Vụ 5 người F1 tự ý bỏ khu cách ly về nhà, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng khẳng định ‘họ phá cửa sau rồi đi’

Lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng khẳng định không có chuyện cho 5 người đang cách ly được cho về nhà và những người này đã “phá cửa sau rồi rời khỏi nơi cách ly”.

Liên quan đến vụ việc 5 người thuộc diện F1 do tiếp xúc với bệnh nhân thứ 35 dương tính với Covid-19 đang cách ly tại bệnh viện quận Hải Châu tự ý bỏ về nhà, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế, khẳng định thông tin trên hoàn toàn chính xác.

Ông Hồng cho hay sự việc đã được Trung tâm y tế quận Hải Châu, nơi nhóm 5 người này đang cách ly, đã có báo cáo đến Sở Y tế.

Thời điểm nhóm này trốn khỏi bệnh viện là trưa ngày 19/3. Ca trực tại đây đã phát hiện cửa phía sau khu vực cách ly có dấu hiệu bị cạy phá.

“Họ phá cửa sau rồi đi ra luôn”, ông Hồng thông tin.

Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cũng bác bỏ thông tin cho rằng những người trên được về nhà theo sự cho phép của Trung tâm y tế quận Hải Châu.

Nhà của bệnh nhân thứ 35 nhiễm Covid-19 trong kiệt 408 đường Trưng Nữ Vương

“Họ chưa đủ thời gian cách ly 14 ngày theo quy định nên không ai cho về cả mà là họ trốn về.

Chưa đủ 14 ngày ai mà cho về. Nếu đủ 14 ngày rồi sao họ lại chịu quay trở lại bệnh viện”, ông Hồng nói.

Ông Đặng Văn Khánh, Chủ tịch UBND phường Bình Thuận (quận Hải Châu, Đà Nẵng), cũng xác nhận thông tin nhóm 5 người trên về nhà vào trưa 19/3. Những người này sau đó được vận động quay trở lại khu vực cách ly. Nhóm người trên gồm chồng, 2 người em chồng, mẹ chồng và con của bệnh nhân thứ 35.

“Họ về nhà trong khoảng 30 phút. Chúng tôi phối hợp với ngành y tế và công an đã vận động họ quay lại khu vực cách ly”, ông Khánh nói.

Trước đó, bác sĩ Võ Văn Đông, Phó giám đốc Trung tâm y tế quận Hải Châu (Đà Nẵng), thông tin với Trí thức trẻ về sự việc nhóm người nhà của bệnh nhân thứ 35 dương tính với Covid-19 trốn về nhà khi đang cách ly.

Trung tâm Y tế quận Hải Châu nơi 5 người nhà bệnh nhân thứ 35 nhiễm Covid-19 đang cách ly

Những người này đang được cách ly tại Bệnh viện quận Hải Châu thì trốn về nhà nằm trong kiệt 408 đường Hoàng Diệu (phường Bình Thuận, quận Hải Châu).

“Chúng tôi đã xử lý ngay. Chỉ trong 30 phút đã đưa họ quay lại bệnh viện để cách ly”, ông Đông nói.

Tuy nhiên, một tài khoản mạng xã hội Facebook có tên Gum Trần tự nhận là người nhà của bệnh nhân thứ 35 dương tính với Covid-19 và khẳng định bản thân đang ở khu cách ly. Người này phủ nhận các thông tin mà bác sĩ Đông đưa ra đồng thời khẳng định gia đình đang chịu áp lực vì nhiều tin đồn thất thiệt.

Theo tài khoản Gum Trần, cửa phòng cách ly bị khoá đồng thời cả nhà có đến 5 người thì không thể trốn được qua khỏi khu vực cách ly. Người này cũng khẳng định cả gia đình rời khỏi khu cách ly là do được sự đồng ý của bệnh viện sau khi kết thúc 14 ngày cách ly kể từ lần cuối tiếp xúc với bệnh nhân ngày 5/3.

Đặc biệt, tài khoản này cho hay khi về nhà thì được UBND phường vận động, giải thích nên đồng y tiếp tục quay lại cách ly.

Theo Đình Thức (Trí Thức Trẻ)

Nguồn : http://ttvn.toquoc.vn/vu-5-nguoi-f1-tu-y-bo-khu-cach-ly-ve-nha-pho-giam-doc-so-y-te-da-nang-khang-dinh-ho-pha-cua-sau-roi-di-820202032146684.htm

Đừng bỏ lỡ