Việt Nam ghi nhận ca dương tính virus corona thứ 17

Cô gái sinh năm 1993, hộ khẩu tại TP HCM, tạm trú ở phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội được ghi nhận là trường hợp nhiễm virus corona thứ 17 ở Việt Nam.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết chiều nay, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội nhận được tin báo từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương về việc nơi đây tiếp nhận bệnh nhân chuyển đến từ Bệnh viện Hồng Ngọc có dấu hiệu sốt và ho.

Đến 21h30, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân này dương tính với Covid-19.

Theo lịch sử dịch tễ học, ngày 15/2/2020, bệnh nhân bay từ Nội Bài (Hà Nội) đi London (Anh) để thăm gia đình. Ngày 16/2/2020, bệnh nhân đến London, chơi với gia đình hai ngày.

Ngày 18/2/2020, bệnh nhân sang Italy, du lịch tại thành phố Milan hai ngày, đến 20/2/2020 trở lại Anh.

Bệnh nhân ở Anh hai ngày, tới 25/2/2020 đi tàu sang Paris (Pháp), ở chơi một ngày. Ngày 26/2/2020, bệnh nhân trở lại London. Trong cả thời gian ở châu Âu, bệnh nhân tiếp xúc với nhiều người có biểu hiện ho, hắt hơi.

Ngày 28/2/2020, bệnh nhân khởi phát bệnh với triệu chứng ho. Bệnh nhân không đi khám ở đâu, chỉ ở tại nhà của người thân tại London và cũng chưa đi xét nghiệm.

Ngày 01/03/2020, ngoài ho, bệnh nhân xuất hiện thêm triệu chứng đau mỏi người, tuy nhiên không sốt. Cùng ngày, bệnh nhân lên máy bay về nước trên chuyến bay số VN0054 của Vietnam Airlines hạ cánh xuống Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3/2020.

Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà tại số 125 Trúc Bạch. Bệnh nhân có đeo khẩu trang trong suốt quá trình từ Nội Bài về nhà riêng.

Trong thời gian từ khi về nước đến khi nhập viện, bệnh nhân tự cách ly tại phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, không đi đâu, không ra khỏi nhà, vẫn đeo khẩu trang tại nhà. Trong thời gian này, những người sống và làm việc trong gia đình gồm bố, mẹ bệnh nhân, 2 người giúp việc, 2 tạp vụ và lái xe riêng.

Ngày 3/3, bệnh nhân sốt, tiếp tục ho, đau mỏi người. Ngày 4/3/2020, bệnh nhân thấy đỡ hơn nên vẫn ở nhà. Ngày 5/3, bệnh nhân sốt cao trở lại, được lái xe riêng của gia đình đưa vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương khám

Tại đây, bệnh nhân được làm xét nghiệm. Kết quả sơ bộ cho thấy bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly tại bệnh viện. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đang được điều tra.

Theo điều tra dịch tễ, chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines có tổng cộng 197 hành khách và phi hành đoàn. Tại nhà riêng, bệnh nhân tiếp xúc gần với 8 người bao gồm bố, bác họ, 5 người giúp việc và 1 lái xe. Những người này hiện sức khỏe đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.

Tại bệnh viện Hồng Ngọc, nơi bệnh nhân khám ban đầu, có 18 người tiếp xúc với bệnh nhân. Những người này hiện sức khỏe đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thông tin về hành trình của bệnh nhân sẽ được gửi cho Anh, Pháp để xác minh nơi ở của bệnh nhân tại London và Paris. Trên chuyến bay Vietnam Airlines về Việt Nam cô gái ngồi khoảng hạng C, cần phải xác định tất cả hành khách ngồi cùng chuyến bay để cách ly.

Hà Nội hiện đang phối hợp với Vietnam Airlines để xác định, cách ly tất cả các tiếp viên trên chuyến bay. Bên cạnh đó, sẽ phải xác định những người đã tiếp xúc với cơ trưởng, cơ phó, tiếp viên của chuyến bay cũng như người đã tiếp xúc với đội ngũ bác sĩ tại bệnh viện Hồng Ngọc.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung mong muốn thông tin về tình hình dịch bệnh sẽ công khai, minh bạch để người dân Hà Nội nắm bắt, thông tin, bình tĩnh cập nhật thông tin. Thành phố sẽ sớm thông báo danh tính những người tiếp xúc với nhân viên trên chuyến bay của Vietnam Airlines, nhân viên sân bay Nội Bài, tìm triệt để những người tiếp xúc gần để cách ly.

Theo Người đưa tin

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/viet-nam-ghi-nhan-ca-duong-tinh-virus-corona-thu-17-tintuc669825

 

 

Đừng bỏ lỡ