Triệu tập vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng tới phiên xét xử nhà báo Hàn Ni

TAND TP.HCM triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng đến tòa với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ xét xử bị cáo Hàn Ni.

Theo dự kiến ngày 1/3, TAND TPHCM sẽ mở phiên tòa xét xử bị cáo Đặng Thị Hàn Ni (47 tuổi, luật sư, nhà báo) và Trần Văn Sỹ (67 tuổi, luật sư) về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Hai bị cáo bị truy tố theo Khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 với khung hình phạt 2-7 năm tù.

Bà Đặng Thị Hàn Ni

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng (53 tuổi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam), ông Huỳnh Uy Dũng (62 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đại Nam) tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bà Phương Hằng và Công ty cổ phần Đại Nam có luật sư Hồ Nguyên Lễ.

Bà Nguyễn Phương Hằng đang thi hành bản án 3 năm tù (tại Bình Dương) về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Hồ sơ vụ án thể hiện, từ tháng 9/2021 đến tháng 2/2022, Trần Văn Sỹ sử dụng tài khoản YouTube “LS Trần Văn Sỹ”; Đặng Thị Hàn Ni sử dụng tài khoản YouTube và Facebook “Nhà Báo Hàn Ni” để đăng bài, tổ chức nhiều buổi ghi hình phát trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật, nhằm xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự, uy tín của ông Huỳnh Uy Dũng và vợ là Nguyễn Phương Hằng. Việc này xâm phạm lợi ích hợp pháp của Công ty cổ phần Đại Nam (Bình Dương) và Quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Từ đó, bà Nguyễn Phương Hằng làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng.

Vợ chồng Nguyễn Phương Hằng – Huỳnh Uy Dũng

Kết quả điều tra xác định, Đặng Thị Hàn Ni đã có 4 phát ngôn đưa lên mạng xã hội các thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của cá nhân, tổ chức trái quy định pháp luật, vi phạm Điểm d, Khoản 1, Điều 17 Luật An ninh mạng.

Còn bị can Trần Văn Sỹ đã đưa nội dung có thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty cổ phần Đại Nam; đưa nội dung bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của cá nhân ông Huỳnh Uy Dũng; xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của bà Nguyễn Phương Hằng.

Kết quả điều tra xác định, bà Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ lợi dụng các quyền tự do dân chủ, thực hiện nhiều buổi livestream (phát trực tiếp) trên không gian mạng vi phạm các Điểm a, b, Khoản 3, Điều 16; Điểm b, Khoản 1, Điều 17 Luật An ninh mạng năm 2018 (xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm người khác, thông tin sai sự thật, bịa đặt) và Điểm d, Khoản 1, Điều 5 Nghị định số 71/2013/NĐ-CP (đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của người khác).

Cơ quan tố tụng xác định hành vi trên của bà Ni, ông Sỹ đã xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, và gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự an toàn xã hội. Hành vi này chỉ bị xử lý về 1 tội danh và các bị can đã bị khởi tố về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích của các tổ chức, cá nhân nên không có căn cứ để xem xét xử lý thêm các tội Làm nhục người khác và Vu khống.

Tại cơ quan điều tra, bà Ni khai lý do phạm tội là bà Nguyễn Phương Hằng đã ghi hình phát trực tiếp trên mạng xã hội có những lời lẽ xúc phạm bà Ni.

Do đó, bà Ni đã ghi hình phát vào ngày 3/9/2021 để phản biện lại những nội dung bà Phương Hằng nói không đúng về mình như tống tiền doanh nghiệp, phản động…

Nữ bị cáo này khai những phát ngôn trên nói đến thông tin cá nhân liên quan đời tư của bà Hằng là căn cứ vào một phần thông tin và nội dung trong các bài báo chính thông đã được đăng về bà Nguyễn Phương Hằng nên bà Ni không tự kiểm chứng, không cần hỏi ý kiến bà Hằng và không cần sự chấp thuận của cơ quan báo chí.

Về dân sự, bà Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng và đại diện theo ủy quyền của Công ty CP Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu không có yêu cầu bồi thường gì đối với bị can Đặng Thị Hàn Ni, Trần Văn Sỹ.

VH (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/trieu-tap-vo-chong-ba-nguyen-phuong-hang-toi-phien-xet-xu-nha-bao-han-ni-d208357.html

XEM THÊM