Từ vụ việc sư Thích Trúc Thái Minh, thế nào là tẩn xuất?

Sư Thích Trúc Thái Minh phải cam kết nếu tiếp tục để xảy ra những sai phạm tương tự, sẽ bị tẩn xuất, tước quyền trụ trì. Có thể hiểu, tẩn xuất là một hình thức kỷ luật cao nhất trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Sau vụ ‘xá lợi tóc Đức Phật’, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có thông báo gửi Đức Pháp chủ về kết quả xử lý kỷ luật đại đức Thích Trúc Thái Minh vì các sai phạm xảy ra tại chùa Ba Vàng (TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh).

Theo đó, đại đức Thích Trúc Thái Minh tổ chức chiêm bái “xá lợi tóc Đức Phật” không báo cáo Giáo hội, địa phương, không tổ chức chu đáo, truyền thông không kiểm chứng.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh thường xuyên xuất cảnh ra nước ngoài hoạt động, giao lưu tôn giáo và mời chư tăng nước ngoài dự lễ tại chùa Ba Vàng mà không báo cáo Giáo hội.

Điều này là vi phạm quy chế hoạt động Ban tăng sự trung ương.

Giáo hội thông báo với Đức Pháp chủ về việc xử lý với sư Thích Trúc Thái Minh, cụ thể, ngoài bị cảnh cáo, sư Thích Trúc Thái Minh phải sám hối trước thường trực Hội đồng Trị sự.

Các hình thức kỷ luật này được thông báo tới tất cả ban trị sự Giáo hội Phật giáo địa phương trên toàn quốc.

Đặc biệt, đại đức Thích Trúc Thái Minh phải cam kết nếu tiếp tục để xảy ra những sai phạm tương tự sẽ bị tẩn xuất, tước quyền trụ trì.

Sư Thích Trúc Thái Minh nhận lỗi, sám hối trước chư tôn đức Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN trong phiên họp Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN khu vực phía Bắc ngày 4/1/2024. Ảnh: VP GHPGVN.

Vậy, tẩn xuất là gì?

Tẩn xuất là một hình thức kỷ luật cao nhất trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam, áp dụng đối với các tu sĩ vi phạm nghiêm trọng giới luật và quy định của Giáo hội.

Cụ thể, nếu một vị đại đức bị tẩn xuất sẽ buộc phải rời khỏi Giáo hội và không được phép tiếp tục sinh hoạt, tu tập trong Giáo hội.

Vị đại đức bị tẩn xuất sẽ không còn được hưởng các quyền lợi và nghĩa vụ của một tu sĩ Phật giáo, bao gồm quyền được giảng pháp, hướng dẫn Phật tử tu tập, trợ cấp của Giáo hội.

Trước đó, trong thông tư số 206/2020/TT-HĐTS hướng dẫn việc sinh hoạt của tăng ni ngày 19/9/2020 của Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quy định cụ thể về ứng xử trên không gian mạng của tăng ni thuộc Giáo hội.

Sư Thích Trúc Thái Minh. Ảnh: Giacngo.

Có 8 vi phạm được liệt kê, bao gồm:

Phê phán pháp môn khác, tạo mâu thuẫn trong truyền thống tu học của Phật giáo Việt Nam;

Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng Việt Nam, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, xúc phạm niềm tin tôn giáo, phân biệt chủng tộc;

Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, cộng đồng Tăng Ni, tín đồ, cư sĩ Phật tử, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác trong và ngoài Giáo hội;

Thông tin trên không gian mạng có nội dung mang tính bịa đặt, vu khống, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác; gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác trong và ngoài Giáo hội;

Xuyên tạc lịch sử Phật giáo Việt Nam và tổ chức GHPGVN, làm ảnh hưởng đến đoàn kết nội bộ Phật giáo, uy tín của Giáo hội, gây phương hại đến lợi ích của Giáo hội và Dân tộc;

Mọi hành vi tuyên truyền, kích động, xúi giục, lôi kéo, tụ tập đông người xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài Giáo hội;

Không được đăng tải lên không gian mạng các hành vi vi phạm của trụ trì tự viện, Tăng Ni chưa được các cấp Giáo hội xử lý;

Chia sẻ cảm xúc và hình ảnh cá nhân, tương tác và các hành vi khác không phù hợp với Giáo pháp, Giới luật Phật chế, hình ảnh thanh tịnh của tu sĩ Phật giáo Việt Nam.

Biện pháp chế tài được nêu rất rõ là: Lần thứ nhất, Ban Trị sự tỉnh nhắc nhở, khiển trách, yêu cầu sám hối; Lần thứ hai: Ban Trị sự tỉnh tiếp tục nhắc nhở, cảnh cáo và yêu cầu sám hối; Lần thứ ba: Tiếp tục vi phạm, Ban Trị sự tỉnh báo cáo Hội đồng Trị sự để tẩn xuất khỏi Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Nếu là trụ trì Tự viện thì Ban Trị sự cấp tỉnh đình chỉ chức vụ trụ trì 6 tháng để sám hối, tiếp tục vi phạm báo cáo Hội đồng Trị sự để cách chức trụ trì, trao đổi với sơn môn, hệ phái liên hệ bổ nhiệm trụ trì khác thay thế.

Tháng 12/2023, chùa Ba Vàng tổ chức trưng bày “xá lợi tóc Đức Phật”, thu hút lượng phật tử lớn và gây nóng dư luận. Hiện vật được cho là do hòa thượng U Wepulla và các cao tăng Myanmar rước sang Việt Nam. Giáo hội Phật giáo Việt Nam sau đó yêu cầu chùa Ba Vàng hạ hết thông tin này. Trước đó, năm 2019, đại đức Thích Trúc Thái Minh từng bị Giáo hội bãi nhiệm tất cả chức vụ và yêu cầu sám hối đại tăng 49 ngày vì vi phạm Hiến chương Giáo hội vì cho tổ chức thỉnh vong, oan gia trái chủ.

https://danviet.vn/tu-vu-viec-su-thich-truc-thai-minh-hieu-the-nao-la-tan-xuat-20240122001958741.htm?fbclid=IwAR0WuTmuRSJGKVonLrz9SPQc2QWOYhmSQEj9MwDDwkhA6oq3_6X2R-FL4ok

XEM THÊM