Xử phạt nồng độ cồn: Cấp cứu tai nạn giao thông ‘vắng tanh’?

Sau 1 tuần Nghị định 100 đi vào cuộc sống, nhiều quán nhậu, buổi tiệc đã vắng bóng bia, rượu. Thậm chí, nhiều thông tin chia sẻ rằng tại các bệnh viện số ca tai nạn giao thông cũng giảm

Thử nồng độ cồn người tham gia giao thông.

Nghị định 100 Chính phủ ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 khiến không ít người e ngại khi mức xử phạt với vi phạm về nồng độ cồn tăng cao, chế tài xử phạt rất nghiêm khắc. Vì thế, nhiều người e dè không dám uống bia rượu. Đặc biệt, có nhiều người nhậu say quá đã gọi điện người thân tới đón về.

Ngày 6/1, trên mạng xã hội cũng chia sẻ câu chuyện ở một quán nhậu nằm trên phố Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội. Một nhóm người đang ngồi nhậu, sau đó một người say đã gọi điện người thân đến đón về. Sau 10 phút, vợ anh này mang áo ấm đến và chở anh về, khiến cả bàn nhậu rất xúc động.

Không những thế, có người kể chuyện trong bàn ăn nhậu, có cậu bạn uống hơi nhiều và gọi vợ đến đón. Cô vợ dù rất tức giận và bảo tự về nhưng khi nghe bạn bè bên ngoài nói vọng vào về sẽ bị thổi phạt. Nghĩ tới khoản tiền phạt đi xe máy tối đa cũng mất cả 7 triệu đồng, lại không an toàn nên chỉ 15 phút sau cô vợ cũng có mặt để chở chồng về.

Ngày 7/1, trên mạng lại tiếp tục chia sẻ câu chuyện các bệnh viện vắng hoe không có bệnh nhân cấp cứu tai nạn giao thông do rượu. Bức ảnh chia sẻ tại Bệnh viện Việt Đức. Dù là khu khám bệnh của bệnh viện lúc chiều tối sẽ vắng vẻ. Hiện tại, theo thông tin từ Bệnh viện Việt Đức bệnh viện chưa có thống kê cụ thể số ca tai nạn giao thông trong tuần qua như thế nào.

Tuy nhiên, từ khi áp dụng nghị định 100, theo Ủy ban an toàn giao thông quốc gia số liệu thống kê sơ bộ chúng tôi nắm được thì trong hai ngày đầu tiên của năm 2020 là ngày 1-2/1, số người tử vong do tai nạn giao thông là 37, tức là mỗi ngày trung bình hơn 18 người. Trong khi đó, chia trung bình của năm 2019 là gần 21 người. Như vậy, số nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông trong 2 ngày lễ thấp hơn ngày bình thường. Mọi người đều hi vọng đây sẽ là tín hiệu khả quan giảm số ca tai nạn giao thông.

PGS – TS Hoàng Bùi Hải – trưởng khoa Cấp cứu, BV Đại học Y Hà Nội cho biết anh ủng hộ nghị định 100 vì thực tế có khả năng số ca tai nạn giao thông do say rượu, bia cũng như các tai nạn đánh nhau do rượu bia sẽ giảm. Hiện bệnh viện Đại học Y chưa có thống kê chi tiết về số ca cấp cứu do tai nạn giao thông có giảm hay không.

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội, một bác sĩ cho biết qua 1 tuần áp dụng Nghị định 100 số ca vào viện do tai nạn giao thông qua báo cáo giao ban bệnh viện có giảm và chủ yếu các ca nhập viện cấp cứu là do bệnh lý. Đây là một tín hiệu đáng mừng vì Luật Phòng chống tác hại bia rượu đã đi vào cuộc sống.

theo infonet.vn

 

 

Đừng bỏ lỡ