Vụ công dân ‘bị hành tả tơi’ khi xin cấp GCNQSDĐ: Chủ tịch UBND xã phát ngôn gây ‘sốc’!

Chủ tịch UBND xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì phát ngôn gây ‘sốc’ trong vụ người dân ‘bị hành tả tơi’ khi xin xác nhận cấp GCNQSDĐ.

Liên quan đến vụ người dân “bị hành tả tơi” khi làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Hữu Hòa, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với ông Tưởng Văn Chúc, Chủ tịch UBND xã Hữu Hòa đề nghị được làm việc thì nhận được câu trả lời thật sự gây “sốc”: “Các anh thích viết gì thì viết tôi không tiếp, tôi không có thời gian tiếp các anh…”.

Ông Tưởng Văn Chúc – Chủ tịch UBND xã Hữu Hòa với câu trả lời ‘sốc” khi ông nói rằng báo chí thích viết gì thì viết. (Ảnh Báo tài nguyên môi trường).

Tiếp tục phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Đức Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, ông Quỳnh cho biết: “Việc này cá nhân tôi đã gặp cả chị Huyền trao đổi trực tiếp rồi.

Về nguyên tắc nếu UBND xã Hữu Hòa làm không đúng, không thỏa đáng hoặc chậm trễ trong việc giải quyết thì chị Huyền có quyền khiếu nại, xã phải giải quyết đúng quy trình và quy định của pháp luật… Việc có cấp sổ hay không thì phải căn cứ vào hồ sơ, còn UBND huyện sẽ đôn đốc kiểm tra việc làm của UBND xã…”.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc UBND huyện tại sao không cử đoàn thanh tra xuống tiến hành thanh kiểm tra toàn bộ sự việc do UBND xã Hữu Hòa làm?

Ông Đặng Đức Quỳnh cho hay: “Việc này cơ quan cấp trên có thẩm quyền, còn cụ thể như thế nào thì PV liên hệ làm việc với UBND xã Hữu Hòa để nắm bắt thêm thông tin…”.

Phóng viên cũng đề cập đến việc vị Chủ tịch UBND xã Hữu Hòa bất hợp tác, né cung cấp thông tin cho báo chí cố tình làm trái chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội việc này UBND huyện Thanh Trì sẽ xử lý như thế nào?

Vị Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết: “Cảm ơn PV đã thông tin, tôi sẽ kiểm tra và thông tin lại sau…”.

Với hành vi trả lời báo chí “các anh thích viết gì thì viết” của vị quan xã Hữu Hòa cho thấy thái độ thách thức dư luận, coi thường vương pháp khi không thực hiện nghiêm túc Luật báo chí. Đồng thời làm trái Chỉ thị số 20 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Mặc dù Chỉ thị 20 vừa mới được ban hành còn chưa ráo mực.

Với lời lẽ của vị Chủ tịch xã Hữu Hòa đã thể hiện rõ thái độ phục vụ nhân dân như thế nào, và vì sao người dân “bị hành tả tơi” là điều thật dễ hiểu.

Về phía lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì, mặc dù người dân đã phản ánh bằng đơn thư, thậm chí đối thoại trực tiếp với lãnh đạo huyện về sự chậm trễ, thậm chí “hành là chính” khi giải quyết thủ tục hành chính cho người dân cho thấy gần như đúng với những câu nói của nhân dân rằng “trên nóng, dưới lạnh”.

Và nếu lãnh đạo huyện Thanh Trì không xử lý nghiêm Chủ tịch xã Hữu Hòa trong hành vi ứng xử, giao tiếp thì dư luận có quyền đặt câu hỏi Chủ tịch xã Hữu Hòa được lãnh đạo cấp trên “ưu ái” hoặc “chống lưng”?

Chỉ thị số 20 ngày 25/12/2019 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu rõ:

Tăng cường trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính: Tổ chức quán triệt, triển khai đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở, Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức viên chức và người lao động tại cơ quan, nơi công cộng, nơi cư trú; Xác định rõ, cụ thể hóa trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị trong việc thực hiện Chỉ thị này.

– Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố nếu để cấp dưới, cơ quan, đơn vị do mình quản lý, phụ trách xảy ra vi phạm; xử lý nghiêm trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm các quy định về kỷ luật, kỷ cương hành chính.

– Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị gương mẫu, nghiêm túc đi đầu trong việc thực hiện đón Tết Nguyên đán lành mạnh, tiết kiệm, an toàn, không xa hoa, lãng phí, phô trương, hình thức.

– Chỉ đạo sát sao công tác kiểm tra (tăng cường kiểm tra đột xuất, không báo trước) việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hiện quy định về văn hóa công sở, giao tiếp ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức khi thực thi nhiệm vụ, giải quyết công việc với công dân, tổ chức, doanh nghiệp.

Về phía bà Huyền, khi trao đổi với PV, bà bức xúc cho biết: “Đất của tôi cũng như các hộ dân có nguồn gốc đất rõ ràng, có đầy đủ hồ sơ giấy tờ thế mà ông Chúc, chủ tịch xã Hữu Hòa lại ra văn bản cho rằng diện tích đất của tôi và các hộ dân là diện tích đất công do xã quản lý là không đúng, không thể chấp nhận được.

