Vụ án khiến hàng loạt cán bộ bị bắt giam: Chân dung ‘bà trùm’ đầu mối xăng dầu

Sau 3 tháng khởi tố vụ án xảy ra tại Xuyên Việt Oil, cơ quan công an đã bắt tạm giam nhiều người có chức vụ.

Vụ án Xuyên Việt Oil ngày càng “nóng”

Ngày 27/12, đại diện Bộ Công an cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có 7 người bị khởi tố trong vụ án Xuyên Việt Oil, trong đó có hai cán bộ thuộc Bộ Công Thương và một cán bộ thuộc Bộ Tài chính.

Theo đó, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã khởi tố và tạm giam ông Đặng Công Khôi, Phó cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) và ông Hoàng Anh Tuấn, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương). Hai người này bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải về tội nhận hối lộ. Ông Đỗ Thắng Hải cũng là người phát ngôn của Bộ Công Thương, được phân công phụ trách lĩnh vực thị trường trong nước, xúc tiến thương mại… trực tiếp phụ trách công tác quản lý xăng dầu.

Ngoài những bị can trên, ngày 19/12, ông Lê Duy Minh, Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, nguyên cục trưởng Cục Thuế TP.HCM bị bắt về tội nhận hối lộ. Thời điểm ông Minh giữ chức Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cũng là giai đoạn Xuyên Việt Oil nợ thuế cả ngàn tỉ.

Ngày 14/12, Cơ quan ANĐT Bộ Công an cũng đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Lê Đức Thọ, cựu bí thư Tỉnh ủy Bến Tre để điều tra về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Bà Hạnh (bên trái) khi bị bắt. Ảnh: Bộ Công an

Hồi đầu tháng 9/2023, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với Mai Thị Hồng Hạnh – Giám đốc và Nguyễn Thị Như Phương, Phó Giám đốc Xuyên Việt Oil. Cả hai bị điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Chân dung “bà trùm” của xăng dầu Xuyên Việt Oil

Công ty TNHH thương mại vận tải và du lịch Xuyên Việt Oil được thành lập từ năm 2005, trụ sở tại TP.HCM và có vốn điều lệ 3.000 tỉ đồng. Trong đó, bà Mai Thị Hồng Hạnh (sinh năm 1979) – giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật công ty – góp 2.940 tỉ đồng, tương ứng 98% vốn.

Trước khi bị khởi tố, “bà trùm” Mai Thị Hồng Hạnh được biết đến là đại gia xăng dầu kín tiếng và đa số chỉ xuất hiện trên truyền thông với những lần đi làm thiện nguyện.

Bà Hạnh trong một lần đi làm thiện nguyện. Ảnh: NLĐ

Báo Tiền Phong cho hay, dưới sự quản lý của bà Hạnh, Xuyên Việt Oil đã lọt top “Câu lạc bộ” trên 10.000 tỷ, với doanh thu thuần 11.177 tỷ đồng. Dù vốn chủ sở hữu Xuyên Việt Oil chỉ vỏn vẹn hơn 44,3 tỷ đồng, nhưng tính đến ngày 31/12/2019, tổng tài sản công ty lên tới 10.047 tỷ đồng.

Một con số đáng chú ý, năm 2021, cơ quan thanh tra ghi nhận, doanh nghiệp đã xuất hoá đơn bán hàng với số lượng hơn 1,7 tỷ lít xăng dầu; tổng số tiền trên 22.354 tỷ đồng.

Theo thông tin Tuổi Trẻ Online cung cấp, ngoài Xuyên Việt Oil, bà Mai Thị Hồng Hạnh còn làm người đại diện pháp luật doanh nghiệp khác như: Công ty cổ phần Cảng Việt Oil với ngành nghề chính là hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường thủy và Công ty cổ phần Việt Oil với ngành nghề chính là bán buôn nhiên liệu rắn, lỏng, khí và các sản phẩm liên quan.

Bà Mai Thị Hồng Hạnh còn đứng tên tại Công ty TNHH Thành Phong, Công ty TNHH Triệu Phong Bình Thuận và Công ty TNHH Thương mại Xăng dầu Phương Mai.

Theo tờ Nhà đầu tư, Công ty TNHH Thành Phong có ngành nghề kinh doanh chính là trồng rừng, chăm sóc rừng và ươm giống cây lâm nghiệp. Bà Mai Thị Hồng Hạnh đến tháng 12/2021 là cổ đông lớn nhất nắm hơn 96,7% vốn công ty.

Bà Hạnh trong một hội nghị ngành xăng dầu. Ảnh: petrolimex.com

Bên cạnh đó, An ninh Tiền tệ thông tin, vào cuối tháng 8, Xuyên Việt Oil có dư nợ gần 5.500 tỷ tại 4 ngân hàng trong nước, tất cả đều thuộc nhóm nợ xấu.

Đáng chú ý, tài sản thế chấp của Xuyên Việt Oil tại các ngân hàng rất đa dạng, từ sổ tiết kiệm, xăng dầu, siêu xe, cổ phần… thậm chí là cả công ty Xuyên Việt Oil.

Cá nhân bà Mai Thị Hồng Hạnh đã từng mang chiếc xe Lexus biển kiểm soát 51F-216.70 đi thế chấp vào tháng 8/2022. Xe Lexus đăng ký lần đầu vào tháng 6/2015.

Đến tháng 9/2022, khoảng 1 năm trước khi bị bắt, bà Mai Thị Hồng Hạnh còn dùng giấy chứng nhận phần vốn góp (98% vốn) của mình tại Xuyên Việt Oil đem thế chấp cho hợp đồng vay phát sinh vào tháng 9/2022.

Ngoài ra, tài sản cầm cố cho khoản vay của Xuyên Việt Oil tại ngân hàng còn có gần 33 triệu lít dầu DO với tổng trị giá 450 tỷ đồng (tính theo đơn giá bình quân 13.751 đồng/lít), tờ Kiến thức Đầu tư cho hay.

Theo Chi Chi (Đời Sống & Pháp Luật)

https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/vu-an-xuyen-viet-oil-khien-hang-loat-can-bo-bi-bat-giam-chan-dung-ba-trum-au-moi-xang-dau-a397879.html

XEM THÊM