làm đây 3 năm, chưa bao giờ biết “mùi thưởng Tết”. Những ngày này, chúng tôi chỉ trông đợi vào khoản tiền lương tháng”, đó là chia sẻ của nữ nhân viên tín dụng tại một chi nhánh ngân hàng ngoại có trụ sở tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cũng theo nữ nhân viên này, ngân hàng không có cơ chế chính sách thưởng Tết cho nhân viên. Thay vào đó, trung bình một quý, nhân viên được thưởng nửa tháng lương cơ bản. So với các ngân hàng tư nhân trong nước, mức thưởng còn “khiêm tốn”. Tuy nhiên, đây là đặc thù hoạt động của ngân hàng ngoại, nên chính sách thưởng Tết hay một số ngày lễ khác không có.

Cũng làm việc trong ngân hàng ngoại có trụ sở tại quận Cầu Giấy, chị T.M cho biết: “Ngân hàng tôi không có thưởng Tết đúng nghĩa. Trong quá trình ký hợp đồng, ngoài lương, nhân viên sẽ hưởng thêm 150-400% tiền lương dựa theo thoả thuận khi phỏng vấn, vị trí làm việc, cũng như kết quả kinh doanh đạt được của chính cá nhân và chi nhánh làm việc. Mức thưởng này sẽ chi trả chia theo quý hoặc một lần bất kỳ trong năm tuỳ thuộc vào quyết định của Giám đốc tài chính. Một số đơn vị sẽ chi trả khoản tiền này vào dịp cận sát Tết thì đối với nhân viên, đây cũng có thể coi là khoản tiền thưởng”.

Thời điểm cuối năm, thưởng Tết của nhân viên nhà băng luôn là câu chuyện được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, so với năm 2023, khảo sát cho thấy, mức thưởng Tết của nhiều ngân hàng sụt giảm.

Đơn cử như tại một ngân hàng tư nhân nằm trong top đầu, nếu như năm 2023, mức thưởng Tết của nhân viên lên tới 6-7 tháng lương thì theo chính sách thưởng Tết 2024, mức thưởng cao nhất chỉ nhỉnh 3,5 tháng lương.

Thậm chí, tại một ngân hàng lớn, đối với chi nhánh có kết quả kinh doanh không đạt chỉ tiêu, mức thưởng Tết bằng 0, hoặc chỉ thưởng tượng trưng.

Thế nhưng vẫn xuất hiện ngân hàng tăng mức thưởng Tết cho nhân viên so với năm 2023. Đơn cử như ở ngân hàng TMCP lớn, mức thưởng cho nhân viên lên tới 4,5 tháng lương, cao hơn trung bình năm trước 1 tháng lương. Trong đó, ngân hàng đã chi trả một tháng lương thưởng và dự kiến sẽ hoàn thành việc trả thưởng vào thời điểm cận Tết.

Mức thưởng Tết mặt bằng chung sụt giảm được cho đến từ bức tranh kinh doanh giảm sút của ngành ngân hàng.

Thống kê kết quả kinh doanh trong 28 ngân hàng công bố thông tin, 11 nhà băng ghi nhận lợi nhuận giảm hoặc lỗ trong năm 2023, 5 nhà băng có mức tăng trưởng lợi nhuận một chữ số (từ 1% đến 5%). Top 5 lợi nhuận năm nay có sự góp mặt của Big 4 (Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank) và MB. Phần lớn ngân hàng tư nhân không hoàn thành kế hoạch lợi nhuận đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua trong năm 2023.

Trong nhóm ngân hàng tư nhân, Techcombank và ACB hoàn thành sát nút kế hoạch đặt ra. Trong khi đó những ngân hàng như VPBank, VIB, MSB, TPBank, Eximbank,…đều không đạt kế hoạch.

Theo Tùng Lâm (An Ninh Tiền Tệ)

https://antt.nguoiduatin.vn/xuat-hien-ngan-hang-khong-thuong-tet-cho-nhan-vien-9202.html

XEM THÊM