UBND tỉnh Quảng Ninh: Chùa Ba Vàng gây phức tạp dư luận, tiềm ẩn mất an ninh trật tự

Tỉnh Quảng Ninh vừa có thông tin về việc chùa Ba Vàng tổ chức rước và chiêm bái vật thể được cho là xá lợi tóc của Đức Phật.

Tối 2/1, UBND tỉnh Quảng Ninh đã thông tin về việc chùa Ba Vàng (TP.Uông Bí) tổ chức rước và chiêm bái vật thể được cho là “xá lợi tóc Đức Phật” gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Theo đó, một số hoạt động của chùa Ba Vàng như lễ thỉnh vong, giải oan gia trái chủ, xin chuyển sang hệ phái Nam tông kinh, phát ngôn gây mất đoàn kết liên quan đến tín ngưỡng thờ mẫu, rước và trưng bày vật thể được cho là “xá lợi tóc của Đức Phật” từ Myanmar…

Các hoạt động của chùa Ba Vàng nói trên đã gây phức tạp dư luận, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây hoang mang trong dư luận nhân dân…

Từ ngày 23 – 27/12/2023, chùa Ba Vàng tổ chức rước, trưng bày, chiêm bái cái gọi là “xá lợi tóc Phật” cho người dân chiêm bái và một số hoạt động là chưa đúng quy định của luật về chủ thể cũng như thời gian đăng ký theo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Việc tổ chức cho Phật tử chiêm bái cái gọi là “xá lợi tóc Phật” chính là hoạt động triển lãm, vì vậy đã vi phạm quy định tại Nghị định số 23/2019/NĐ-CP ngày 26/2/2019 của Chính phủ về hoạt động triển lãm. Quảng Ninh đã chỉ đạo giao Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh phối hợp với UBND TP Uông Bí tiếp tục kiểm tra, làm rõ, củng cố hồ sơ, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý các chủ thể có liên quan để xảy ra vi phạm theo quy định.

Trụ trì chùa Ba Vàng mặc y phục Phật giáo Nam tông

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu chùa Ba Vàng không biên soạn, sản xuất các video, hình ảnh, tài liệu và gỡ bỏ toàn bộ thông tin giới thiệu về vật thể được cho là “xá lợi tóc Phật” đã đưa trên các trang thông tin của chùa và của Đại đức Thích Trúc Thái Minh cũng như các trang mạng xã hội có liên quan đến sự việc, gây dư luận phức tạp, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự và các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng bình thường trên địa bàn.

(Tiêu đề trên báo Thanh Niên)

Minh Ngọc (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/ubnd-tinh-quang-ninh-chua-ba-vang-gay-phuc-tap-du-luan-tiem-an-mat-an-ninh-trat-tu-d202634.html

XEM THÊM