Xin hỗ trợ 250.000 đồng/ngày để cách ly: Thuyết phục xong rồi…

Người phụ nữ đi từ vùng dịch về không chịu cách ly, người này yêu cầu phải được hỗ trợ 250.000 đồng/ngày mới chịu cách ly tại nhà.

Người phụ nữ đó là bà Huỳnh Thị Hồng (63 tuổi, thôn Ngọc Thạch, xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi). Trước đó, từ ngày 7 đến ngày 13/2, bà Hồng cùng 2 người khác đi dự đám cưới người thân ở xã Đồng Cương (huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc), cách huyện Bình Xuyên nơi có dịch COVID-19 khoảng 16km.

Sau khi trở về địa phương, 2 người đi cùng đã chấp hành việc cách ly tại nhà. Riêng bà Hồng ban đầu đồng ý cách ly, sau đó với lý do phải mưu sinh để lo cho gia đình nên vẫn ra chợ bán rau. Thậm chí người này còn yêu cầu phải được hỗ trợ 250.000 đồng/ngày (bằng số tiền thu nhập hàng ngày bán rau ngoài chợ) bà mới chịu cách ly tại nhà.

Sáng 17/2, trao đổi với PV, một Phó chánh Văn phòng TP Quảng Ngãi cho biết: “Sau khi được giải thích thuyết phục hiện sáng nay bà Hồng đã chịu cách ly. Bên cạnh đó bà Hồng cũng trình bày hoàn cảnh khó khăn nên yêu cầu hỗ trợ tiền tuy nhiên yêu cầu này không có trong quy định. Hiện UBND TP Quảng Ngãi cũng đã báo cáo trường hợp này lên UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Nếu trong chiều nay, bà Hồng không chịu cách ly mà tiếp tục đi buôn bán ảnh hưởng tới người khác thì sẽ sử dụng biện pháp bắt buộc cách ly ở nơi tập trung với bà Hồng”.

Nhiều đơn vị tại tỉnh Quảng Ngãi nghiêm túc thực hiện cách ly theo quy định khi đi từ vùng có dịch đến Quảng Ngãi (Ảnh TT)

Được biết, lúc đầu bà Hồng đồng ý việc thực hiện cách ly tại nhà nhưng sau đó, bà Hồng vẫn ra chợ Châu Sa (xã Tịnh Châu, TP Quảng Ngãi) để buôn bán rau.

“Gia đình tôi rất khó khăn, hàng ngày tôi phải ra chợ buôn bán rau kiếm sống, bắt tôi ở nhà lấy gì có tiền mua lương thực. Hơn nữa, tôi chỉ đi tới tỉnh Vĩnh Phúc ăn đám cưới, không về tâm dịch xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) nên không cần phải thực hiện việc cách ly”, bà Hồng nói trên báo chí.

Sáng ngày 17/2, UBND TP Quảng Ngãi tiến hành họp nhanh với UBND xã Tịnh An về trường hợp của bà Hồng. Đến trưa cùng ngày, bà Hồng lần thứ 2 hợp tác cách ly theo sự vận động của chính quyền địa phương.

Đồng thời, địa phương cũng áp dụng việc cách ly đối với con trai của bà Hồng vì tiếp xúc gần với bà mà không có khẩu trang hay đồ bảo hộ y tế từ ngày 13 đến ngày 16/2.

Chính quyền đã giao nhiệm vụ cho Trạm y tế xã Tịnh An cử nhân viên đến nhà bà Hồng kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt 2 lần/ngày cho mẹ con bà Hồng. Trung tâm Y tế TP Quảng Ngãi cũng đã tiến hành tiêu độc, khử khuẩn môi trường xung quanh khu vực nhà bà Hồng.

Bên cạnh đó, chính quyền xã Tịnh An tuyên truyền người dân không được đến gần khu vực nhà và tiếp xúc bà Hồng trong thời gian cách ly. Hiện sau 4 ngày từ vùng dịch trở về, sức khỏe bà Hồng và con trai bà vẫn bình thường.

Theo Thanh Thanh/ Báo Đất Việt

Đừng bỏ lỡ