Vợ chồng đánh shipper nhận án nặng hơn mức đề nghị: Bị hại không chết là ngoài mong muốn của bị cáo

Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tuyên bị cáo Trương Đình Nhạt 9 năm tù giam, bị cáo Nguyễn Thị Thủy 3 năm tù giam, dù đại diện viện kiểm sát và luật sư bào chữa đều đề nghị mức án thấp hơn cho vợ chồng đánh shipper gãy 2 tay.

Ngay sau khi bị tuyên án, bị cáo Nhạt và Thủy được công an đưa về trại giam – Ảnh: TRẦN MAI

Chiều 25-4, sau khi xét hỏi, tranh tụng và nghị án vụ vợ chồng đánh shipper gãy hai tay, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tuyên bị cáo Trương Đình Nhạt 9 năm tù giam, bị cáo Nguyễn Thị Thủy 3 năm tù giam, dù viện kiểm sát đề nghị mức án 5 năm đến 5 năm 6 tháng tù giam cho Nhạt và 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo đối với Thủy.

“Đạt không chết là ngoài mong muốn của bị cáo”

Trong phần tranh tụng, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cho rằng bị cáo Nhạt và Thủy đã chủ động đánh shipper Đạt.

Đầu tiên vì những mâu thuẫn rất nhỏ liên quan đến phí giao hàng, bị cáo Nhạt không nhận hàng dù shipper Đạt đã chủ động gọi điện cho người bán để hai bên nói chuyện.

Từ đây, bị cáo Nhạt và shipper Đạt có lời qua tiếng lại. Shipper Đạt cũng đã ra xe cột hàng rời đi. Nhưng với bản tính côn đồ, bị cáo Nhạt đã đá vào nón bảo hiểm của shipper Đạt. Khi anh Đạt phản ứng, Nhạt tiếp tục đánh.

Lúc bị Đạt đè, ép vào bờ rào lưới B40. Nhạt lập tức gọi vợ “Thủy ơi, shipper nó đánh tao”. Nghe chồng hét lớn, bị cáo Thủy từ phía sau nhà chạy lên. Dù thấy shipper Đạt chỉ đè ép chồng, không cầm vật gì nguy hiểm nhưng bị cáo Thủy không can ngăn mà dùng ghế inox đánh shipper hai lần.

Diễn tiến sau đó, Đạt tự vệ, giật ghế và nắm cổ áo Thủy, bị cáo Nhạt lập tức sử dụng tuýp sắt đánh 3-4 phát vào đầu shipper Đạt theo hướng từ trên xuống. Đạt dùng ghế đỡ, sau đó đi ra xe với ý định rời đi.

Lúc này Thủy không phát hiện sợi dây chuyền đeo trên cổ bị đứt làm hai đoạn, rớt xuống đất và dính vào người đã nói Đạt trả lại, dù Đạt đưa tay nói không lấy, nhưng Thủy vẫn ôm chân và kéo cổng để chồng tiếp tục dùng tuýp sắt đánh rất mạnh vào đầu với mục đích đoạt mạng.

“Bị hại không chết là ngoài mong muốn của bị cáo”, đại diện viện kiểm sát tranh tụng.

Với lập luận của mình, viện kiểm sát đề nghị mức án 5 năm – 5 năm 6 tháng tù cho Nhạt và 2 năm – 2 năm 6 tháng tù treo cho Thủy.

Lập luận của viện kiểm sát khiến hai luật sư bào chữa cho bị cáo Nhạt và Thủy không bào chữa thêm được gì cho những cú đánh nhắm vào vị trí trọng yếu của con người là phần đầu để thực hiện hành vi giết người, chỉ nói bị cáo Nhạt và Thủy học vấn thấp, thiếu hiểu biết pháp luật dẫn đến hành vi phạm tội và đồng ý với mức án mà viện kiểm sát đưa ra.

Phiên tòa kết thúc, nhiều người tham dự phiên tòa nói bản án đúng người đúng tội, đủ sức răn đe, dẹp thói côn đồ ngoài xã hội – Ảnh: TRẦN MAI

Nhiều lần phạm tội nhưng vẫn hung hãn

Sau phần nghị án, thẩm phán Nguyễn Văn Năm, chủ tọa phiên tòa, đại diện hội đồng xét xử nhận định bị cáo Trương Đình Nhạt có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, đủ nhận thức hành vi của mình. Chỉ vì những mâu thuẫn rất nhỏ về phí giao nhận hàng dẫn đến bị cáo Nhạt không đồng ý nhận hàng nhưng với tính chất côn đồ, bị cáo nhiều lần dùng tuýp sắt đánh vào đầu bị hại nhằm mục đích tước đoạt mạng sống của anh Đạt.

Hơn nữa, bị cáo Nhạt nhiều lần phạm tội nhưng không lấy đó làm bài học, thay đổi bản thân. Trái lại còn phạm tội nghiêm trọng hơn.

Hành vi của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự tại địa phương. Viện kiểm sát truy tố tội giết người đối với bị cáo Nhạt là đúng người đúng tội. Nhưng hội đồng xét xử không chấp nhận mức án mà đại diện viện kiểm sát truy tố, mà căn cứ vào các điều luật, hội đồng xét xử tuyên bị cáo Nhạt 9 năm tù giam.

Về phần bị cáo Thủy, tòa nhận định Thủy đủ năng lực nhận thức hành vi dân sự, kiểm soát hành vi của mình.

Bị cáo Thủy không can ngăn mà dùng ghế inox đánh Đạt, sau đó giữ chân, đóng cổng để bị cáo Nhạt đánh shipper Đạt.

“Hành vi của bị cáo Thủy là tiếp thêm ý chí, tạo điều kiện thuận lợi để bị cáo Nhạt đánh shipper Đạt nhằm mục đích giết người. Viện kiểm sát truy tố tội giết người đối với bị cáo Thủy là có căn cứ.

Xét hành vi, tính chất và mức độ nguy hiểm đối với xã hội, hội đồng xét xử không đồng ý mức án mà viện kiểm sát đưa ra và tuyên bị cáo Thủy 3 năm tù giam.

Đồng thời, tòa đọc lệnh bắt tạm giam bị cáo Thủy ngay tại phiên tòa.

Sau khi tuyên án, hội đồng xét xử dẫn quyền kháng cáo cho bị cáo Nhạt và Thủy nắm rõ. Thời gian kháng cáo là 15 ngày.

Bị hại xin giảm nhẹ cho bị cáo

Trong vụ án này, shipper Đạt dù bị đánh gãy hai tay, tổn hại sức khỏe nghiêm trọng nhưng lại là người xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nhạt và Thủy. Về phần dân sự, sau khi gia đình bị cáo Nhạt đến nhà thăm và bồi thường 100 triệu đồng, shipper Đạt cũng bãi nại yêu cầu dân sự cho vợ chồng bị cáo.

Cùng với việc thành khẩn khai báo, sự bao dung của bị hại là tình tiết giảm nhẹ mà hội đồng xét xử đưa ra để xem xét cho hai bị cáo.

Nguồn Tuổi Trẻ: https://tuoitre.vn/vo-chong-danh-shipper-nhan-an-nang-hon-muc-de-nghi-bi-hai-khong-chet-la-ngoai-mong-muon-cua-bi-cao-20240425231405753.htm

XEM THÊM