Vàng SJC tăng sốc lên 78 triệu đồng/lượng

Đến 14h30 ngày 25/12, giá vàng SJC ở một số doanh nghiệp kinh doanh vàng đã chính thức lên 78 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cụ thể, Công ty SJC giao dịch vàng miếng mua vào 77 triệu đồng/lượng, bán ra 78 triệu đồng/lượng bán ra, tăng thêm nửa triệu đồng so với vài tiếng trước. Nếu tính từ sáng đến nay, vàng SJC đã tăng cả triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI cũng nâng giá vàng SJC lên 78 triệu đồng/lượng chiều bán ra, đồng thời giãn rộng biên độ giá mua – bán lên 1,2 triệu đồng/lượng. Chiều mua vào vàng SJC tại DOJI hiện là 76,8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn, vàng trang sức 24K ổn định quanh 63,05 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, chuyên gia vàng Trần Duy Phương cũng dùng chữ “tăng khủng khiếp” khi nói về biến động của giá vàng trong nước. Bởi giá vàng thế giới đang trong kỳ nghỉ nên dừng ở mức 2.053 USD/ounce.

Dù giá vàng SJC tăng sốc nhưng ông Phương khuyến cáo không nên mua vào lúc này vì đang rất rủi ro. Giá vàng SJC cao hơn thế giới tới 17,5 triệu đồng/lượng.

“Nếu muốn mua có thể cân nhắc vàng nhẫn 24K vì ít ra cũng biến động sát giá thế giới hơn. Vàng nhẫn đang cao hơn thế giới khoảng 2,5 triệu đồng/lượng. Riêng vàng SJC thì giá đang rất cao nên chưa biết có thể đảo chiều khi nào” – ông Phương nói.

Ảnh minh họa: Internet

Phân tích lý do giá vàng trong nước liên tục tăng mạnh, VTC News dẫn lời PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế cho rằng, thời gian qua lãi suất liên tục giảm, đầu tư khó khăn. Do đó dòng tiền có xu hướng chảy sang kim loại quý. Tâm lý “mua vàng còn giữ được giá” khiến nhiều người ưu tiên vàng hơn.

Ngoài ra, do đang cận dịp cuối năm, nhu cầu mua vàng trang sức phục vụ đám cưới, đám hỏi tăng lên, cũng đã kích thích khiến giá vàng tăng.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu phân tích: “Có thể thấy nền kinh tế xuất nhập khẩu giảm, các doanh nghiệp hạn chế mở rộng quy mô, hoạt động, còn ngân hàng không đẩy được vốn ra nền kinh tế. Nhiều yếu tố tạo nên sự bất an thị trường và từ đó đẩy giá vàng đi lên, bất chấp giá vàng thế giới biến động ra sao”.

Về giá vàng thế giới, TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết hiện vẫn chịu ảnh hưởng bởi chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed, dù Fed khả năng sẽ không tăng lãi suất từ nay đến cuối năm, tùy thuộc vào mức độ kiểm soát lạm phát.

Ông Hiếu nhận định, thị trường vàng luôn luôn bất ổn. Giá vàng tăng như thế không có nghĩa là sẽ tăng đều từ nay đến cuối năm.

“Điều quan trọng là không bao giờ được phép vay tiền của người khác để mua vàng để dành. Nếu giá vàng giảm trái với dự tính, thì người mua vàng sẽ gặp rắc rối lớn về tài chính. Nếu có khả năng tài chính muốn đầu tư vàng vào giai đoạn này thì chỉ nên đầu tư 1/3 số tiền tiết kiệm của mình chứ không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ”, ông nói.

Cũng trao đổi với nguồn tin trên, TS. Nguyễn Minh Phong cũng đưa ra lời khuyên, thực tế, đầu tư vàng là hình thức đầu tư sinh lời dài hạn, đòi hỏi nhà đầu tư phải kiên nhẫn và kiên trì, không nóng vội bán ra khi vàng còn đang bão hòa hoặc chưa tăng giá trị. Chính vì thế, một khi đã xác định mua vàng, người dân nên sử dụng tiền nhàn rỗi của bản thân để tránh phải vay nợ, ảnh hưởng đến sinh hoạt, chi tiêu hàng tháng.

Ông Phong cho rằng, mua vàng tiết kiệm được nhiều người Việt lựa chọn vì lợi nhuận và tính thanh khoản cao. Việc mua vàng để dành cũng giúp bảo vệ giá trị tài sản và giảm thiểu rủi ro so với việc đầu tư chứng khoán.

Tuy nhiên, việc mua vàng để dành cũng có những điểm yếu. Giá vàng có thể biến động mạnh do tác động của nhiều yếu tố bên ngoài như tình hình kinh tế, chính trị và dịch bệnh. Điều này làm cho việc mua vàng để dành cũng trở nên rủi ro.

PN (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/pha-vo-moi-ky-luc-gia-vang-sjc-tang-soc-len-776-trieu-dong-luong-d201320.html

 

XEM THÊM