Vụ cháy 14 người chết ở Hà Nội: “Không có lối thoát nào cho các nạn nhân”

“Đây là vụ việc hết sức đau lòng và vô cùng đáng tiếc khi không có lối thoát nào cho các nạn nhân”, Đội trưởng đội cứu hộ FAS Angel Phan Quốc Việt nói về vụ cháy 14 người chết ở Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo thông tin từ Công an TP Hà Nội, vụ cháy xảy ra vào rạng sáng 24/5, tại nhà số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) đã làm 14 người chết, 3 người bị thương.

Sau khoảng 20 phút xảy ra vụ cháy, anh Phan Quốc Việt, Đội trưởng đội cứu hộ FAS Angel cùng các đồng đội có mặt tại hiện trường.

Nhận định vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều người mắc kẹt bên trong, anh Việt ngay lập tức yêu cầu toàn đội hoãn các hoạt động hỗ trợ tai nạn khác, toàn đội đổ về Trung Kính.

Tiếp cận hiện trường lúc 1h10, anh Việt thấy ngọn lửa bao trùm căn nhà 3 tầng.

Khi ngọn lửa cơ bản được khống chế, các thành viên trong đội cứu hộ FAS Angel phối hợp các mũi trinh sát của lực lượng chức năng tìm kiếm, cứu người bị nạn, tìm kiếm người bị mắc kẹt, đánh dấu người tử vong,…

Nạn nhân đầu tiên được đội FAS Angel sơ cấp cứu là một cụ bà ngoài 70 tuổi. Đến sáng nay, bệnh nhân sức khỏe đã dần ổn định.

Anh Phan Quốc Việt cùng các thành viên trong đội cứu hộ FAS Angel sau khi sơ cấp cứu các nạn nhân (Ảnh: Phan Quốc Việt).

Sau đó, anh Việt cùng đồng đội đưa 6 người không may tử vong ra khỏi hiện trường, đến các nhà tang lễ.

“Tất cả đội chúng tôi cũng như lực lượng cứu hỏa đã nỗ lực hết mình để sơ cấp cứu người gặp nạn.

Đây là vụ việc hết sức đau lòng và vô cùng đáng tiếc khi không có lối thoát nào cho các nạn nhân”, anh Việt nói và cho biết, hiện trường vụ cháy là một căn nhà trọ dạng nhà ống 3 tầng, mỗi tầng có khoảng 4 phòng trọ.

Thời điểm xảy ra cháy, ngọn lửa bốc lên rất dữ dội, nóng nên công tác chữa cháy, cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Lúc này, các chiến sỹ PCCC và lực lượng cứu hộ phải “dấn thân” vào bên trong để cấp cứu người gặp nạn.

“Hiện trường vụ cháy rạng sáng nay và vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong ở Khương Hạ (quận Thanh Xuân) có điểm giống nhau là đều không có lối thoát hiểm.

Vụ cháy sáng nay, căn nhà có 12 phòng trọ nhưng có đến 14 người tử vong là con số rất lớn, vô cùng đau xót”, anh Việt nhận định.

Toàn cảnh ngôi nhà cháy nhìn từ trên cao (Ảnh: Ngọc Tân).

Đội trưởng đội cứu hộ FAS Angel cho biết thêm, khu vực xảy ra vụ hỏa hoạn có một khoảng sân để 20-30 chiếc xe máy, xe đạp điện.

Khi xảy ra vụ cháy, những chiếc xe này bén lửa bùng lên dữ dội. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây khó khăn trong công tác dập lửa cũng như khiến nhiều người tử vong.

“Phải đi qua khu để xe mới vào được nhà trọ, khi ngọn lửa bén vào các xe đã bịt lối thoát nạn. Khi dập tắt được ngọn lửa, những chiếc xe này chỉ còn trơ khung sắt “, Đội trưởng đội cứu hộ FAS Angel nói.

Mặc dù đã từng tham gia nhiều công tác hỗ trợ, sơ cấp cứu người gặp nạn nhưng khi chứng kiến cảnh những người gặp nạn sáng nay, khiến anh Việt vô cùng đau xót.

Anh Phan Quốc Việt, Đội trưởng đội cứu hộ FAS Angel (Ảnh: Gia Linh).

Anh Việt chia sẻ, hầu hết các nạn nhân gặp nạn trong vụ cháy có diễn biến tâm lý vô cùng sợ hãi khi phải chịu sức nóng, khói từ lửa.

Đội trưởng đội cứu hộ FAS Angel mong muốn mọi người dân cần nâng cao kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy, nổ.

Đối với các nhà trọ cần bổ sung các lối thoát hiểm đủ điều kiện an toàn khi xảy ra cháy, nổ.

Theo thông tin từ Công an Hà Nội, vào khoảng 0h46 ngày 24/5, lực lượng chức năng nhận được tin báo cháy tại nhà trọ cao 3 tầng ở số 1, ngách 43/98/31 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Đến 0h52 cùng ngày, các đơn vị đã tiếp cận hiện trường, triển khai chữa cháy, ngăn cháy lan cùng các mũi trinh sát tìm kiếm, cứu người bị nạn.

Thời điểm này, đám cháy đã phát triển mạnh thiêu rụi nhiều xe máy, xe đạp điện, xe đạp tại khu vực sân, khói và khí độc bao trùm toàn bộ khu vực cháy.

Qua tìm kiếm, sơ bộ các lực lượng phát hiện 14 người tử vong.

Nguyễn Hải

Nguồn Dân Trí: https://dantri.com.vn/xa-hoi/vu-chay-14-nguoi-chet-o-ha-noi-khong-co-loi-thoat-nao-cho-cac-nan-nhan-20240524094217107.htm

XEM THÊM