Tôi và các hộ dân đã làm đơn khởi kiện UBND xã Hữu Hòa lên Tòa án nhân dân huyện Thanh Trì để đòi lại công bằng cũng như tài sản của chúng tôi…”.

“Không chỉ có đơn khởi kiện, tôi còn gửi đơn tố giác những dấu hiệu vi phạm pháp luật của Chủ tịch UBND xã Hữu Hòa lên Công an TP Hà Nội”, chị Huyền cho hay.

Phần diện tích đất mà bà Huyền cùng các hộ dân có đầy đủ hồ sơ giấy tờ về nguồn gốc đất nhưng khi xin xác nhận cấp GCNQSDĐ thì bị UBND xã Hữu Hòa gây khó khăn rồi phủ nhận cho rằng đây là diện tích đất công.

Trước đó, gửi đơn đến báo Pháp luật Việt Nam, bà Lê Thị Thu Huyền trú tại Biệt thự 1, lô số 3 Khu đô thụ văn Phú – Phường Phú La – Quận Hà Đông – TP Hà Nội là người đại diện theo ủy quyền của các ông bà Nguyễn Thị Cúc, ông Nguyễn Huy Hoàng, bà Lê Thị Thu Huyền, bà Nguyễn Thị Lệ Thu, bà Nguyễn Thị Hội đề nghị được giúp đỡ làm sáng tỏ những uẩn khúc trong việc UBND xã Hữu Hòa ra thông báo không thụ lý hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thửa đất mà bà Huyền đại diện theo ủy quyền của các hộ nêu trên với lý do toàn bộ diện tích đất này là do UBND xã quản lý.

Cụ thể, bà Huyền cho biết: “Khoảng tháng 4/2007 do tuổi cao sức yếu bà Hợi không có nhu cầu sử dụng khu đất công toàn hủng hố do đội 1 thuộc Hợp tác xã quản lý tại khu Đồng Xấu – Đìa Giám – thôn Hữu Lê – xã Hữu Hòa – huyện Thanh Trì nữa nên bà Hợi có ý định bán cho bà Nguyễn Thị Cúc, là người quen biết nhưng vì điều kiện bà Cúc không đủ tiền mua nên bà Cúc có rủ thêm một số người cùng mua mảnh đất của bà Hợi, gồm có: bà Nguyễn Thị Cúc, ông Nguyễn Huy Hoàng, bà Lê Thị Thu Huyền, bà Nguyễn Thị Lệ Thu, bà Nguyễn Thị Hội.

UBND xã Hữu Hòa nơi ông Tưởng Văn Chúc làm chủ tịch xã.

Ngày 10/04/2007, tại nhà bà Cúc: địa chỉ: số 41 Phan Trọng Tuệ – Thanh Trì – Hà Nội, chúng tôi có lập biên bản Ủy quyền cho bà Cúc thay mặt chúng tôi đứng tên giao dịch mua đất với bà Hợi bao gồm các giấy tờ như sau: Đơn xin cấp đất; Quyết định đo đạc giao đấy 1992 của HTX nông nghiệp; Quyết định giao đất 18/1993 của UBND; Xác nhận sử dụng đất 1995 của UBND xã; Giấy tờ mua bán chuyển nhượng tất cả là bản gốc.

Sau 5 năm nhận chuyển nhượng, chúng tôi vẫn quản lý sử dụng ổn định đến năm 2012, vì căn nhà cũ và chuồng trại xuống cấp nên bà Cúc tự ý phá dỡ căn nhà 3 gian để xây dưng nhà ở 3 tầng mà không thực hiện xin cấp phép xây dựng, suốt quá trình thi công cũng không thấy chính quyền địa phương đến nhắc nhở xử lý.

Sau khi xây xong căn nhà 3 tầng và dọn đến ở thì chính quyền địa phương và huyện Thanh Trì gửi giấy tờ đến yêu càu cưỡng chế phá dỡ vì xây dựng không phép. Văn bản phá dỡ cưỡng chế không phép còn lưu lại UBND huyện và xã.

Mảnh đất trước đây bà Cúc xây dựng căn nhà 3 tầng bị UBND huyện Thanh Trì cưỡng chế do xây dựng không có giấy phép, đến nay làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ thì bị UBND xã Hữu Hòa hành tả tơi.

Sau đó, các hộ dân chúng tôi làm hồ sơ xin cấp Quyền sử dụng đất theo hướng dẫn của UBND xã Hữu Hòa để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất cũng như hoàn thiện nghĩa vụ tiền thuế cho nhà nước.

Tuy nhiên chúng tôi rất bức xúc với việc UBND xã cưỡng chế nhà của chúng tôi rồi lấy diện tích đất này cho một doanh nghiệp tư nhân thuê trong 5 năm để trồng nấm. Sau khi thuê được đất doanh nghiệp trồng nấm này lại xây dựng 5 căn nhà trên đất mà không hề bị kiểm tra, xử lý.

