WHO chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Covid-19 đã chính thức được coi là đại dịch, sau khi căn bệnh đã lây lan tới ít nhất 114 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 4.000 người chết.

“Đây là đại dịch đầu tiên gây ra bởi một chủng coronavirus,” tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố.

Tám nước, trong đó có Mỹ, đã ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm Covid-19, trong khi trên toàn thế giới đã ghi nhận hơn 120.000 trường hợp mắc bệnh.

Ảnh minh họa: Reuters

“Trong hai tuần qua, số ca nhiễm Covid-19 ngoài Trung Quốc đã tăng gấp 13 lần, số quốc gia và vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng tăng lên gấp đôi,” ông Tedros nói thêm, nhấn mạnh rằng “trong những ngày, những tuần sắp tới, chúng tôi dự đoán sẽ tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm, số người chết, số quốc gia và vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng tiếp tục tăng cao”.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới cho biết WHO “hết sức lo ngại về mức độ lây nhiễm và tính nghiêm trọng của dịch bệnh, cũng như thái độ thờ ơ của nhiều bên”.

“Do đó, chúng tôi đưa ra đánh giá rằng Covid-19 có thể được coi là đại dịch,” ông Tedros cho hay.

Tổng giám đốc WHO kêu gọi mọi người không nên sợ hãi trước việc Covid-19 được coi là đại dịch, và không nên hiểu rằng việc chiến đấu chống lại chủng virus này đã kết thúc.

“Việc miêu tả tình hình hiện nay là đại dịch không làm thay đổi những đánh giá của WHO về những nguy cơ mà virus gây ra. Nó không thay đổi những gì WHO và các nước đang làm,”  ông Tedros nói.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Italy, nơi đã ghi nhận hơn 10.000 ca nhiễm và 630 trường hợp tử vong. Iran cũng đã ghi nhận 9.000 ca, trong khi số ca tại Hàn Quốc là 7.700.

Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát mạnh mẽ nhằm ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh.

Hồi tháng 01, WHO tuyên bố đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 là “tình trạng y tế công cộng khẩn cấp toàn cầu”, sau khi số ca nhiễm ghi nhận được ở Trung Quốc tăng mạnh.

Trong bối cảnh dịch bệnh lan ra nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, nhiều ý kiến cho rằng WHO sẽ sớm nâng mức cảnh báo lên cao nhất, tuy vậy trước đó ông Tedros cho biết các chuyên gia của tổ chức này đánh giá tầm ảnh hưởng của Covid-19 chưa đủ mạnh để được gọi là đại dịch. Ông nhấn mạnh rằng việc gọi một dịch bệnh có thể sẽ khiến người dân tại nhiều nơi hoảng loạn, gây ra thiệt hại khó lường.

Tố Linh (Nguoiduatin.vn)

Đừng bỏ lỡ