Xác tàu gỗ nghi là cổ vật ở biển Hội An đã biến mất

Sau nhiều ngày lộ lên khỏi mặt cát, trong hai ngày qua xác tàu đắm nghi là tàu cổ tại biển Cẩm An, TP Hội An đã đột ngột biến mất dưới sóng.

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Lanh – phó chủ tịch UBND TP Hội An xác nhận. Hiện việc trục vớt, thẩm định niên đại của con tàu gỗ nghi tàu cổ đang được đề xuất lên cấp trên.

Theo đó, bãi cát nơi xác tàu đắm nổi lên trước đó mênh mông sóng. Cát đã vùi lấp hoàn toàn, không còn dấu vết nào của con tàu nghi là tàu cổ.

Thông tin xuất hiện xác tàu vẫn thu hút nhiều người dân tìm tới để quan sát. Tuy nhiên tất cả giờ chỉ là sóng và cát.

Xác tàu gỗ lộ thiên được ngư dân phát hiện tại bờ biển Tân Thành (TP Hội An) sau đợt triều cường, mưa lớn hai ngày vừa qua. (Nguồn: Báo Công an Nhân dân)

Trước đó, ngày 26/12/2923, trên vùng biển thuộc địa phận khối Thịnh Mỹ, phường Cẩm An, thành phố Hội An, người dân địa phương phát hiện vật thể nghi là cổ vật do bị tác động của triều cường và sóng biển nên một phần đã nhô lên khỏi mặt nước.

Một người dân có nhà ở phường Cẩm An, TP Hội An nói trước đây có được ông bà kể về việc một tàu buôn trong lúc chở hàng đi qua biển Cẩm An và bị chìm. Do vị trí chìm ở vùng nước sâu nên không ai can thiệp hay trục vớt được.

Trong khi chờ các cơ quan có thẩm quyền tiến hành trục vớt xác tàu, thành phố Hội An phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa Đại khoanh vùng, bảo vệ 24/24 giờ; đồng thời phổ biến các quy định của pháp luật về bảo vệ Di sản dưới nước đến người dân địa phương để ngăn chặn các hoạt động trục vớt trái phép.

Hiền Lê (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/xac-tau-go-nghi-la-co-vat-o-bien-hoi-an-da-bien-mat-d202772.html

 

XEM THÊM