Vụ án Vạn Thịnh Phát: Lắp camera bảo vệ 104 thùng hồ sơ, nặng khoảng 6 tấn

Tòa án đang chuẩn bị cho kế hoạch xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát sau Tết Nguyên đán 2024, đồng thời lên phương án lắp đặt trang thiết bị an ninh cho căn phòng để số tài liệu, hồ sơ “khủng” liên quan tới vụ án.

TAND TP HCM cho biết đã lắp camera an ninh và hệ thống PCCC để đảm bảo an toàn cho 6 tấn tài liệu vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm trước phiên xử.

Ngày 10/1, Chánh văn phòng TAND TP HCM Phạm Ngọc Duy cho biết, tòa đã thụ lý vụ án Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, và đồng phạm về cáo buộc chiếm đoạt hơn 304.000 tỷ đồng của Ngân hàng SCB và các hành vi liên quan.

Hồ sơ tài liệu vụ án này đặc biệt lớn, khoảng 6 tấn, gồm gần 2.500 tập tài liệu, đóng trong 104 thùng với khoảng một triệu bút lục, được bố trí tại phòng riêng tạo điều kiện cho các luật sư sao chụp, nghiên cứu. Để đảm bảo an toàn, tòa phải lắp đặt hệ thống PCCC, gắn nhiều camera an ninh.

104 thùng hồ sơ, nặng khoảng 6 tấn với khoảng 1 triệu bút lục tại phòng đựng hồ sơ TAND TP HCM.

Báo Thanh Niên dẫn lời ông Phạm Ngọc Duy (Chánh văn phòng TAND TP HCM) cho biết, trước khi TAND TP HCM tiếp nhận hồ sơ, phía tòa án đã lường trước hồ sơ vụ án nhiều, sẽ có hàng trăm luật sư tham gia bào chữa cho 86 bị can cùng nhiều cá nhân, tổ chức liên quan trong vụ án. Do vậy, tòa án chuẩn bị một phòng riêng đựng hồ sơ, tạo điều kiện để các luật sư sao chụp, nghiên cứu tài liệu; lắp đặt hệ thống PCCC, camera để đảm bảo an ninh.

“Sau khi thụ lý vụ án, lãnh đạo TAND TP HCM đã phân công Chánh tòa hình sự Phạm Lương Toản giải quyết vụ án. Đồng thời, TAND TP HCM đang chuẩn bị cho công tác xét xử vụ án sau Tết Nguyên đán 2024”, Chánh văn phòng TAND TP HCM cho biết.

Trong vụ án Vạn Thịnh Phát liên quan đến sai phạm trong hoạt động tín dụng tại SCB, bà Trương Mỹ Lan bị VKSND Tối cao truy tố về ba tội Đưa hối lộ, Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng và Tham ô tài sản.

Bị cáo Trương Mỹ Lan lúc chưa bị bắt.

85 bị can còn lại gồm 45 lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng SCB; 15 cựu cán bộ Ngân hàng Nhà nước; 3 cựu cán bộ Thanh tra Chính phủ; một cựu cán bộ Kiểm toán Nhà nước. Họ bị truy tố về một trong các tội: Tham ô tài sản, Nhận hối lộ, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng. 5 người trong số đó là cựu lãnh đạo SCB và các chi nhánh, hiện đã bỏ trốn.

VKSND Tối cao xác định, từ năm 2011, bà Lan đã thâu tóm 3 ngân hàng tư nhân để hợp nhất thành Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và lợi dụng hoạt động của ngân hàng để huy động vốn phục vụ kinh doanh cá nhân. Bà Lan sử dụng SCB như một công ty tài chính để cấp vốn cho hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát.

Thông qua chiêu trò thu gom cổ phần rồi nhờ người khác đứng tên hộ, bà Trương Mỹ Lan sở hữu tới hơn 91,5% cổ phần SCB. Với tỷ lệ cổ phần gần như tuyệt đối, cộng thêm việc cài cắm nhân sự thân tín vào các vị trí chủ chốt tại SCB, bà Lan nắm quyền chi phối mọi hoạt động của ngân hàng, dù không đứng tên trong thành phần ban lãnh đạo.

Trong 10 năm, từ năm 2012 – 2022, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cùng đồng phạm đã được SCB giải ngân hàng ngàn khoản vay, với tổng số tiền hơn 1 triệu tỉ đồng. Tuy nhiên, phần lớn hồ sơ khoản vay được lập khống, tài sản đảm bảo không đủ giá trị pháp lý. Tính đến tháng 10.2022, tổng dư nợ không có khả năng thu hồi là hơn 677.000 tỉ đồng; sau khi trừ đi các tài sản bảo đảm có giá trị, thiệt hại gây ra là hơn 498.000 tỉ đồng.

Trong số thiệt hại trên, bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc tham ô tài sản của SCB hơn 304.000 tỉ đồng, cùng với đó là hơn 129.000 tỉ đồng tiền lãi và chi phí phát sinh.

Đặc biệt, để che giấu thực trạng yếu kém của SCB, giúp nhà băng thoát khỏi diện kiểm soát đặc biệt, bà Lan đã chỉ đạo thuộc cấp mua chuộc đoàn cán bộ thanh tra. Bà Lan bị cáo buộc chỉ đạo cấp dưới đưa hối lộ cho bà Đỗ Thị Nhàn, cựu cục trưởng Thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước, 5,2 triệu USD. Bà Nhàn bị truy tố về tội Nhận hối lộ; 10 người khác bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hiện, Bộ Công an đang tiếp tục điều tra giai đoạn 2 của vụ án Vạn Thịnh Phát, trong đó tập trung điều tra 2 tội danh chính là lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến phát hành trái phiếu và hành vi rửa tiền của bị can Trương Mỹ Lan và đồng phạm.

Tổng hợp

PTH (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/vu-an-van-thinh-phat-lap-camera-bao-ve-104-thung-ho-so-nang-khoang-6-tan-d203867.html

XEM THÊM