Vàng bất ngờ rớt giá mạnh, người mua có nguy cơ lỗ tới 6 triệu đồng/lượng

Sau chuỗi tăng mạnh, liên tục phá vỡ mọi kỷ lục khi chạm mốc 80 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC bất ngờ rơi tự do tới 6 triệu đồng/lượng.

Vàng bất ngờ rớt mạnh, người mua có nguy cơ lỗ tới 6 triệu đồng/lượng. Ảnh minh họa

Mức giá ghi nhận vào trưa nay vẫn trong mức đỉnh tại 78 – 79,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), vàng SJC nhanh chóng quay đầu rơi xuống còn 74 – 77 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trước đó, có thời điểm lúc đầu chiều, vàng SJC từng rớt xuống 73 triệu đồng/lượng.

Đây là lần điều chỉnh mạnh nhất chưa từng có trong thị trường vàng.

Bảo tín Minh Châu điều chỉnh giảm sâu xuống 73 – 77,3 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết vàng SJC tại mốc 74,5 – 77,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Còn tại DOJI Hà Nội mức giá là 72 – 77,5 triệu đồng/lượng, thị trường TPHCM có mức giá còn 72,5 – 77,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Với mức chênh lệch khá cao, từ 3 đến 6 triệu đồng/lượng, điều này làm tăng rủi ro cho các nhà đầu tư vàng, đặc biệt với những nhà đầu tư mua vào đúng đợt đỉnh 80 triệu đồng/lượng vài ngày trước thì đến thời điểm hiện tại đã lỗ tới 6 triệu đồng/lượng.

Diễn biến giá vàng SJC từ ngày 28/11 – 28/12/2023

Vàng rơi “đứng” chỉ trong vài phút đầu chiều nay 28/12 (Nguồn: Web giá vàng)

Trước đó, trong 1 tháng qua, vàng liên tục tăng từng ngày, phá vỡ mọi kỷ lục và cán mốc 80 triệu đồng/lượng vào ngày 25/12 vừa qua.

Các chuyên gia nhận định, nguyên nhân chủ yếu do các yếu tố kinh tế vĩ mô trong nước và thế giới: Lãi suất Fed, tình hình chính trị, lạm phát,…khiến mặt hàng kim loại quý này được ưa chuộng hơn.

Bên cạnh đó, thời điểm cuối năm, mùa cưới, nhu cầu cầu đối với vàng càng tăng cao, kèm theo hiệu ứng “đám đông” khi vàng đang có diễn biến tích cực, góp phần cộng hưởng cho đà tăng của vàng.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hiện đang quanh ngưỡng 2.080 USD/ounce, tương đương với khoảng 57,7 triệu đồng/lượng khi quy đổi theo tỷ giá VND/USD hiện hành. Chênh lệch giá vàng SJC với giá vàng quốc tế vẫn còn rất lớn, khoảng 16 triệu đồng/lượng.

Diễn biến khó đoán chiều nay của vàng được ghi nhận ngay sau khi Thủ tưởng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi công điện chỉ đạo các giải pháp quản lý thị trường vàng tới Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cùng các bộ liên quan như: Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính,…

Theo nội dung công điện, thị trường vàng thế giới và trong nước đang diễn biến phức tạp, giá vàng trong nước biến động mạnh, tăng nhanh, tác động tiêu cực đến sự an toàn của thị trường tài chính, tiền tệ và tâm lý xã hội.

Do vậy, để ổn định và phát triển thị trường vàng an toàn, lành mạnh, bền vững, Thủ tưởng Chính phủ yêu cầu NHNN cần dứt khoát không để tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế, không để tác động tiêu cực tới tỷ giá, lãi suất, thị trường tiền tệ, an ninh tài chính, không để tình trạng chênh lệch giữa vàng trong nước và quốc tế quá cao; giám sát, thanh tra chặt chẽ, toàn diện toàn thị trường và hoạt động kinh doanh của vàng.

NHNN nêu lý do vàng tăng mạnh và sẵn sàng can thiệp (Ảnh: ST)

Ngay sau đó, NHNN đã nhanh chóng thông báo, trước biến động mạnh của thị trường vàng những ngày gần đây, khối lượng giao dịch cả chiều mua lẫn chiều bán đều tăng nhẹ nhưng thị trường vàng miếng SJC cơ bản chưa biến động bất thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng.

Nêu lý do giá vàng liên tục tăng, NHNN đánh giá, chủ yếu đến từ yếu tố tâm lý trước đà tăng liên tục của giá vàng quốc tế, những ngày giá vàng quốc tế biến động tăng mạnh, giá vàng SJC cũng có tốc độ tăng nhanh hơn.

Trước diễn biến phức tạp này, NHNN sẽ trình báo cáo tổng kết Nghị Định 24 vào tháng 1 năm sau, trong đó đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định quản lý thị trường vàng để phù hợp với bối cảnh. Ngoài ra, NHNN đưa ra khuyến cáo, người dân nên cẩn trọng trong giao dịch vàng thời điểm này.

Minh Anh

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/vang-bat-ngo-rot-gia-manh-nguoi-mua-co-nguy-co-lo-toi-6-trieu-dong-luong-20231228155347671.htm

XEM THÊM