Xem xét đơn xin rút lại tiền cọc vụ đấu giá đất hơn 4 tỉ đồng/m2

Lãnh đạo UBND huyện Mê Linh, Hà Nội cho biết, cơ quan chức năng đang xem xét đơn xin rút lại tiền cọc của người trả giá nhầm hơn 4,2 tỉ đồng/m2 trong buổi đấu giá đất vào ngày 30-12-2023.

Phiên đấu giá thửa đất tại thôn Chu Trần, xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh vào ngày 30-12-2023. Ảnh: UBND huyện Mê Linh

Trao đổi với PLO ngày 17-1, lãnh đạo UBND huyện Mê Linh cho biết, các cơ quan chức năng của huyện Mê Linh đang xem xét đơn xin rút lại tiền cọc của ông Nguyễn Thanh Tùng (33 tuổi, xã Liên Mạc, huyện Mê Linh), người trả giá nhầm hơn 4 tỉ trong buổi đấu giá đất tại thôn Chu Trần, xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh (ngày 30-12-2023).

Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh, ngày 3-1, ông Tùng đã có đơn đề nghị UBND huyện xem xét trả cọc thửa đất do nhầm lẫn khi trả giá tại phiên đấu giá.

Ông Tùng đã đặt cọc 612 triệu đồng để tham gia phiên đấu giá cho mảnh đất 102 m2, một trong số 47 thửa đất tại thôn Chu Trần (xã Tiến Thịnh, Mê Linh) được đưa ra đấu giá công khai tại trụ sở UBND huyện Mê Linh.

Tại phiên đấu giá, ông Tùng đã trả 4,28 tỉ đồng/m2 cho thửa đất rộng 102 m2, trong khi giá khởi điểm là 30 triệu đồng/m2. Ông Tùng cho biết, do lần đầu đi đấu giá quyền sử dụng đất nên đã rất căng thẳng, dẫn tới ghi nhầm số tiền đã trả cho thửa đất.

“Sai sót này do lần đầu tham gia một buổi đấu giá. Bản thân ông Tùng không có thửa đất nào trên địa bàn xã Tiến Thịnh (Mê Linh) và chưa đứng tên giấy chứng nhận thửa đất nào trên địa bàn” – báo cáo của Trung tâm phát triển quỹ đất Mê Linh nêu.

Ông Tùng cho hay, sau khi đấu giá viên công bố ông là người trúng đấu giá thửa đất có ký hiệu LK07-16, ông đã “bị run chân tay, mất bình tĩnh”. “Với mong muốn được nhận lại tiền cọc nên tôi đã ký toàn bộ giấy tờ theo chỉ dẫn của đơn vị điều hành phiên đấu giá, vì nếu không ký sẽ coi như từ chối kết quả trúng đấu giá và sẽ bị mất tiền cọc” – ông Tùng nói.

Ông Tùng cũng khẳng định mình trả giá như trên này do nhầm lẫn, lỗi sai này là do cá nhân và không có ý định phá hoại hay cản trở gì phiên đấu giá.

Theo đó, ông Tùng mong cơ quan chức năng xem xét cho xin rút lại số tiền cọc hơn 600 triệu đồng (bằng 20% giá trị thửa đất tính theo giá khởi điểm).

Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Mê Linh cũng cho hay, tại buổi đấu giá, sau khi đấu giá viên công bố ông Tùng là người trúng đấu giá, ông Tùng đã có ý kiến với đấu giá viên về việc nhầm lẫn, sai sót và không thống nhất trên phiếu ghi trả giá.

Các cơ quan chức năng của huyện cũng đã làm việc, xác minh và qua đánh giá phiếu trả giá cho thấy số tiền ghi bằng số và số tiền ghi bằng chữ là không thống nhất và không có logic so với nhau và với diện tích cả thửa đất (các số liệu không trùng khớp với nhau). “Do đó không có dấu hiệu tính toán, cố tình gây sai sót, hiểu nhầm mà chủ yếu do tâm lý của ông Tùng căng thẳng dẫn đến nhầm lẫn” – báo cáo của Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Mê Linh nêu.

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh, ông Tùng có hai con nhỏ, cả gia đình đang ở cùng mẹ đẻ. Số tiền đặt cọc quá lớn nên anh Tùng không thể có hành vi cố ý để mất nó.

Ngoài ra, vợ chồng ông Tùng chưa đứng tên chủ sử dụng thửa đất nào ở huyện nên “không có dấu hiệu cố tình trả giá cao rồi bỏ cọc nhằm nâng giá đất nền khu vực để trục lợi”.

Trong khi đó, việc trả giá nhầm chưa gây thiệt hại cho nhà nước vì thửa đất sẽ được đấu giá lại theo quy định trong trường hợp kết quả hôm 30-12-2023 bị hủy…

Theo đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh đã có văn bản báo cáo, đề nghị UBND huyện xem xét không công nhận kết quả trúng đấu giá của ông Nguyễn Thanh Tùng đối với thửa đất LK07-16 khu đất đấu giá tại thôn Chu Trần, xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh ngày 30-12-2023.

TRỌNG PHÚ

Nguồn PLO: https://plo.vn/xem-xet-don-xin-rut-lai-tien-coc-vu-dau-gia-dat-hon-4-ti-dongm2-post772288.html

XEM THÊM