Xót xa phụ huynh xin được giảm tiền ủng hộ 50 năm thành lập trường

Hai vợ chồng mất việc vì Covid-19, con mới vào đầu cấp học nên phải nộp nhiều khoản tiền. Một nữ phụ huynh ở Hà Nội thực sự lao đao khi xoay tiền nộp cho con, đến mức phải năn nỉ xin miễn, giảm số tiền 1 triệu đồng ủng hộ nhà trường.

Câu chuyện đáng buồn trên xảy ra tại một trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội khiến chúng ta không khỏi suy ngẫm, xót xa. Một phụ huynh cực chẳng đã phải lên tiếng với đại diện Ban phụ huynh xin giảm tiền ủng hộ nhà trường kỷ niệm 50 năm thành lập bởi hoàn cảnh khó khăn, vừa nhận lương xong đã trang trải hết.

Kết thúc cuộc họp phụ huynh chưa đầy một ngày, một nữ phụ huynh có con học lớp 10 tại một trường THPT ở Hà Nội (xin giấu tên) đã nhận được tin nhắn của đại diện Ban phụ huynh lớp thúc giục chuyển khoản nộp tiền ủng hộ nhà trường.

Số tiền đó là 1 triệu đồng/1 học sinh được lý giải là thu hộ để ủng hộ nhà trường kỷ niệm 50 năm thành lập. Vừa phải đóng hơn 2,4 triệu đồng các khoản thu đầu năm nên vị phụ huynh này xin được giảm hoặc miễn số tiền ủng hộ nhà trường. Tuy nhiên, vị đại diện ban phụ huynh không đồng ý và bảo các phụ huynh khác đều đóng hết rồi, đừng vì một cá nhân mà ảnh hưởng đến lớp.

Ảnh minh họa (nguồn LAP)

“Em chưa có tiền, chị thông cảm. Em lĩnh lương, đóng các khoản đầu năm cho con xong hết sạch rồi, vì đóng nhiều quá. Vợ chồng em thất nghiệp mới đi làm lại, 2 cháu đi học, mà nộp như thế này thì không đủ sống”, đó là những chia sẻ của nữ phụ huynh với đại diện Ban phụ huynh lớp về gia cảnh của mình.

Vị này tính đến việc sẽ xin miễn hoặc giảm, bởi tiền này ủng hộ tự nguyện thì đại diện Ban phụ huynh bảo, nếu muốn miễn giảm thì phải có đơn và xin phép cô giáo chủ nhiệm, vị này chỉ thu hộ cô và nhà trường.

PV đã liên hệ với lãnh đạo nhà trường để cung cấp thông tin và làm rõ sự việc. Hiệu trưởng tỏ ra bất ngờ và xót xa với những thông tin mà chúng tôi cung cấp. Nữ Hiệu trưởng cho biết, liên quan đến chương trình kỷ niệm 50 năm thành lập, từ tháng 6/2020 lãnh đạo trường đã gặp gỡ với ban liên lạc cựu học sinh để thông tin và kêu gọi các mạnh thường quân, các cựu học sinh chung tay ủng hộ (vật chất lẫn tinh thần) chứ không có chủ trương thu tiền bổ đầu học sinh như vậy.

Vị này cho biết, thông tin trên khiến cô hết sức bất ngờ lẫn xót xa. Bởi truyền thống trường hàng năm, luôn có các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn. Vì thế, nhà trường không bao giờ có chủ trương thu tiền ủng hộ từ các em học sinh, với các em khó khăn thì lại càng không.

Hiệu trưởng trường khẳng định, việc Ban phụ huynh thu tiền ủng hộ theo cách bổ đầu và có phần “bắt buộc, thúc ép” phụ huynh nộp là không đúng với tinh thần của nhà trường.

Vị này cam kết sẽ làm việc và quán triệt ngay với giáo viên cũng như Ban phụ huynh chấn chỉnh ngay những việc trên, không được làm tổn thương học sinh và gia đình, nhất là những gia đình khó khăn.

Sáng 25/9, Hiệu trưởng cho biết, đã làm việc với giáo viên chủ nhiệm và Ban phụ huynh lớp trên để chấn chỉnh và miễn khoản tiền ủng hộ trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Việc ủng hộ (vật chất, tinh thần) để nhà trường kỷ niệm một sự kiện lớn như 50 năm thành lập không sai, tuy nhiên cách thúc ép, buộc phụ huynh nộp đổ đồng như vậy đã làm mất đi ý nghĩa vốn có của nó.

Đây cũng là một dạng của lạm thu – vốn đè nặng lên các bậc phụ huynh mỗi dịp đầu năm học.

Lễ kỷ niệm dù hoành tráng vẫn sẽ giảm bớt đi ý nghĩa khi đâu đó vẫn còn những giọt nước mắt, sự bức xúc của phụ huynh, học sinh nghèo.

Nguồn PHỤ NỮ VIỆT NAM : https://phunuvietnam.vn/ha-noi-xot-xa-phu-huynh-xin-duoc-giam-tien-ung-ho-50-nam-thanh-lap-truong-20200924122553218.htm

Đừng bỏ lỡ