Từ nay đến tháng 2 sẽ có nhiều đợt không khí lạnh, mưa nhỏ lặp lại dịp cận Tết

Từ nay cho đến hết tháng và tới Tết Âm lịch là khoảng thời gian chu kỳ chính Đông nên sẽ xuất hiện các đợt không khí lạnh với tần suất dày hơn so với thời điểm khác trong năm. Vào cuối tháng 1 cho đến đầu tháng 2 cũng có thể xuất hiện mưa nhỏ lặp lại ở khu vực Bắc Bộ.

Từ nay đến tháng 2 sẽ có nhiều đợt không khí lạnh

Ông Vũ Anh Tuấn phó trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, đợt không khí lạnh vừa qua là một đợt không khí lạnh yếu, di chuyển lệch Đông và một bộ phận nhỏ của đợt không khí lạnh tác động đến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dòng siết gió tây trên cao hạ thấp nên sẽ gây mưa và mưa nhỏ trên khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Do tác động của không khí lạnh yếu nên nhiệt độ ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm không nhiều. Thấp nhất trên khu vực đồng bằng trung du bắc bộ và khu vực Hà Nội có nhiệt độ khoảng 16-18 độ C. Khu vực vùng núi giảm xuống thấp nhất từ 14-16 độ C, một số nơi xuống dưới 12 độ C. Nhiệt độ ở khu vực Thanh Hóa – Nghệ An không giảm nhiều.

Hiện nay, không khí lạnh bắt đầu suy yếu và lệch sang phía Đông, từ thời điểm này trở đi nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ trở lại trong những ngày tới. Hiện tượng nồm ẩm sẽ giảm và ít có khả năng xảy ra trong thời gian tới.

Từ nay cho đến hết tháng và tới Tết Âm lịch là khoảng thời gian chu kỳ chính Đông nên sẽ xuất hiện các đợt không khí lạnh với tần suất dày hơn so với thời điểm khác trong năm. Vào thời kỳ cuối tháng 1 cho đến đầu tháng 2 cũng có thể xuất hiện mưa nhỏ lặp lại ở trên khu vực Bắc Bộ

Đến khoảng ngày 19-21/1, có khả năng một đợt không khí lạnh mới sẽ tăng cường xuống nước ta. Đợt không khí lạnh này mang tính chất khô hơn là ẩm, tuy vẫn gây mưa nhưng nhiệt độ giảm chuyển trạng thái rét.

“Từ giờ cho đến hết tháng và tới Tết Âm lịch là khoảng thời gian chu kỳ chính Đông nên sẽ xuất hiện các đợt không khí lạnh với tần suất dày hơn so với thời điểm khác trong năm. Vào thời kỳ cuối tháng 1 cho đến đầu tháng 2 cũng có thể xuất hiện mưa nhỏ lặp lại ở trên khu vực Bắc Bộ”, ông Vũ Anh Tuấn nhận định thêm.

Từ ngày 18/1 trời bắt đầu hửng nắng ở Bắc Bộ

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia nhận định, tại khu vực Bắc Bộ: Ngày 13/1 và từ ngày 16-17/1 có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Ngày 13/1 trời rét; ngày 16-17/1 sáng sớm và đêm trời rét. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 14-15/1 có mưa rải rác. Ngày 14/1 trời rét, ngày 15/1 sáng sớm và đêm trời rét.

Từ ngày 18-19/1 có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Mực nước trên các sông chính thuộc hệ thống Hồng – Thái Bình có xu thế biến đổi chậm, mực nước khu vực hạ lưu chịu ảnh hưởng của thủy triều.

Khu vực Trung Bộ: Từ ngày 13-17/1 phía Bắc (Thanh Hóa và Nghệ An) có mưa, riêng ngày 13/1 có mưa, mưa rào; phía Nam có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Phía Bắc sáng sớm và đêm trời lạnh.

Từ ngày 18-19/1 có mưa vài nơi, phía Bắc sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.

Mực nước trên các sông ở Trung Bộ biến đổi chậm, riêng các sông có hệ thống hồ, mực nước phía hạ lưu sông dao động theo điều tiết của hồ chứa và thủy triều.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Từ ngày 13-19/1 có mưa rào và dông vài nơi, ngày trời nắng. Mực nước trên các sông ở khu vực Tây Nguyên có dao động. Mực nước trên các sông ở khu vực Nam Bộ dao động theo thủy triều.

Khu vực Hà Nội: Ngày 13/1, ngày 16-17/1 có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Ngày 13/1 trời rét; ngày 16-17/1 sáng sớm và đêm trời rét. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 14-15/1 có mưa rải rác. Ngày 14/1 trời rét, ngày 15/1 sáng sớm và đêm trời rét. Từ ngày 18-19/1 có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.

Tình hình hải văn

Từ ngày 13-18/1, sóng cao phổ biến 2,0 – 4,0m trên khu vực biển từ Bình Định – Cà Mau và khu vực Giữa và Nam Đông, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa sóng cao 2,0 – 4,0m, biển động. Riêng khu vực Bắc Biển Đông sóng cao 3,0 – 5,0m, biển động mạnh.

Từ ngày 19/1, độ cao sóng trên các khu vực có xu hướng giảm, sóng cao phổ biến 2,0 – 3,0m, biển động.

Cảnh báo triều cường, sóng lớn các vùng biển Trung và Nam Bộ, ngoài Biển Đông sóng cao 2,0 – 4,0m, biển động. Từ ngày 13-16/1, mực nước triều tại khu vực ven biển phía Đông Nam Bộ duy trì ở mức cao, có khả năng ngập úng cho các vùng trũng, thấp, ven sông, vùng ngoài đê bao trong khoảng thời gian từ sáng sớm và buổi chiều.

Theo Văn Ngân (VOV.vn)

https://vov.vn/xa-hoi/tu-nay-den-thang-2-se-co-nhieu-dot-khong-khi-lanh-mua-nho-lap-lai-dip-can-tet-post1071376.vov

XEM THÊM