Vụ tấn công của Iran vào căn cứ Mỹ: Vừa lòng đôi bên

Tờ Guardian cho rằng việc Iran đáp trả vụ ám sát tướng Soleimani bằng vụ tấn công vào 2 căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq là động thái làm vừa lòng cả đôi bên, ít nhất là cho tới nay.

Theo Guardian , Iran đã tung ra hành động “trả thù nghiêm túc” đối với cái chết của tướng Qassem Soleimani, bằng việc sử dụng tên lửa đạn đạo tầm ngắn tấn công vào căn cứ lớn nhất của Mỹ ở Iraq, và một địa điểm quân sự khác có lính Mỹ đồn trú ở Erbil vào sáng ngày 8/1.

Tấn công cùng thời điểm Mỹ ám sát tướng Soleimani

Các cuộc tấn công có thể trở thành cái cớ cho một số người có quan điểm diều hâu trong chính quyền Trump, nhằm khởi động một cuộc chiến toàn diện với Iran – nhưng nhiều khả năng nó sẽ trở thành cánh cửa mở lối thoát khỏi khủng hoảng giữa hai nước.

Hai vụ tấn công của Iran nặng về tính biểu tượng. Các tên lửa được phóng vào khoảng 1h30, cùng thời điểm tướng Soleimani bị ám sát bằng drone 5 ngày trước đó.

Những quả tên lửa đầu tiên bắn trúng mục tiêu sau chỉ vài giờ sau khi quan tài của tướng Soleimani được chôn cất tại thành phố Kerman.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đặt tên chiến dịch lần này là “Chiến binh tử vì đạo Soleimani”. Các đoạn băng ghi lại cảnh tên lửa rời bệ phóng cũng được phát sóng rộng rãi trên truyền thông Iran.

Ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 8/1, cho biết sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt với Iran, nhưng không nói cụ thể. Ảnh: Getty.

Cuộc tấn công cũng dường như được lên kế hoạch một cách cẩn thận nhằm hạn chế thương vong cho quân đội Mỹ.

Mục tiêu là hai căn cứ vốn đã được đặt trong tình trạng báo động cao, và cho đến nay vẫn chưa có xác nhận về trường hợp thương vong nào.

Giảm áp lực cho Iran

Ông Adel Abdul-Mahdi, Thủ tướng Iraq, cho biết ông đã được cảnh báo trước về các cuộc tấn công khi chúng sắp xảy ra, và chuyển lời cảnh báo đó đến lực lượng quân đội đồn trú tại căn cứ.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết các cuộc tấn công được mô tả là mang tính chất phòng vệ và theo khuôn khổ của luật pháp quốc tế, chứ không phải là phát súng đầu tiên trong một cuộc chiến. Ông cũng nói thêm rằng các cuộc tấn công đã kết thúc.

Ngay cả những người theo đường lối cứng rắn trong hàng ngũ Vệ binh Cách mạng Iran cũng tuyên bố rằng họ coi lượt chiến sự lần này sẽ chấm dứt nếu Mỹ không đáp trả. Đại giáo chủ Ayatollah thì tuyên bố “Chúng ta đã tát vào mặt họ” sau khi vụ tấn công diễn ra

Đây là cơ hội cho ông Trump và tổng thống Mỹ dường như đã nhận ra. Khác xa với các lời cảnh báo mạnh mẽ mà ông đưa ra trong những ngày gần đây, tổng thống sử dụng lời lẽ khá nhẹ nhàng khi bình luận về các cuộc tấn công.

“Tất cả đều ổn! Tên lửa được phóng từ Iran nhắm vào hai căn cứ quân sự ở Iraq”, ông Trump viết trên Twitter. “Đánh giá về thương vong và thiệt hại đang được tiến hành. Đến giờ, vẫn tốt! Chúng ta có quân đội mạnh nhất và được trang bị tốt nhất ở bất cứ đâu trên thế giới, cho đến giờ! Tôi sẽ đưa ra tuyên bố vào sáng mai”, tổng thống Mỹ cho biết.

Vì không có thương vong nào, các cuộc tấn công hôm 8/1 sẽ là cơ hội để cả hai bên cùng giảm căng thẳng, hạ nhiệt khủng hoảng mà không bị mất thể diện. Iran có thể tuyên bố họ đã trả thù bằng bạo lực cho cái chết của tướng Soleimani, và quay trở lại với kiểu chiến tranh mà họ ưa thích là điều khiển các lực lượng ủy nhiệm ở các nước xung quanh.

Tehran cũng có thể gây sức ép lên Iraq nhằm trục xuất lực lượng Mỹ khỏi nước này, mục tiêu được yêu thích với cá nhân ông Soleimani trước đây, và cũng là ưu tiên cao nhất trong chính sách khu vực của Iran.

Mỹ cũng có thể lùi lại và nhún nhường trước sự trả đũa không đáng kể của Iran. Ông Trump cũng đã có được những điểm số mà ông muốn cho cuộc bầu cử sắp tới.

Theo Zing.vn

Đừng bỏ lỡ