Năm 2017, sau khi khiếu nại nhiều lần UBND huyện Thanh Trì, UBND xã Hữu Hòa đã ra quyết định thu hồi dự án cho thuê trồng nấm, và phá dỡ 05 căn nhà trên và chúng tôi được UBND xã hướng dẫn các thủ tục hoàn thiện các loại giấy tờ để hoàn thiện thủ tục xin cấp Quyền sử dụng đất theo quy định hiện hành.

Sau đó, chúng tôi đến UBND xã xin hướng dẫn kê kai để hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ và được cán bộ địa chính hướng dẫn thủ tục và nộp các tờ cho địa chính.

Đến thang 04/2018, chúng tôi được UBND xã thông báo mảnh đất của gia đình chúng tôi nằm trong quy hoạch khu đô thị mới Hữu Hòa.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu chúng tôi được biết mảnh đất không nằm trong quy hoạch khu đô thị mới.

Ngày 19/7/2018, Viện Quy hoạch xây dụng Hà Nội có văn bản trả lời số 1563/VHQTT 3 xác nhận khu đất của gia đình chúng tôi không ảnh hướng đến quy hoạch khu đô thị mới Hữu Hòa.

Đơn kêu cứu của bà Huyền đại diện các hộ dân gửi Phapluatplus.vn.

Đến tháng 8/2018, chúng tôi tiếp tục hoàn thiện hồ sơ xin cấp quyền sử dụng đất, sau dó bộ phận địa chính xã có trả lời miệng rằng: Cần phải tổ chức cuộc họp mời các ông thời kỳ cũ đến để xác minh nguồn gốc đất tại UBND xã.

Ngày 23/3/2019, tại UBND xã tổ chức cuộc họp xác minh nguồn gốc, thành phần tham dự là các ông bà đại diện lãnh đạo thời kỳ cũ đến họp đầy đủ.

Chúng tôi có mời văn phòng thừa phát lại Nam Nam Từ Liêm đến dự và ghi nhận nội dung cuộc họp, tại văn bản số 351/2018, tất cả đều kể lại việc cấp đất, giao đất cho bà Hợi và các giấy tờ cung cấp là đúng. Tuy nhiên trong cuộc họp vắng mặt ông Lưu Viết Kim là chủ tịch xã cũ, lý do ông Kim đã chết vì bệnh ung thư.

Vậy nên, trước đó, để hoàn thiện đủ hồ sơ pháp lý, địa chính xã yêu cầu chúng tôi phải đi giám định chữ ký của ông Kim trên quyết định giao đất mà ông Kim đã ký ngày 12/05/1993.

Tại bản giám định số 23/ngày 29/1/2019, xác nhận chữ ký của ông Lưu Viết Kim trên quyết định giao đất và các chữ ký khác của ông Kim trên các văn bản do gia đình ông Kim cho mượn cung cấp làm căn cứ để giám định là đúng do một người ông Lưu Viết Kim ký( có văn bản kèm theo).

Ngày 01/04/2019, UBND xã Hữu Hòa thông báo cho chúng tôi về việc hồ sơ không đủ điều kiện cấp Quyền sử dụng đất với lý do như sau:

“Hồ sơ chúng tôi cung cấp và hồ sơ do xã quản lý theo tỷ lệ 1/2000 đã được UBND huyện phê duyệt tại quyết định 8992/QĐ-UBND ngày 30/12/2013 là mảnh đất không phải quy hoạch đất ở.

Đối chiếu khoản 2/điều 23/Nghị định 43 của Chính phủ ngày 15/5/2014 nên không đủ điều kiện giải quyết”.

Tiếp đến chúng tôi đã hoàn thiện các văn bản giấy tờ theo yêu cầu của UBND xã Hữu Hòa bao gồm: văn bản trả lời của Viện quy hoạch kiến trúc, văn bản trả lời của Sở quy hoạch kiến trúc, văn bản trả lời của phòng quản lý đô thị huyện Thanh Trì.

Tiếp đến ngày 19/11/2019 các hộ dân đã ủy quyền cho tôi thay mặt họ lên nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào bộ phận một cửa tại UBND xã Hữu Hòa theo đúng quy định.

Tuy nhiên đến ngày 21/11/2019 thì ông Tưởng Văn Chúc, Chủ tịch UBND xã Hữu Hòa lại ra thông báo số 288 về việc mảnh đất mà chúng tôi xin cấp GCNQSDĐ không đủ điều kiện cấp vì toàn bộ diện tích này là đất do UBND xã quản lý.

Chúng tôi không hiểu ông Chúc căn cứ vào đâu mà bảo diện tích khu đất này là đất do UBND xã quản lý.

Đề nghị UBND TP Hà Nội, Sở TNMT, UBND huyện Thanh Trì nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị chức năng có thẩm quyền vào cuộc tiến hành thanh kiểm tra làm rõ sự việc đồng thời xử lý nghiêm những tập thể cá nhân cố tình sách nhiễu hành dân theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Theo Phapluatplus.vn

Đừng bỏ lỡ