Vụ xe biển xanh 80A bị chặn trên phố: Ô tô đang đi làm công vụ

Qua xác minh, cảnh sát xác định ô tô Toyota Land Cruiser biển 80A có đầy đủ đèn hiệu đi vào đường ngược chiều trên phố ở Hà Nội là đang thi hành công vụ.

Ngày 25/12, nguồn tin riêng của phóng viên Dân trí cho biết, lực lượng chức năng đã xác định được chiếc Toyota Land Cruiser biển 80A (phát tín hiệu còi và đèn nháy, báo hiệu đang làm nhiệm vụ), đi vào phần đường ngược chiều ở quận Ba Đình, bất ngờ bị một tài xế xe máy chặn đầu, là ô tô của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ.

Tài xế xe máy chặn đầu ô tô biển xanh 80A của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ (K01) (Ảnh: Chụp màn hình).

Theo nguồn tin, thời điểm xảy ra sự việc, chiếc Toyota Land Cruiser biển 80A của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đang trên đường đi làm nhiệm vụ, xe này có trang bị đầy đủ đèn tín hiệu. Ngoài ra, trong lúc đi ngược chiều đường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội), ô tô biển 80A đã bật đèn nháy, báo hiệu, đèn ưu tiên khi thực hiện công vụ.

Sau khi nắm được sự việc, Đội CSGT đường bộ số 2 đã mời tài xế xe máy – người có hành vi chặn đầu ô tô biển 80A của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, lên trụ sở để làm việc.

Hình ảnh chiếc ô tô biển xanh của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ bị tài xế xe máy chặn đầu (Video: Bach tran).

“Qua làm việc với tài xế xe máy này, anh ta cho biết, do thấy ô tô đi ngược chiều nên đã chặn đầu và yêu cầu tài xế ô tô đi đúng phần đường. Tuy nhiên lực lượng chức năng vẫn đang xác minh, làm rõ về hành vi của tài xế xe máy, sau đó mới có căn cứ để xử lý với người này”, nguồn tin nói với phóng viên Dân trí.

Trước đó, ngày 19/12, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một xe máy chặn đầu ô tô biển xanh tại Hà Nội.

Theo đó, chiếc Toyota Land Cruiser biển 80A phát tín hiệu còi và đèn nháy, báo hiệu đang làm nhiệm vụ, đi vào phần đường ngược chiều ở quận Ba Đình, bất ngờ bị một tài xế xe máy chặn đầu.

Nội dung clip thể hiện, người lái xe máy rời khỏi xe, tiến đến ghế lái chiếc Toyota để nói chuyện. Sau đó, người này dắt xe, ép chiếc ô tô biển 80A phải lùi lại về phần đường đúng chiều.

Theo Điều 22, Luật Giao thông đường bộ, các loại xe được quyền ưu tiên khi tham gia giao thông, theo thứ tự ưu tiên là: Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật; đoàn xe tang.

Những xe này được quyền đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào. Trừ đoàn xe tang, khi đi làm nhiệm vụ, xe có quyền ưu tiên phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Khoản 3, Điều 22 Luật Giao thông đường bộ cũng nêu rõ: “Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.”

Trường hợp các phương tiện không nhường đường cho xe được ưu tiên sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng đối với ô tô; phạt tiền từ 600 nghìn đến 1 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng đối với xe máy (Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (chỉnh sửa, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

https://dantri.com.vn/xa-hoi/vu-xe-bien-xanh-80a-bi-chan-tren-pho-o-to-dang-di-lam-cong-vu-20231225174621279.htm

 

XEM THÊM