Vũ ‘nhôm’: ‘Tôi không có anh em, bạn bè, cô chú gì với ông Nguyễn Bá Thanh’

Tự bào chữa trước tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) phủ nhận toàn bộ các cáo buộc, cho rằng mình không phạm tội.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ trước tòa chiều 7.1 – Ảnh chụp màn hình

“Tôi xuất phát ước mơ làm giàu chứ không có động cơ chính trị hay đầu cơ về đất đai”

Trong lời bào chữa khoảng 40 phút trước tòa, Phan Văn Anh Vũ đã liệt kê 18 điểm bị cáo buộc trong bản luận tội và phản bác từng điểm một, khẳng định mình không có tội.

“Thực sự tôi rất buồn. Viện kiểm sát là cơ quan buộc tội, cũng là cơ quan gỡ tội. Tôi mong những gì tôi trình bày, đưa ra có cơ sở, phù hợp pháp luật thì Viện kiểm sát xem xét”, bị cáo Vũ nói.

Vũ nhôm cũng phủ nhận cả 2 tội danh bị cáo buộc là vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; và vi phạm quy định về quản lý đất đai với lý do mình không có nhiệm vụ giao đất, thu hồi đất và không phải đối tượng được Nhà nước giao quản lý đất.

Về việc bị buộc tội đồng phạm, giúp sức nguyên Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Văn Minh, bị cáo Vũ đề nghị “Viện kiểm sát phải chứng minh 2 vấn đề: tôi phải ủng hộ cho ông Minh ở tinh thần và tôi phải ủng hộ về vật chất. Nhưng rõ ràng trong hồ sơ vụ án và suốt 2 ngày xét xử các bị cáo đã trình bày, tôi hoàn toàn không bàn bạc với tất cả các vị lãnh đạo Đà Nẵng chứ không riêng ông Minh. Còn vấn đề vật chất, trong 22 nhà đất công sản và 7 dự án liên quan đến tôi, công ty tôi tham gia góp vốn, thì không có một tài sản, dự án nào tôi chia chác với ông Trần Văn Minh hay với các vị lãnh đạo từ cấp thấp nhất… Nói như vậy, tội cho mấy ổng. Tôi không bao giờ tôi khai gian…”.


Bị cáo Phan Văn Anh Vũ ghi chép các cáo buộc trong phiên tòa để tranh luận. – Ảnh chụp màn hình

Phan Văn Anh Vũ cũng đề nghị Viện kiểm sát bỏ từ “bảo kê” ra khỏi cáo trạng vì “nói ông Minh bảo kê ông Vũ là không phù hợp, không có bảo kê gì ở đây”.

Bị cáo cũng khẳng định mình lập 5 công ty kinh doanh bất động sản là vì khát vọng làm giàu, chứ không có động cơ chính trị, hay mong muốn đầu cơ về đất đai.

“Tuổi thơ tôi gắn liền với thành phố, cho nên những con đường, những ngôi nhà bỏ hoang, tôi đều thuộc lòng trong bàn tay. Khi Thành ủy Đà Nẵng có chủ trương bán các nhà thuộc sở hữu của nhà nước cho tất cả cá nhân, đơn vị có nhu cầu, thì tôi chưa đầy 30 tuổi, nhưng rất khao khát làm giàu, đam mê kinh doanh và ước nếu mua được mua được mấy ngôi nhà đó để kinh doanh. Đó là động lực của tôi. Tôi nghĩ chủ trương bên bán có, thì xem thấy hợp lý, phù hợp túi tiền thì tôi mua. Việc tôi kinh doanh rất đơn giản như vậy, thuận mua vừa bán. Tôi xuất phát ước mơ làm giàu chứ không có động cơ chính trị hay đầu cơ về đất đai”, Phan Văn Anh Vũ nói thêm.

Bị cáo Vũ cũng phủ nhận cáo buộc “lợi dụng thân quen”, khẳng định “tôi hoàn toàn không có quan hệ anh em, bạn bè, cô chú, cháu dì ruột với ông Nguyễn Bá Thanh, ông Trần Văn Minh, ông Văn Hữu Chiến và tất cả các bị cáo. Bà con là không, còn quan hệ ai cũng có quan hệ. Ông xích lô tôi cũng có quan hệ. Quan hệ đó là quan hệ như thế nào, quan hệ đó vi phạm pháp luật hay quan hệ đen tối, móc ngoặc làm thất thoát tiền Nhà nước thì đề nghị Viện kiểm sát làm rõ”, bị cáo đề nghị.

“Bán 12.300 nhà đất công, tại sao chỉ đưa tôi ra xử?”

Trong bài biện luận rất dài của mình, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cũng đặt câu hỏi: “Tôi mua các dự án nhà của thành phố từ 2016. Trong suốt 14 năm đó, trải qua 3 đời bí thư và 6 thời chủ tịch, ông nào cũng bán tài sản, tới 12.300 căn nhà, bán công khai cho tất cả những người có nhu cầu, chứ không riêng gì cá nhân ông Vũ. Nếu có sai, cả 6 ông chủ tịch sai, tại sao mang mình anh Minh ra xử? 14 năm qua, pháp luật chỉ có một, chính sách, quy định, chương trình bán nhà đất đều như nhau; bán cho ông Vũ cũng như vậy, ông Ba, ông Tư, ông Năm, sao xử mình tôi? 12.300 nhà đất, trừ 22 (mà bị cáo Vũ bị cáo buộc vi phạm) ra, còn 12.278 căn kia thì sao?”

“Tôi chưa bao giờ biết đóng kịch. Tôi chưa bao giờ chảy nước mắt vì tôi sai phạm, tôi hối hận. Nhưng tôi đau. Bản thân tôi đã hơn 730 ngày nằm trại tam giam T16. Không có một đêm nào tôi không uống thuốc ngủ. Hôm nay là điều kiện để tôi trình bày công khai. Tôi hoàn toàn không sai gì cả, tại sao giữ tôi 730 ngày? Tôi đã chịu 3 bản án công khai, tôi không kiện tụng, rồi tiếp tục mang tôi ra xử”, bị cáo Vũ nói và giơ lên một tập hơn 100 lá đơn kêu oan mà theo bị cáo này, “lúc nào tôi cũng gối trên đầu để tôi làm bằng chứng”.

Khẳng định mình “là thằng dám làm dám chịu, chứ không đổ lỗi cho người khác, vì như vậy thì hèn lắm”, bị cáo Vũ mong Hội đồng xét xử công tâm, chỉ tuân thủ theo pháp luật.

Mong báo chí đừng đưa tin theo kết luận điều tra, cáo trạng

Sau khi biện luận rất dài, bị cáo cũng “nhân đây, xin thưa các cơ quan thông tấn, báo chí” là “đưa tin thì đưa cho chính xác, đừng có phân tích, bình luận, định hướng dư luận mà tội cho doanh nghiệp”.

“Mong các cơ quan thông tấn báo chí đừng đưa tin theo cáo trạng và kết luận điều tra. Bản án cuối cùng của tòa phúc thẩm mới có giá trị hiệu lực. Đây cứ đưa tin, phân tích, rất khổ doanh nghiệp. Doanh nghiệp làm ăn bây giờ sợ nhất là báo chí chứ không sợ cơ quan điều tra đâu”, Vũ nói thêm.

Theo Thanh Niên

Đừng bỏ lỡ