Vì sao 2 ông Nguyễn Công Khế và Nguyễn Quang Thông bị bắt?

Công an TP.HCM đã làm rõ sai phạm của hai ông Nguyễn Công Khế và Nguyễn Quang Thông do đã chuyển nhượng một lô đất cho tư nhân, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Ngày 16/1, Công an TP.HCM đã ra lệnh bắt để tạm giam ông Nguyễn Công Khế – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tập đoàn Truyền thông Thanh Niên, nguyên Tổng Biên tập Báo Thanh Niên và Nguyễn Quang Thông – nguyên Tổng Biên tập Báo Thanh Niên, để điều tra về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Ông Nguyễn Công Khế

Quá trình điều tra đến nay xác định: 2 ông Nguyễn Công Khế và Nguyễn Quang Thông – đã có nhiều vi phạm trong quá trình triển khai thực hiện Dự án cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp tại Khu đất số 151 – 155 Bến Vân Đồn, Phường 6, Quận 4, TP HCM.

Cụ thể, năm 2008, Báo Thanh Niên có chủ trương mua khu đất của Nhà máy Thuốc lá Sài Gòn (địa chỉ số 151-155 Bến Vân Đồn, phường 6, quận 4) để xây dựng trụ sở tòa soạn.

Ông Nguyễn Công Khế lúc này là Tổng Biên tập Báo Thanh Niên đã ký Hợp đồng hợp tác với Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên (Báo Thanh Niên chiếm 51% vốn điều lệ) và một doanh nghiệp thành lập Công ty Cổ phần Bất động sản (BĐS) Thanh Niên.

Mục đích nhằm triển khai thực hiện Dự án cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp tại khu đất nói trên.

Ông Nguyễn Quang Thông

Ngày 21/9/2009, UBND TP Hồ Chí Minh đã có quyết định phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất để Báo Thanh Niên xây dựng cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp tại đây.

Sau khi Báo Thanh Niên thực hiện nghĩa vụ tài chính, ngày 23/9/2010, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần BĐS Thanh Niên.

Mặc dù đã cổ phần hóa doanh nghiệp đầu tư dự án để thu hút vốn đầu tư, nhưng sau đó Công ty Cổ phần BĐS Thanh Niên đã không triển khai dự án này mà chuyển nhượng lòng vòng cho một số nhà đầu tư trực tiếp làm dự án.

Dự án sau đó được đổi tên thành RiverGate với 2 tòa nhà cao tầng, trong đó tháp A có cao 27 tầng và tháp B có chiều cao 33 tầng. Do có vị trí đắc địa, chỉ cách quận 1 vài chục mét nên giá bán căn hộ tại dự án này khá cao. Thời điểm đưa ra chào bán vào năm 2017-2018, căn hộ 2 phòng ngủ diện tích hơn 50 m2 đã có giá trên 4 tỷ đồng.

Hiện vụ án đang được Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM tập trung khẩn trương mở rộng điều tra để làm rõ sai phạm, trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức khác có liên quan, thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Ông Nguyễn Công Khế, 70 tuổi, quê Quảng Nam. Ông giữ cương vị Tổng biên tập báo Thanh Niên từ năm 1988 – 2008. Hiện ông là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên.

Ông Nguyễn Quang Thông kế nhiệm vị trí của ông Nguyễn Công Khế từ năm 2009 đến 2021.

Biên Thùy (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/vi-sao-2-ong-nguyen-cong-khe-va-nguyen-quang-thong-bi-bat-d204842.html

XEM THÊM