Tổng thống Nga Putin viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tưởng niệm Anh hùng Liệt sĩ

Chiều 20/6, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng đoàn đại biểu cấp cao đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại Đài tưởng niệm trên đường Bắc Sơn.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người có công lớn đặt nền móng mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Liên Xô (trước đây), Liên bang Nga (ngày nay) và dày công bảo vệ, thúc đẩy mối quan hệ hai nước đơm hoa kết trái. Năm 2023 vừa qua đánh dấu tròn 100 năm sự kiện Nguyễn Ái Quốc đặt chân đến nước Nga và 50 năm khởi công xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong bài viết đăng trên Báo Nhân Dân trước chuyến thăm, Tổng thống Putin khẳng định: “Hồ Chí Minh – người con vĩ đại của nhân dân Việt Nam và là người bạn lớn của đất nước chúng tôi chính là người khởi nguồn mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước chúng ta”.

Tổng thống Vladimir Putin vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổng thống Nga kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Năm ngoái, đúng dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đến Petrograd, nay là Saint Petersburg (30/6/1923 – 30/6/2023), lễ khánh thành bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được thực hiện trang trọng tại thành phố Saint Petersburg (Nga).

“Đất nước chúng tôi đã hỗ trợ tích cực cho cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam chống giặc ngoại xâm. Sau khi Việt Nam giành chiến thắng và hoàn toàn giải phóng đất nước, các chuyên gia xây dựng, kỹ sư, bác sĩ, nhà giáo và nhà khoa học Liên Xô đã giúp đỡ Việt Nam xây dựng lại đất nước. Họ đã làm được rất nhiều việc để xây dựng tiềm lực kinh tế và quốc phòng của Việt Nam và giúp Việt Nam giải quyết các nhiệm vụ xã hội ưu tiên”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Tổng thống Nga đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.

Theo Trần Thường – Phạm Hải (VietNamNet)

XEM THÊM