Vụ 11 học sinh ăn chung 2 gói mì tôm chan cơm: Nhân viên nấu ăn thừa nhận chuyện không ngờ

Không chỉ có chuyện 11 cháu chia nhau 2 gói mì tôm chan cơm, ăn rau hư thối, những bữa cơm của học sinh bán trú trường Hoàng Thu Phố 1, Bắc Hà, Lào Cai còn nhiều bất thường khác.

Phóng sự: “Bất thường bữa ăn bán trú trong ngôi trường khang trang tại Lào Cai” được phát sóng trong chương trình “Chuyển động 24h” ngày 16/12, với những hình ảnh các cháu học sinh ăn uống thiếu thốn, 11 em chia nhau 2 gói mì tôm chan cơm, rau nguyên liệu bị thối rữa,… đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Tối 17/12, chương trình “Chuyển động 24h” tiếp tục phát sóng phóng sự thứ 2 liên quan đến sự việc nói trên với nhiều chi tiết gây ngỡ ngàng.

Phóng viên bất ngờ có mặt tại một bữa ăn trưa của các học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú, Tiểu học Hoàng Thu Phố 1, huyện Bắc Hà, Lào Cai (thời điểm trước khi phát sóng phóng sự đầu tiên), bữa trưa cho 173 học sinh trên bảng có ghi rõ gồm: Gạo tẻ, thịt lợn, đậu phụ, cà chua, xương, bắp cải. Nhưng thực tế trên bàn chỉ có cơm trắng, nồi canh bắp cải và đậu sốt cà chua, cực kỳ ít thịt băm trong khay đậu, đến nỗi các cháu còn không nhận ra đó là thịt.

Khẩu phần ăn của các cháu ghi trên bảng công khai.

Và thực tế

Nhiều cháu còn nửa bát cơm nhưng trên bàn đã hết sạch thức ăn. Phóng viên hỏi: “Cháu ăn no chưa” thì các bé trả lời: “Cháu chưa no”.

Đặc biệt, khi phóng viên phỏng vấn nhân viên nấu ăn tên Xin Thị Tính, người phụ nữ này trả lời khá ngượng ngùng và thừa nhận số thực phẩm bà nấu mỗi ngày chỉ bằng 1/3 so với số lượng ghi trên bảng công khai.

– Chị Tính: “Tại học sinh nó bé, nó chỉ ăn được bằng này”.

– PV: “Nhưng nay là thiếu mà”.

– Chị Tính: “Chị biết là thiếu nhưng họ cho chị nấu bao nhiêu thì chị nấu như thế, không thể bảo nấu nhiều hơn vì mình là người làm thuê”.

– PV: “Số lượng thực phẩm thực tế các chị nấu so với định lượng ghi trên bảng có được 1/3 không?”.

– Chị Tính: “Được”.

– PV: “Ngày nào cũng thế?”.

– Chị Tính: “Ừ”.

– PV: “Vậy số tiền mua thực phẩm còn thừa đi đâu?”

– Chị Tính: “Cái đấy thì chị không biết được. Chị đã bảo là chị không biết. Họ xuất ra cho chị nấu, bảo nấu thế nào thì chị nấu thế đấy thôi. Mình lấy đâu ra thêm hả em”.

Nhân viên nấu ăn thừa nhận số lượng thực phẩm chị nấu mỗi ngày chỉ bằng 1/3 so với định lượng ghi trên bảng.

Các em học sinh ăn uống thiếu thốn suốt thời gian dài.

Nếu như thông tin người nấu ăn cung cấp là chính xác thì mỗi tháng, trường Hoàng Thu Phố 1 chỉ sử dụng hết khoảng 40 triệu đồng trong tổng số hơn 125 triệu đồng nhà nước hỗ trợ cho các cháu học sinh vùng cao.

Về câu hỏi: “Số tiền còn lại đi đâu?”, lãnh đạo Phòng Giáo dục & Đào tạo Bắc Hà cho biết sẽ ngay lập tức vào cuộc để xác minh, làm rõ.

“Trong quá trình kiểm tra nếu nhà trường có những biểu hiện làm không nghiêm túc thì chúng tôi sẽ đề nghị các cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định. Đồng thời qua kiểm tra đơn vị này thì chúng tôi cũng thành lập đoàn kiểm tra các đơn vị khác để chấn chỉnh và làm thế nào để các trường đều đảm bảo chế độ chính sách cho các cháu theo quy định của nhà nước, tổ chức tốt bữa ăn cho học sinh bán trú, để học sinh được có điều kiện ăn uống, học tập tốt hơn”, ông Bùi Văn Tiến, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Hà, Lào Cai nói.

Được biết tại thời điểm này, học sinh trong trường Hoàng Thu Phố 1 đã được ăn đủ định lượng các bữa ăn theo đúng tiêu chuẩn.

Sáng 17/12, UBND tỉnh Lào Cai ra công văn khẩn, yêu cầu UBND huyện Bắc Hà, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin, nghiêm túc xử lý vi phạm với tập thể, cá nhân nếu có, báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước 16 giờ ngày 17/12.

Đồng thời, UBND tỉnh Lào Cai cũng giao Sở GD&ĐT phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tiến hành rà soát việc tổ chức các bữa ăn cho học sinh bán trú, nội trú và việc thực hiện các chế độ chính sách khác đối với học sinh.

Cũng trong hôm nay, UBND huyện Bắc Hà đã ra quyết định tạm đình chỉ hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 (huyện Bắc Hà, Lào Cai) trong 15 ngày kể từ ngày 17/12.

Theo Lam Giang (Đời Sống & Pháp Luật)

XEM THÊM