Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump nhiễm Covid-19

Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump dương tính với Covid-19, ông Trump thông báo sáng 02/10.

“Tối nay, Đệ nhất phu nhân và tôi xét nghiệm dương tính với Covid-19. Chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình cách ly và phục hồi ngay lập tức. Chúng tôi sẽ cùng nhau vượt qua,” ông Trump viết trên Twitter vào lúc 1 giờ sáng 02/10 (giờ địa phương).

Bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley trong một thông báo cho biết: “Tổng thống và Đệ nhất phu nhân hiện đều khỏe mạnh, họ sẽ ở tại Nhà Trắng trong thời gian dưỡng bệnh”.

President Donald Trump stands on stage with first lady Melania Trump after the first presidential debate with Democratic presidential candidate former Vice President Joe Biden Tuesday, Sept. 29, 2020, at Case Western University and Cleveland Clinic, in Cleveland, Ohio. (AP Photo/Julio Cortez)

Trước đó, ông Trump thông báo sẽ cách ly sau khi trợ lý thân cận Hope Hicks của ông nhiễm Covid-19.

“Hope Hicks, người đã làm việc rất cần mẫn thậm chí còn không nghỉ ngơi, đã xét nghiệm dương tính với Covid-19. Thật tồi tệ! Đệ nhất phu nhân và tôi đang chờ kết quả xét nghiệm. Trong lúc chờ, chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình cách ly,” ông Trump viết trên Twitter đêm 01/10.

Bà Hicks đi cùng tổng thống Trump tới nhiều sự kiện trong thời gian gần đây, bao gồm cuộc tranh luận với ứng viên đảng Dân Chủ Joe Biden hôm 29/09.

Bà cùng nhiều trợ lý thân cận khác của tổng thống, trong đó có cố vấn Jared Kushner, giám đốc truyền thông Dan Scavino và Nicholas Luna, tất cả đều không đeo khẩu trang, lên chiếc Marine One tới sự kiện vận động tranh cử của ông Trump tại Minnesota hôm 30/09.

Hiện không rõ “quá trình cách ly” của tổng thống Trump cụ thể ra sao. Hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho biết việc cách ly 14 ngày sau khi tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 là cần thiết, bởi thời gian ủ bệnh của virus corona chủng mới có thể kéo dài hai tuần.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Trump cho rằng Hicks có thể đã nhiễm Covid-19 sau khi tiếp xúc với người ủng hộ.

“Cô ấy là người rất nồng nhiệt. Cô ấy trải qua nhiều khó khăn, khi binh sĩ và lực lượng thực thi pháp luật tới gặp, cô ấy muốn đối xử tốt với họ, không phải nói rằng ‘Tránh xa ra, tôi không thể đến gần các vị’. Đây là căn bệnh rất khó khăn,” ông Trump nói.

CNN dẫn nguồn tin thân cận cho biết Hicks đã gặp triệu chứng bệnh và hiện đã trở lại Washington. Bà “cảm thấy đau nhức và khá tệ,” theo nguồn tin này.

Trước đó, trong một thông báo, phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere cho biết tổng thống Trump “rất nghiêm túc về vấn đề sức khỏe và an toàn của bản thân ngài, cũng như những người làm việc cho ngài và người dân Mỹ”. Nhà Trắng thời điểm đó không nhắc tới Hope Hicks và không xác nhận việc bà này nhiễm Covid-19.

Hicks gia nhập Tổ chức Trump và làm việc trong mảng quan hệ công chúng cùng con gái Ivanka của ông Trump, sau đó được bổ nhiệm vào chiến dịch tranh cử của ông Trump hồi năm 2016. Bà là một trong số các trợ lý đã làm việc trực tiếp cùng tổng thống Trump từ khi ông mới ra tranh cử cho tới lúc trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Hicks có quan hệ gần gũi với tổng thống Trump và các thành viên trong gia đình, bao gồm cố vấn cao cấp Ivanka Trump và chồng là Jared Hushner. Bà từng là giám đốc truyền thông của Nhà Trắng.

Trước đó Hồi tháng 05, hai nhân viên làm việc tại Nhà Trắng, trong đó có một lính Hải quân phục vụ trong đội cần vụ của tổng thống Trump, nhiễm Covid-19. Hồi tháng 07, một nhân viên làm việc tại căng tin ở Nhà Trắng cũng nhiễm virus corona.

Tổng thống Trump từng bày tỏ lo ngại rằng việc các trợ lý nhiễm Covid-19 sẽ ảnh hưởng tới thông điệp của ông rằng dịch bệnh đang suy yếu và các địa phương cần nhanh chóng mở cửa trở lại, CNN dẫn một nguồn tin thân cận cho biết.

Nhà Trắng đã có nhiều biện pháp bảo vệ cho tổng thống Trump và phó tổng thống Mike Pence trước dịch bệnh Covid-19, ngay cả khi họ tới những bang ghi nhận nhiều ca nhiễm.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany từng nói tổng thống Trump là “người được xét nghiệm nhiều nhất tại Mỹ” và không có nguy cơ ông lây bệnh cho người khác. Tuy vậy, ông Trump sau đó nói không rõ ông được xét nghiệm bao nhiêu lần một ngày.

Theo Người đưa tin

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tong-thong-my-donald-trump-va-de-nhat-phu-nhan-melania-trump-nhiem-covid-19-tintuc708299

Đừng bỏ lỡ