Vụ nữ sinh lớp 12 bị cựu quân nhân tông: Gia đình bị hại kháng cáo

Gia đình nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận kháng cáo vì cho rằng mức án chưa mang tính răn đe, mức bồi thường chưa phù hợp và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Ngày 20-12, ông Hồ Hoàng Hùng, cha nữ sinh Hồ Hoàng Anh, cho biết đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án Quân sự khu vực 2 Quân khu 5 đối với Hoàng Văn Minh (37 tuổi, cựu Thiếu tá Trung đoàn không quân 937).

Gia đình bị hại cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Lý do kháng cáo là gia đình ông Hùng không đồng ý với bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Minh 14 tháng tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ và khoản bồi thường hơn 254 triệu đồng.

Bị cáo Hoàng Văn Minh tại phiên xét xử sơ thẩm. Ảnh: TT

Theo ông Hùng, bản án sơ thẩm đã đánh giá không đúng với tính chất, mức độ, hậu quả hành vi phạm tội của cựu quân nhân. Hình phạt không tương xứng với hành vi phạm tội, chưa mang tính răn đe.

Ông Hùng cũng cho rằng mức bồi thường thiệt hại dân sự không phù hợp.

Đặc biệt, ông Hùng cho rằng đã khiếu nại kết luận điều tra bổ sung và quyết định đình chỉ vụ án khai báo gian dối, quyết định đình chỉ bị can đối với Huỳnh Thị Kim Hằng và Phạm Văn Võ đến VKS Quân sự khu vực 2. Tuy nhiên, tại phiên tòa, các khiếu nại và đề nghị này không được chấp nhận.

“Các quyết định trên là không phù hợp, dẫn đến có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm với vai trò đồng phạm” – ông Hùng trình bày.

Ngoài ra, ông Hùng cho biết trong quá trình điều tra, truy tố đã đề nghị trích xuất dữ liệu cuộc gọi giữa bị cáo Minh với Hằng, Võ, Vũ Thị Hải Yến để xem xét vấn đề đồng phạm trong tội khai báo gian đối. Tuy nhiên, đề nghị vẫn chưa được xem xét.

Do đó, ông Hùng kháng cáo đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét lại toàn bộ bản án sơ thẩm để có bản án nghiêm khắc, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và đánh giá các vấn đề khác trong vụ án một cách khách quan, toàn diện.

Hành vi của bị cáo làm xấu hình ảnh người quân nhân

Ngày 5-12, Tòa án Quân sự khu vực 2 Quân khu 5 tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Văn Minh tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Gia đình bị hại kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Ảnh: TT

Theo bản án, khoảng 8 giờ ngày 28-6-2022, Minh điều khiển ô tô chở vợ là Huỳnh Thị Kim Hằng, Phạm Văn Võ (chồng dì ruột Minh) và một số người thân đi trên đường 16-4 theo hướng từ biển Bình Sơn đi quảng trường 16-4, TP Phan Rang – Tháp Chàm.

Khi đến trước Ngân hàng Viettinbank Ninh Thuận, Minh điều khiển xe chuyển hướng sang phải để vào ngân hàng. Quá trình chuyển hướng đã va chạm với xe máy do cháu Hồ Hoàng Anh (học sinh lớp 12) điều khiển đi cùng chiều.

Vụ tai nạn làm cháu Hoàng Anh ngã xuống đường, va vào trụ đèn chiếu sáng và tử vong sau đó.

Bản án xác định nguyên nhân chính, trực tiếp dẫn đến vụ tai nạn giao thông là do bị cáo Minh sử dụng điện thoại di động khi điều khiển ô tô. Vì vậy, bị cáo đã thiếu chú ý quan sát, khi chuyển hướng không đảm bảo an toàn.

HĐXX nhận định tính chất phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng. Hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra là thiệt hại tính mạng, tài sản của người khác. Bị cáo Minh phạm tội vô ý, lỗi chính gây ra tai nạn thuộc về bị cáo.

HĐXX cũng cho rằng sau khi vụ việc xảy ra, bị cáo Minh có thái độ ứng xử không đúng mực, nhờ Phạm Văn Võ nhận thay cho mình điều khiển ô tô gây tai nạn nhằm trốn tránh trách nhiệm. Việc này làm xấu hình ảnh người quân nhân, gây bức xúc trong dư luận.

Tuy nhiên, bị cáo Minh có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Do đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Minh 14 tháng tù, đồng thời bồi thường cho gia đình bị hại 254 triệu đồng theo quy định của Bộ Luật Dân sự.

Ngày 17-8, Tòa án Quân sự khu vực 2 đã mở phiên tòa xử vụ án trên. Tại phiên tòa này, ngoài bị cáo Hoàng Văn Minh thì Huỳnh Thị Kim Hằng, Phạm Văn Võ cùng bị đưa ra xét xử về tội khai báo gian dối.

Tuy nhiên, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung tính chất tội phạm do hành vi của Phạm Văn Võ và Huỳnh Thị Kim Hằng gây ra; đồng thời điều tra làm rõ nhân thân của bị cáo Võ.

Theo cáo trạng mới, trong quá trình điều tra bổ sung, cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3 đã ra quyết định miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Phạm Văn Võ và bà Huỳnh Thị Kim Hằng. Đồng thời, ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với tội khai báo gian dối, quyết định đình chỉ điều tra bị can, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn đối với ông Võ, bà Hằng.

HUỲNH HẢI

Nguồn PLO: https://plo.vn/vu-nu-sinh-lop-12-bi-cuu-quan-nhan-tong-gia-dinh-bi-hai-khang-cao-post767672.html

XEM THÊM