‘Việt kiều dỏm’ lập công ty ‘ma’ lừa bán đất dự án

Đoàn Thị Vy không có nghề nghiệp, cộng thêm làm ăn thua lỗ liên tục nên đầu năm 2017 Vy trốn nợ đến TP Đà Nẵng tìm cơ hội ‘đổi đời’, thuê khách sạn ở thì gặp Ngô Thị Cúc Hoa đang làm nhân viên buồng phòng ở đây. Vy liền rủ Hoa về làm chung với mình và nhanh chóng ‘dựng’ Hoa lên làm… giám đốc công ty. Với những thủ đoạn vô cùng tinh vi, ma mãnh, các phi vụ lừa đảo lên đến hàng chục tỷ bắt đầu từ đây.

Bị cáo Đoàn Thị Vy (mang kính) và Ngô Thị Cúc Hoa tại phiên tòa.

N gày 13-3, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử đối với Đoàn Thị Vy (1968, trú Thừa Thiên-Huế) và Ngô Thị Cúc Hoa (1971, trú Hải Châu, TP Đà Nẵng) cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, đầu năm 2017, Đoàn Thị Vy biết dự án khu thương mại dịch vụ Vina Universal Paradise Sơn Tịnh do Công ty CP đầu tư khu du lịch phim trường Vina làm chủ đầu tư triển khai chậm tiến độ và đang bị cơ quan chức năng xem xét chấm dứt hoạt động, Vy bàn với Hoa tiếp cận, lập các công ty đăng ký vốn điều lệ lớn, cung cấp hồ sơ khống chứng minh năng lực tài chính để có được chủ trương của UBND tỉnh Quảng Ngãi cho nhận chuyển nhượng cổ phần của dự án.

Đoàn Thị Vy thành lập Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng bất động sản Thành Đạt, lấy tên con ruột làm chủ tịch hội đồng quản trị. Số vốn điều lệ đăng ký là 90 tỷ đồng nhưng thực chất công ty không có tài sản gì. Sau đó, Ngô Thị Cúc Hoa được bổ nhiệm làm Giám đốc công ty.

Ngoài ra, Vy còn lập Công ty CP Đoàn House, thuê người làm giám đốc. Công ty này có vốn đầu tư chủ sở hữu 119 tỷ đồng nhưng thực chất công ty này cũng không hề có tài sản gì.

Đoàn Thị Vy đưa ra thông tin gian đối và giới thiệu mình tên là Nguyễn Thị Trúc Phương – Việt kiều Mỹ – về Việt Nam sinh sống làm ăn, là Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Thành Đạt, Vy “nổ” mình nắm trong tay rất nhiều dự án lớn ở Quảng Ngãi và TP Hồ Chí Minh, để gặp ông Nguyễn Thanh Phong (Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư khu du lịch phim trường Vina) hỏi mua dự án.

Để qua mặt đối tác và cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi, Vy vay nóng 38 tỷ đồng để làm giấy chứng minh tài chính; chi 150 triệu đồng để “chạy” thủ tục nâng khống vốn điều lệ lên 290 tỷ đồng; làm hối phiếu xác nhận nguồn tiền vay 100 triệu Eur nhưng thực tế công ty không có các khoản tiền này.

Với các thủ đoạn xảo quyệt, ma mãnh này, Vy đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi và Công ty phim trường Vina đồng ý chuyển nhượng dự án. Tuy ký các giấy tờ giao dịch các bên nhưng Vy không chuyển tiền, và dùng các giấy tờ này lừa đảo Công ty Lộc Sơn Hà miền Trung.

Tháng 8-2018, Vy hẹn đại diện Công ty CP Đầu tư khu du lịch phim trường Vina tại TP Hồ Chí Minh để ký hợp đồng mua lại dự án, nhưng không thực hiện việc mua dự án mà trộm 168 sổ đỏ dự án. Sau đó, Vy trả lại 151 sổ, còn 17 sổ đỏ Vy mang đi thế chấp vay nóng 10 tỷ đồng rồi lừa bán dự án cho bà Lê Phương Thủy (Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phân phối bất động sản Lộc Sơn Hà miền Trung).

Cụ thể, Vy, Hoa ký hợp đồng 102 tỷ đồng để giao bà Thủy bán 182 lô đất dự án. Bà Thủy đã chuyển hơn 23 tỷ đồng (khoảng 1 triệu USD) và Vy dùng trả nợ vay nóng.

