Vợ chồng cựu Thứ trưởng khóc trước tòa xin được khoan hồng

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Tô Anh Dũng bày tỏ sự ăn năn và xin được khoan hồng. Khi vợ của bị cáo khóc xin cho chồng được khoan hồng, bị cáo đã rơi nước mắt.

Chiều ngày 25/12, phiên xét xử phúc thẩm vụ án “chuyến bay giải cứu” tiếp tục tiến hành xét hỏi một số bị cáo trong nhóm hành vi đưa hối lộ và nhận hối lộ.

Tại tòa bị cáo Tô Anh Dũng – cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao bày tỏ sự ăn năn, hối hận. Bị cáo đề nghị tòa xem xét thấu đáo, bản chất toàn bộ diễn biến của vụ án. Theo bị cáo, trong suốt quá trình thực hiện chủ trương đưa công dân về nước, bản thân ông không dám có suy nghĩ làm sai.

Bị cáo Dũng trình bày: “Quá trình tiếp xúc với doanh nghiệp tôi không bao giờ có ý gây khó khăn, hay đặt ra bất kỳ vấn đề gì. Các doanh nghiệp chủ động qua, hoặc thông qua những mối quan hệ mà tôi không thể từ chối”.

“Doanh nghiệp hoàn toàn chủ động đưa tiền, việc rơi vào vòng lao lý hôm nay ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của Bộ Ngoại giao, cá nhân, gia đình. Tôi xin được lượng thứ”, bị cáo nói, trong khi hai tay liên tục đan vào nhau.

Hiện bị cáo cũng đã khắc phục hoàn toàn 21,5 tỷ đồng, đồng thời luôn tích cực phối hợp với ơ quan điều tra để làm rõ vụ án nên mong được HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Tô Anh Dũng được dẫn giải tới tòa.

Tại tòa, bà Trần Phi Nga (vợ ông Dũng) liên tục khóc trong lúc trình bày, bà xin HĐXX có sự khoan hồng cho chồng. Ngoài tiền khắc phục đã nộp đủ, thì tiền phạt thêm 100 triệu đồng và tiền án phí đều được gia đình nộp đủ. Trong quá trình bà Nga trình bày, bị cáo Dũng cũng đưa tay gạt nước mắt.

Theo cáo trạng, bị cáo Dũng được giao phụ trách Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), bị cáo Tô Anh Dũng có nhiệm vụ trực tiếp chỉ đạo, phê duyệt kế hoạch tổ chức chuyến bay theo đề xuất của Cục Lãnh sự trước khi xin ý kiến của Tổ công tác 4 Bộ/5 Bộ.

Giai đoạn VPCP tiếp nhận hồ sơ, tham mưu đề xuất lãnh đạo Chính phủ xét duyệt, cấp phép chuyến bay, bị cáo Tô Anh Dũng có nhiệm vụ ký đề xuất gửi Thủ tướng xin ý kiến chỉ đạo trên cơ sở ý kiến thống nhất của Tổ công tác 5 Bộ.

Từ tháng 5/2020 đến tháng 1/2022, biết được vai trò của ông Tô Anh Dũng, 13 cá nhân đại diện doanh nghiệp đã tìm cách tiếp cận, móc nối, đặt vấn đề để ông Tô Anh Dũng giải quyết các thủ tục liên quan đến cấp phép chuyến bay theo thẩm quyền.

Trong các lần gặp nhau đầu tiên, bị can Tô Anh Dũng đã đồng ý với đại diện 13 doanh nghiệp về việc bị can sẽ hỗ trợ, chỉ đạo cán bộ cấp dưới tại Cục Lãnh sự làm thủ tục, giúp các doanh nghiệp xin cấp phép bay được cấp phép, tổ chức chuyến bay “combo”. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan ANĐT Bộ Công an xác định bị can Tô Anh Dũng đã nhận tổng cộng 21,5 tỷ đồng.

Với hành vi nhận hối lộ, bị cáo Dũng bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 16 năm tù năm tù.

Đặng Ngọc Thủy

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/vo-chong-cuu-thu-truong-khoc-truoc-toa-xin-duoc-khoan-hong-a642220.html

XEM THÊM