Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng do người nước ngoài điều hành, bắt giữ gần 200 đối tượng

Ngày 13/1, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị liên quan triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và cưỡng đoạt tài sản do Wang YunTao (SN 1988, quốc tịch Trung Quốc) điều hành, bắt giữ đối tượng cầm đầu và 192 đối tượng khác có liên quan.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Đà Nẵng phát hiện một số người dân vay tiền trực tuyến qua các App với lãi suất lên đến trên 500%/năm. Khi người vay không trả lãi đúng hạn, các đối tượng đã ghép hình ảnh, nhắn tin, gọi điện để đe doạ, khủng bố tinh thần con nợ và người thân của họ.

Ngày 20/11/2023, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng xác lập chuyên án để điều tra đường dây tội phạm nói trên. Tuy nhiên, sau khi xác định đây là đường dây quy mô lớn, hoạt động tại nhiều địa phương trên toàn quốc nên Công an TP Đà Nẵng đã báo cáo Bộ Công an và lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự cùng Công an Đà Nẵng phối hợp đấu tranh chuyên án.

Lực lượng Công an đột kích, kiểm tra một điểm hoạt động của các đối tượng tại TP Hồ Chí Minh.

Đến 9h30 sáng 11/1/2024, Bộ Công an đã huy động 250 CBCS của các đơn vị thuộc Công an Đà Nẵng, Cục Cảnh sát hình sự, Trung đoàn Cảnh sát Cơ động số 29 của Bộ Công an tại TP Hồ Chí Minh, phối hợp với lực lượng hình sự Công an TP Hồ Chí Minh và Bình Dương đồng loạt đột kích 9 địa điểm hoạt động các các đối tượng tại 2 địa phương nói trên.

Đối tượng cầm đầu đường dây Wang YunTao.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản trong công tác đấu tranh chuyên án và yếu tố bí mật, bất ngờ, lực lượng Công an đã bắt giữ Wang YunTao và tất cả các mắc xích từ trên xuống dưới của đường dây tội phạm này.

Đại tá Nguyễn Văn Tăng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng, Trưởng Ban chuyên án cho biết số đối tượng bị bắt giữ tại TP Hồ Chí Minh là 154 người, bị bắt giữ tại Bình Dương là 39 người. Đến ngày 13/1, các đối tượng đã được di lý về TP Đà Nẵng phục vụ công tác điều tra.

Qua khám xét, lực lượng chức năng đã thu giữ 247 máy tính các loại, 177 ĐTDĐ, 8 xe máy, hơn 180 triệu đồng tiền mặt, phong tỏa hàng chục tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng cùng nhiều tang vật khác có liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng và cưỡng đoạt tài sản.

Gần 200 đối tượng có liên quan đã được di lý về Đà Nẵng để đấu tranh, xử lý.

Bước đầu, Cơ quan Công an xác định Wang YunTao cùng một đối tượng khác người Trung Quốc đã thuê người Việt đứng tên lập cả chục công ty với nhiều ngành nghề kinh doanh khác nhau. Nhưng thực chất, các công ty này đều được sử dụng làm bình phong cho hoạt động cho vay lãi nặng. Mỗi nhóm công ty được giao nhiệm vụ khác nhau, từ xây dựng và quảng bá các App cho vay tiền, tìm kiếm khách hàng, cho vay và đòi nợ. Số tiền các đối tượng cho vay và hưởng lợi bất chính rất lớn.

Vụ việc đang được Cơ quan Công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

(Theo Công An Nhân Dân)

Link gốc: https://cand.com.vn/Ban-tin-113/triet-pha-duong-day-cho-vay-lai-nang-do-nguoi-nuoc-ngoai-dieu-hanh-bat-giu-gan-200-doi-tuong-i720081/

XEM THÊM