Vụ cháy 3 nhà chết 4 người: Mối nghi của người hàng xóm…

Theo hàng xóm, căn nhà nơi xảy ra vụ cháy khiến 4 người tử vong là nơi sinh sống của nhiều anh em, trước đó có một số mâu thuẫn phát sinh trong việc tranh chấp bán nhà…

Đến trưa ngày 17-2, Công an quận 10 vẫn đang phối hợp với các đơn vị liên quan phong tỏa, khám nghiệm hiện trường vụ cháy ba căn nhà trong hẻm đường Cách Mạng Tháng 8 khiến bốn người tử vong.

Theo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (PC07), Công an TP.HCM đã có bảy người thoát được trong vụ cháy nhà. Bốn người tử vong gồm: Nguyễn Thị Hồng Xuân (46 tuổi), Lê Thị Hồng Tuyết (47 tuổi), Trần Quốc Cường (38 tuổi) và Lê Hoàng Dũng (56 tuổi).

Căn nhà nơi xảy ra vụ cháy khiến bốn người tử vong. Ảnh: HT

Theo hàng xóm, trong các nạn nhân tử vong thì ông Dũng và bà Tuyết là anh em ruột; Cường là bạn của Tuyết từ nơi khác đến chơi, ở lại; Xuân là em dâu của Dũng.

Ghi nhận, con hẻm dẫn vào hiện trường vụ cháy khá dài. Căn nhà nơi khói lửa bùng lên đầu tiên bề ngang chừng 4 mét, dài hơn 10 mét, kết cấu một trệt một lầu; hẻm phía trước chừng 1 đến 2 mét.

Do căn nhà có hai lớp cửa, trên lầu một có hàn nhiều thanh sắt kiên cố như “chuồng cọp” nên việc tiếp cận dập lửa gặp khó khăn.

Trưa cùng ngày, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã tới hiện trường thăm hỏi, động viên gia đình các nạn nhân. Ảnh: HT

Đứng gần hiện trường, bà Hoàng (54 tuổi, ngụ quận 10) vẫn chưa hết hốt hoảng sau vụ cháy. Người phụ nữ cho biết khoảng 3 giờ sáng, nhiều tiếng la hét thất thanh từ con hẻm khiến nhiều hàng xóm choàng tỉnh.

Một số người chạy ra thì thấy căn nhà 623/20/19 Cách Mạng Tháng 8 đang bốc cháy dữ dội. Người dân xung quanh hô hoán, kêu cứu và huy động bình cứu hỏa, vòi xịt nước tiếp cận khống chế.

“Lúc cháy đang còn nhỏ, có một người từ trên lầu phá được khung sắt và bồng theo em bé thoát được ra ngoài”- bà Hoàng nói.

Căn nhà cháy nằm trong hẻm trên đường Cách Mạng Tháng 8. Ảnh: HT

Một hàng xóm khác cho biết, thời điểm xảy ra cháy, chồng của bà Xuân đã kịp thời bồng được một em nhỏ, phá khung sắt ở lầu một thoát ra. “Còn ông Dũng – nạn nhân là con thứ trong gia đình và làm nghề điện tử ở chợ Nhật Tảo”- người này cho hay.

Bà TT, 59 tuổi sống gần hiện trường cho rằng căn nhà cháy có ba anh em sinh sống. Thời gian gần đây, một số người xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp việc bán ngôi nhà do cha mẹ để lại.

Bà TT nghi ngờ về việc nguyên nhân vụ cháy là do phóng hỏa. Ảnh: HT

“Tuy nhiên, căn nhà này do cha mẹ để lại để cho ai khổ thì về ở, các tranh chấp từng được phường hòa giải hai lần. Một người anh sống ở căn nhà trước đây từng nhiều lần dọa đốt nhà” – bà T nói và bày tỏ nghi ngờ về việc một trong số nạn nhân đã phóng hỏa.

Ông Nguyễn Thanh Toàn (41 tuổi, người bị thiệt hại do vụ cháy) cho biết khoảng rạng sáng khi cả nhà đang ngủ thì nghe hàng xóm đập cửa, kêu cháy lớn.

“Lúc đó tôi cùng vợ và hai con mở cửa chạy ra, chỉ kịp dắt hai chiếc xe máy ra ngoài và bất lực nhìn đám cháy thôi chứ không thể làm gì” – ông Toàn nói và cho biết chỉ kịp chạy ra ngoài và không mang theo được bất kỳ giấy tờ tùy thân ra khỏi đám cháy.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao tiền hỗ trợ cho ông Toàn. Ảnh: HT

Theo ông Toàn, lửa lúc đó từ căn nhà 623/20/19 cháy lan sang và “cháy đã rất lớn rồi”. Lúc đó, những hàng xóm của ông Toàn cũng mở nước nhưng “nước vòi của dân thì không đủ lớn để dập lửa được vì cháy đã bùng lớn”.

Người đàn ông buồn rầu cho biết, đám cháy từ nhà hàng xóm lan sang gác của nhà mình và đã thiêu rụi hoàn toàn căn nhà, “không còn gì cả”. Ông Toàn mong muốn cơ quan chức năng xem xét trường hợp của mình để có thể an cư tại chính căn nhà này.

Căn nhà của ông Toàn đổ sập, các tài sản bên trong bị lửa thiêu rụi. Ảnh: HT

Ghi nhận, căn nhà một trệt, một gác lửng của ông Toàn đổ sập, toàn bộ đồ đạc tài sản bên trong cháy rụi.

Trưa cùng ngày, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã tới hiện trường vụ cháy, thăm hỏi, động viên những nạn nhân trong đó có ông Toàn.

Bí thư Nguyễn Văn Nên thăm hỏi, động viên ông Toàn cũng như yêu cầu cơ quan chức năng địa phương hỗ trợ để gia đình ông Toàn sớm ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, Bí thư cũng trao một số tiền hỗ trợ cho ông Toàn.

Hiện nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra.

Nguyễn Tân

Nguồn PLO: https://plo.vn/vu-chay-3-nha-chet-4-nguoi-moi-nghi-cua-nguoi-hang-xom-post776457.html

XEM THÊM