Tháng 11-2018, khi Công ty CP Đầu tư và phân phối bất động sản Lộc Sơn Hà miền Trung nhận cọc bán đất ra thị trường thì bị Công ty CP Đầu tư khu du lịch phim trường Vina tố cáo. Vy nói dối đi nước ngoài chữa bệnh nhưng bỏ trốn; đến 24-9-2020 thì bị bắt theo lệnh truy nã về tội lừa đảo tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ngoài hành vi trên, Đoàn Thị Vy đưa ra thông tin gian dối với ông H.T. S (trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) và bà Đoàn Thị Sinh về việc cần tiền để nhận chuyển nhượng Khách sạn Cali Night, hứa hẹn 7 ngày sau sẽ trả đủ tiền và bán rẻ cho ông S.1 lô đất tại Dự án của Công ty Phim trường Vina. Ông Sinh tin tưởng giao cho Vy số tiền 920 triệu đồng và bà Đoàn Thị Sinh giao 80 triệu đồng, Vy đã chiếm đoạt số tiền trên.

Trong vụ án siêu lừa Đoàn Thị Vy, như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, trước đó, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên hủy toàn bộ Bản án hình sự sơ thẩm số 27/2022/HSST ngày 27-4-2022 của TAND TP Đà Nẵng vì có dấu hiệu bỏ lọt người phạm tội, yêu cầu điều tra lại.

Theo bản án phúc thẩm, Đoàn Thị Sinh (trú Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng) có vai trò huy động vốn cho Vy, được hứa chia tỷ lệ phần trăm hoa hồng, thực tế Sinh đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà Vy đưa, để vay 10 tỷ đồng giúp Vy.

Người liên quan trong vụ án cũng khai tin tưởng Sinh có khả năng xử lý tài chính cho công ty của Vy. Tại thời điểm giao dịch với Công ty Lộc Sơn Hà miền Trung, Sinh trực tiếp làm việc với công ty này, với tư cách giám đốc tài chính và kế toán trưởng, đã ký vào tất cả các trang của hợp đồng.

Sinh còn chủ động ghi số tài khoản của mình vào hợp đồng và yêu cầu Công ty Lộc Sơn Hà miền Trung chuyển tiền vào đó. Sau khi vụ việc bị phát hiện, Sinh mới đưa chứng từ xác nhận để hợp thức hóa hồ sơ.

Bản án phúc thẩm xác định Đoàn Thị Sinh thể hiện rõ vai trò chủ động, tích cực trong thủ đoạn giúp sức cho Vy chiếm đoạt tài sản của những bị hại.

Với tư cách giám đốc tài chính, kế toán trưởng, Sinh biết rõ tình hình tài chính của công ty, các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn chưa đứng tên công ty nhưng Sinh đưa ra nhiều thông tin gian dối, nhằm huy động vốn cho Vy để hưởng lợi tỷ lệ phần trăm. Khi thế chấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sinh cũng yêu cầu được nhận tiền qua tài khoản Sinh để sử dụng.

Do đó tòa phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm, yêu cầu điều tra vai trò đồng phạm của Đoàn Thị Sinh.

Quá trình điều tra lại và phiên xét xử ngày 13-3 xác định, tại thời điểm Đoàn Thị Vy, Ngô Thị Cúc Hoa thương lượng, ký hợp đồng với Công ty phim trường Vina, Đoàn Thị Sinh không tham gia, không biết sự việc.

Khi Vy lấy các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của công ty này và các giấy tờ đưa cho Sinh thì Sinh tin tưởng, ký kết các hợp đồng và nhận tiền của Công ty Lộc Sơn Hà miền Trung để đưa cho Vy, Hoa.

Sinh không biết 2 bị cáo lừa đảo, không được hưởng lợi nên cơ quan điều tra không xem xét. Còn việc Sinh khai vay mượn, thế chấp tài sản để đưa tiền cho Vy đầu tư dự án, không có tài liệu chứng minh việc giao nhận tiền nên không có cơ sở xem xét.

Tại phiên tòa xét xử, các bị cáo than khóc và cho rằng có nhiều tình tiết không hợp lý. Tuy nhiên, HĐXX đã đưa ra những căn cứ, tài liệu chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo.

HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Đoàn Thị Vy mức án 20 năm tù, Ngô Thị Cúc Hoa mức án 14 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

THANH HOA

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/viet-kieu-dom-lap-cong-ty-ma-lua-ban-dat-du-an-post292058.html

 

XEM THÊM