Vụ cháu bé 10 tuổi lọt trụ bê-tông Ở ĐỒNG THÁP: Lo nhà ở, việc làm cho gia đình nạn nhân

Các lực lượng đã nỗ lực làm việc xuyên suốt, với tinh thần cao nhất để đưa cháu bé ra khỏi trụ bê-tông

Ngày 3-1, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, đã có buổi gặp báo chí tại hiện trường vụ cháu bé Thái Lý Hạo Nam (SN 2012, ngụ xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, Đồng Tháp) lọt vào trụ bê-tông rỗng sâu 35 m của công trình cầu Rọc Sen.

Theo ông Đoàn Tấn Bửu, suốt ngày 3-1, các đơn vị thi công đang tập trung các biện pháp kỹ thuật đưa ống thép có đường kính 1,6 m, dài 19 m sâu xuống lòng đất bao quanh trụ bê-tông mà cháu Nam bị lọt xuống ngày 31-12-2022.

“Sau khi đặt xong ống thép, các đơn vị, lực lượng cứu hộ tiếp tục khoan bên trong ống thép để làm tơi đất, giảm áp lực ma sát đất với thành trụ bê-tông, sau đó bơm hút đất lên. Công việc này thực hiện cho đến khi nhận thấy áp lực ma sát giảm đến điều kiện thuận lợi, lực lượng dùng thiết bị chuyên dụng kéo trụ bê-tông lên mặt đất” – ông Đoàn Tấn Bửu nói.

Cũng theo ông Bửu, sau khi trụ bê-tông được kéo lên, lực lượng chức năng sẽ dùng thiết bị dò xem cháu bé nằm ở vị trí nào, sau đó tiến hành cưa cắt, đưa cháu bé ra khỏi trụ bê-tông.

Quá trình cứu hộ diễn ra 24/24 giờ Ảnh: LÊ KHÁNH

Nói về khó khăn trong quá trình cứu hộ nạn nhân, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp thừa nhận các đơn vị thi công, cứu hộ gặp khó khăn do thiết bị, máy móc chuyển từ nơi khác đến, phần đất sét sâu cứng nhưng các lực lượng đã nỗ lực làm việc xuyên suốt, với tinh thần cao nhất để hy vọng đưa cháu bé ra khỏi trụ bê-tông.

Về tình trạng của cháu bé, ông Đoàn Tấn Bửu cho rằng đã trải qua ngày thứ 4 và cháu bé rơi vào trụ bê-tông có lòng trụ hẹp, rất có thể cháu bị đa chấn thương, tiên lượng xấu.

“Dù có lúng túng, bất ngờ lúc đầu nhưng chúng tôi phải tìm mọi cách để tiếp cận và cứu cháu. Đây là tai nạn hy hữu, không ngờ được. Do đó, các biện pháp lúc đầu là tập trung giải cứu cháu. Sau đó, thấy khó khăn nên tỉnh đã có văn bản gửi Quân khu 9, các bộ, ngành và báo cáo lên trung ương để nhờ hỗ trợ” – ông Bửu thông tin.

Cũng trong ngày 3-1, Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều, Phó Tư lệnh Quân khu 9, đã có mặt tại hiện trường để tham gia chỉ đạo công tác cứu hộ. Theo Phó Tư lệnh Quân khu 9, ngay sau khi nhận được thông tin cháu Nam gặp nạn, Quân khu 9 đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Tháp sử dụng lực lượng tại chỗ để hỗ trợ công tác cứu hộ. Ngoài ra, Quân khu 9 cũng đã điều lực lượng công binh đến hiện trường tham gia công tác cứu cháu Nam.

Trong ngày 3-1, sau khi đến thăm hỏi, động viên và nhận thấy gia đình ông Thái Lý Văn Tài (cha của cháu Nam) có hoàn cảnh khó khăn nên lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 9 cho biết sẽ cùng Tỉnh đội Đồng Tháp lập kế hoạch xây một căn nhà để gia đình ông Tài ổn định cuộc sống; đồng thời đề xuất phương án giúp vợ chồng ông Tài tìm việc làm để cuộc sống tốt hơn.

Quang Trường – Lê Khánh  (Người Lao Động)

XEM THÊM